fbpx

Hướng dẫn cách làm máng nước cho gà bằng ống nhựa

Làm máng ăn và máng uống là các dụng cụ không thể thiếu trong khâu chăm nuôi gà. Các vật dụng quan trọng này giúp đồ ăn của gà luôn đảm bảo vệ sinh. Để tiết kiệm chi phí, hiện nay, rất nhiều người nuôi gà tự biết thiết kế máng ăn và máng uống cho gia cầm. Làm máng nước cho gà bằng ống nhựa có khó hay không? Vuabai9x sẽ chia sẻ cụ thể cho chủ nuôi về cách làm máng qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà

Quy mô chuồng tùy theo diện tích đất của trang trại hoặc hộ gia đình: Đối với các trang trại chăn nuôi lớn: Chiều dài trên dưới 80m, chiều ngang 7 – 12m, chiều cao trên dưới 5m (từ nền đến lóc). Đối với hộ chăn nuôi nhỏ: Chiều dài 20 – 30m, chiều rộng 4 – 5m hoặc tận dụng sửa nhà kho, chuồng lợn ( không dùng đến) làm chuồng nuôi gà, đảm bảo khu đất cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư.

Xung quanh chuồng và trang trại có hệ thống cống rãnh để tiêu nước nhanh, xây dựng chuồng hướng về hướng Nam, Đông Nam có nhiều gió và ánh nắng đảm bảo ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Dụng cụ và thiết bị chăn nuôi

Chuẩn bị các thiết bị vận chuyển thức ăn nếu chuồng thoáng thì dùng xe đầy để chở thức ăn từ kho chế biến hoặc dự trữ thức ăn đến gian kho ở mỗi chuồng. Thiết lập dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi: Máy băm cỏ, Máy nghiền ngô, Máy trộn công nghiệp, Máy ép cám viên…

Xem ngay:  Tìm hiểu các thông tin thú vị về đá gà UW88

Một số dụng cụ đồ bảo hộ như: Bộ đồ bảo vệ, hệ thống phun nước rửa chuồng, bình phun thuốc sát trùng, bình đong (chia độ) pha thuốc, dụng cụ làm vệ sinh, ổ đẻ cho chuồng gà…. Lắp đặt máng ăn – máng uống: Máng ăn được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, lắp đặt chạy dọc chuồng ở phía trước.

Máng uống cho gà
Máng uống cho gà

Xây lắp máng ăn – máng uống cho gà

Giai đoạn gà mới đẻ (1 – 3 ngày tuổi) bà con rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Đặt máng ăn trực tiếp trên nền để gà dễ dùng, lúc gà từ 4 – 14 ngày tuổi cho chúng ăn bằng máng ăn cho gà con. Nhưng lúc gà lớn thì đặt máng ăn cao hơn để tránh hiện tượng gà bởi thức ăn và thải phân vào thức ăn, bắt đầu gà giò trở nên treo máng ăn có độ cao ngang với vai con gà.

Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn. Nên thay nước sạch cho gà 2 – 3 lần/ngày, tất cả các máng đều được vệ sinh và khử trùng trước lúc sử dụng cho gà. Điều chỉnh áp lực để có thể tạo ra giọt nước nhìn thấy ở mỗi núm mà không chảy nhỏ giọt xuống.

Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa

Việc dùng máng treo mua ngоài thị trường đang có nhiềυ bất lợi như gà có thể nhảy lên máng treo, làm đổ thức ăn và bậy νào máng. Giá máng treo cũng khá cao nên tự làm máng ăn, máng uống cho gà là một ý tưởng hay mà nhiều người nên áр dụng. Ngoài chai nhựa, người nuôi gà cũng có thể làm máng ăn cho gà kiên cố hơn bằng ống nhựa. Chuẩn bị nguyên liệu: Ống nước loại phi 130 và phi 110, tấm lưới sắt có lỗ 2.5 cm

Xem ngay:  Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá bao gồm những loại hạt gì?

Cách làm máng nước cho gà bằng ống nhựa: Bạn cắt lưới sắt thành kiểu vuông, dài rộng trong 4 ô, dùng dây kẽm cố định 2 đầu của nửa ống vừa tầm với lưới. Phần ống còn lại bạn sử dụng đầu trên để ngăn gà trèo lên máng ăn. Bạn dùng dây kẽm buộc chặt lưới và các nửa ống để hoàn thành máng ăn bằng ống nhựa.

Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa
Cách làm máng ăn cho gà bằng ống nhựa

Làm máng nước cho gà bằng ống nhựa

Chuẩn bị nguyên liệu: Ống nước có chiều dài 10cm loại phi 21 và phi 110-150 tùy ý, một chai nhựa, ít xi măng

Cách làm máng nước cho gà bằng ống nhựa: Đầu tiên, khoét 3 lỗ ở khoảng giữa ống nước. Bạn cắt vừa nắp chai nhựa vừa với ống 21 và đưa nắp vào giữa ống 21. Đưa ống 21 vào trong ổng 110 -150, trát xi măng để cố định 2 ống với nhau. Khi trát xi măng không được che 3 lỗ đã đục ban đầu, xi măng cách nắp chai 2 – 3 cm. Chờ khi xi măng khô hẳn, đổ nước vào chai và gắn liền với nắp chai, máng uống đã hoàn thành.

Xem Thêm >>

Lưu ý khi làm máng nước cho gà bằng ống nhựa

Các loại ống nhựa này thường rất bền có thể sử dụng ngoài trời, ngoài vườn vứt quăng quật cũng không bị hỏng. Bền hơn rất nhiều so với loại máng mua ngoài cửa hàng, chỉ là hơi xấu hơn chút. Nhưng gần như không mất chi phí gì nhiều ngoài vài cái ống và tuýp keo.

Xem ngay:  Bí quyết cách làm gà sung sức và máu chiến hơn

Một số lưu ý lúc làm máng nước cho gà bằng ống nhựa: Nên canh diện tích, kích thước đúng để thức ăn, nước uống đượс phân chia đều; các mối buộc nên chắc. Máng ăn, máng uống bạn nên đặt ở góc để tạo không gian cho gà sinh hoạt. Nên giữ vệ sinh các máng, tránh để máng uống gần máng ăn đề phòng máng đổ. Phải lưu ý các máng thường xuyên, nếu nó xảy ra sự cố рhải xử lý ngay tránh ảnh hưởng đến chuồng trại.

Lưu ý khi làm máng nước cho gà bằng ống nhựa
Lưu ý khi làm máng nước cho gà bằng ống nhựa

Kết luận

Như vậy bài viết của Vuabai9x đã hướng dẫn chi tiết về cách làm máng nước cho gà bằng ống nhựa. Hy vọng với bài viết trên, các hộ gia đình và người chơi gà sẽ thành công trong việc chế tạo vật dụng chăn nuôi gà với nguyên liệu đơn giản với các chi phí tiết kiệm nhất.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:29

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *