fbpx

Khám phá phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu để mau lành vết thương

Sau lúc đi đá về không khỏi tránh các vết thương hay các vết bầm ở khắp cơ thể của gà, đặc biệt là các chú gà thua. Vì vậy, gà đá thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, nặng hơn có thể là kiệt sức.Vậy bạn đã biết cách phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu giúp gà nhanh hồi phục? Bài viết sau Vuabai9x sẽ chia sẻ đến chủ kê đáp án của câu hỏi này nhé.

Contents

Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua?

Sau lúc mới đá về, sức khỏe gà chọi rất yếu đi kèm với các chấn thương lúcến cho cơ thể gà rất dễ bị nhiễm lạnh và rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu…Trong thời điểm này, cần nên chăm sóc đặc biệt cho gà. Các bài tập được tạm dừng, chế độ ăn uống cũng có sự thay đổi để giúp cho gà dễ tiêu hơn. Mà vừa có đủ chất dinh dưỡng để dần hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Đồng thời tránh được các bệnh thông thường xâm nhập đến có thể gà.

Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua?
Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua

Phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu sau lúc đi đá về

Các bước trong cách chăm sóc gà chọi đều đóng vai trò rất quan trọng. Hỗ trợ cho gà chiến hồi phục nhanh nhất. Không nên bỏ qua các bước hay bất kỳ quy tắc nào để tránh cho kết quả của quá trình chăm sóc không đạt hiệu quả cao.

Ở giai đoạn 1: Thao tác xử lý lúc gà mới thi đấu về

Sau lúc gà mới thi đấu về cơ thể sẽ có nhiều đất, bụi bẩn và cả máu đi kèm với các vết thương do hai gà đá nhau gây ra. Có thể gà đá về bị sưng đầu, bầm tím vì thế nhiều người sợ gà đau không đụng vào gà khiến cho vết thương càng trở nên nặng hơn. Khi đó, chủ kê nên khiến như sau:Sử dụng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát và máu trên mình, đầu và cổ gà. 

Xem ngay:  Tìm hiểu chung về gà ô

Sử dụng tay mở miệng rồi lùa cho lông gà vào sâu cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến lúc sạch đờm và hết chất bẩn trong cổ gà thì dùng khăn lau sạch. Cho gà ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu cho gà, đặc biệt là các vết bầm tím để cho gà mau lành. Không bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở khiến gà bị xót.

Ở giai đoạn 2: Kiểm tra chân gà

Gà chọi thường dùng băng dính để quấn cựa đứng sâu khuya có thể dẫn đến vỡ mạch máu hoặc phù nề. Vì vậy, sau lúc kiểm tra mức độ của vết thương. Thì cho gà ngâm chân với nước lạnh trong khoảng 20-30. Để giảm căng cơ và đỡ phù lề. Đồng thời, việc ngâm nước lạnh sẽ giúp cho chân gà tránh được các triệu chứng khác. Như sưng cụm bàn chân, lậu đế do chân bị xước mà không để ý gây ra nhiễm trùng.

Nếu gà bị gió yếu chân sau lúc đá về thì sao? Thì chỉ cần dùng dầu gió om bóp chân cho gà mỗi ngày thì gà sẽ nhanh chóng lại chân ngay. Vì vậy, cách khiến gà chọi khỏe chân đòi hỏi nên cẩn thận, tỉ mỉ và nên kiên trì chứ không nên khiến một lần là sẽ khỏi được ngay nên mọi người nên chú ý.

Kiểm tra chân gà
Kiểm tra chân gà

Ở giai đoạn 3: Kiểm tra sức khỏe của gà

Phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu ?Gà đá về cho uống thuốc gì? Tùy theo vào mức độ, tình trạng của gà mà có thể cho uống thêm thuốc kháng sinh EN150 giúp tiêu kén, giảm đau, chống sưng và phù nề. Cách khiến như sau: lấy một lượng bằng viên thuốc con nhộng hòa vào 3-5cc, khuấy đều cho tan. 

Xem ngay:  Chiêm ngưỡng 35+ hình gà đá mãn nhãn người xem

Bên cạnh đó, để tăng sức khỏe cho gà thì cũng có thể cho uống thêm B1 để tăng cường sức lực và sự dẻo dai. Tuy nhiên, không nên uống quá 2 viên bởi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể gà.

Ở giai đoạn 4: Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà

Phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu ? Lúc này cơ thể gà còn khá yếu nên nhốt riêng để gà được yên tĩnh nghỉ ngơi. Chuồng nhốt gà mới đá về nên được dọn dẹp sạch sẽ và kín gió tránh việc gà bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp thời tiết mùa đông thì nên sử dụng bóng sưởi. 

Sang đến ngày thứ 2 thì tiếp tục kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình hình sức khỏe của gà đã ổn hay chưa. Nếu xuất hiện các biến chứng bệnh khác thì cần nên xử lý kịp thời. Còn không thì tiếp tục lau nước ấm và xoa bóp rượu cho gà để nhanh lành vết thương. 

Xem Thêm >>

Ở giai đoạn 5: Chế độ ăn uống cho gà mới đi đá về

Phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu ? Chăm sóc sao? Cách chăm sóc gà đá mới đi đá về thay vì cho ăn thóc, lúa ngay thì nên cho ăn cơm nóng trộn cám với B1. Nếu gà quá yếu thì đút cho gà ăn cẩn thận. Nếu gà đá khuya hồ bị nhiều vết thương không ăn được thì nên nấu cháo và bơm trực tiếp cho gà. Sau lúc thực hiện đầy đủ 5 bước chăm gà sau lúc đá về thì chỉ sau 3 ngày chủ kê có thể bắt đầu om nước cho gà được khỏe mạnh hơn.

Xem ngay:  Chia sẻ cách chọn gà mái để lai tạo dòng tốt nhất
Chế độ ăn uống cho gà mới đi đá về
Chế độ ăn uống cho gà mới đi đá về

Kết luận

Bài viết trên Vuabai9x đã chia sẻ đến chủ kê đáp án câu hỏi phục hồi/chăm sóc gà sau trận đấu giúp gà nhanh hồi phục. Cách chăm sóc gà chọi sau lúc đi đá về không hề khó nhưng cũng cần đòi hỏi việc tuân thủ các quy tắc ở trong suốt quá trình chăm sóc, bồi dưỡng cho gà. Bởi đây là thời điểm sau lúc đá về là giai đoạn khá nhạy cảm, một chút sơ suất cùng khiến hỏng gà chiến của bạn.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 11:07

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *