fbpx

Kỹ thuật đổ gà đá kỹ thuật tạo nên dòng mới cực hoàn hảo

Đổ gà đá có thể nói là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của các sư kê. Làm sao để cho giống gà sau vừa đá tốt lại có ngoại hình đẹp là cả một quá trình lai giống vất vả. Chính vì vậy, nếu anh em không tính toán kỹ lưỡng, và áp dụng tốt các dòng gà tốt sẽ không cho ra được giống tốt. Vậy cách làm đổ gà nào có xác suất và tỷ lệ lai giống cao nhất? Hãy cùng Vuabai9x tìm hiểu các kỹ thuật đổ gà đá hiệu quả trong bài viết này.

Contents

Cách làm đổ gà cách lai cận huyết thống với nhau

Đây là cách làm lai tạo ghép giữa những con gà có cùng huyết thống với nhau. Đây là cách làm đổ gà cần tính chính xác cao. Yêu cầu lựa chọn gà kỹ càng và khả năng tính xác suất tỉ lệ lai cận huyết giữa đời gà bố mẹ.  cách làm lai này với mục đích định hình những gen đồng hợp. Cho lai những con gà có cùng huyết thống thì tỷ lệ xuất hiện gen đồng hợp càng cao. 

Tuy nhiên ở cách làm đổ gà này này có nhiều rủi ro, gà con rất dễ xuất hiện dị tật. Lai cận huyết dễ dẫn đến cặp gen đồng hợp mang tính trạng lặn không mong muốn. cách làm đổ gà anh emg lai cận huyết có 4 trường hợp đó là: Cận huyết nhẹ, cận huyết vừa và cận huyết sâu. 

Là cách làm lai tạo dòng thuần giữ lại dòng gà bổn. Có nhiều sư kê thắc mắc rằng gà trùng huyết liệu có đá được hay không? Câu trả lời ở đây là nếu gà con không dị tật lơn lên phát triển bình thường thì vẫn đá được, lại còn đá rất hay. 

Xem ngay:  Tìm hiểu cách điều trị gà đá lúc đỏ lúc tái hiệu quả

Là cách lai tạo giữ gà bố mẹ có mối quan hệ anh em họ với nhau, có tỉ lệ 6,4%. 

Lai cận huyết vừa

Cách làm đỗ gà này lại có 4 trường hợp lai khác nhau đó là: 

  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 4 đời có quan hệ giống như ông cháu hoặc bà – cháu có tỉ lệ 22.6%.
  • Lai tạo giữa 2 con gà cách nhau khoảng 2 đời có quan hệ bác trai – cháu gái hoặc bác gái – cháu trai cũng có tỉ lệ 22.6%.
  • Lai tạo giữa 2 con gà là anh em cùng mẹ khác cha. Hoặc cùng cha khác mẹ với tỉ lệ 22.6%.
Lai cận huyết vừa
Lai cận huyết vừa

Lai cận huyết sâu

Đây là cách làm đổ gà cho lai giữ con gà có quan hệ huyết thống. Gà anh em ruôt thịt với nhau trong cùng một bầy là 26%.

Kỹ thuật đổ gà đá anh em cách làm lai xa không có quan hệ huyết thống

Lai xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa hai loài không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào với nhau. Mục đích của cách làm này là mang những gen tốt đi lai tạo để được gà hoàn hảo nhất. Các cách làm lai xa bao gồm:

Lai trực tiếp

Cho lai giữa hai giống gà thuần chủng để được con có đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. cách làm này thường sử dụng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà. cách làm này được áp dụng khá nhiều để giữ nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi mỹ.

Xem ngay:  Tham khảo về các giống gà đá hoặc nhất hiện nay

Lai ba dòng

Sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo với một giống gà thuần chủng. Gà con sau khi ra đời sẽ có đặc điểm của cả 4 giống gà. Ví dụ: gà bố là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem lai tạo với gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ con đời sau sẽ kế thừa tất tả các đặc điểm của cả 4 dòng gà đá kể trên.

Lai ba dòng
Lai ba dòng

Lai bốn dòng

Sử dụng cả gà bố và gà mẹ là gà lai để lai tạo. Gà con sẽ hội tụ đặc điểm của cả 4 dòng gà. Cách xổ gà đá này tuy có hay nhưng rủi ro cũng rất cao. Bởi lẽ, các tính trạng xấu có thể tụ lại trên cùng một con gà, sự di truyền tính trạng trội không ổn định. Kỹ thuật đổ gà đá anh emg lai xa có thể sử dụng công thức tính chạng gà để biết rõ đặc điểm cân nặng của gà con.

Các cách làm lai khác không quá phổ biến trên thị trường

Bên cạnh lai cận huyết và lai xa, còn rất nhiều cách đổ gà đá khác nhau. Mặc dù chúng không quá phổ biến nhưng nếu tỉ lệ tốt thì gà con sẽ có sức chiến siêu đẳng. Những cách làm này hay được sử dụng ở các trang trại nuôi gà thịt nhiều hơn.

Lai cuốn

cách làm này áp dụng với gà thịt, lai tạo anh emg phân chia nhóm. Lai gà mái tơ với gà trống trưởng thành hoặc gà mái trưởng thành với gà trống tơ. cách làm đỗ gà này cải thiện rất tốt các tính trạng, mang đến sự đa dạng gen. Sau mỗi lần lai tính trạng gen đều được cải thiện, tỉ lệ lai là 2 trống 23 mái. 

Xem ngay:  Cách xem chân gà đá như thế nào để cho ra đáp án chuẩn nhất

Xem Thêm >>

Lai dựa

cách làm này là cách làm lai xa nhưng chỉ lấy 2 nguồn gà trống duy nhất. Nghĩa là chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà cung cấp giống duy nhất. Cách lai này sẽ cải thiện được dần tính trạng phụ thuộc vào nguồn gà trống. Tuy nhiên lại có nhược điểm là phải dẹp hết tất cả các gà trống của mình, phải phụ thuộc vào nguồn giống người khác.

Lai quần

Đây là cách làm đỗ gà thịt, cách làm này không đòi hỏi quá khắt khe. Chỉ yêu cầu tỷ lệ mật độ trống mái. Thông thường tỷ lê là 23 con gà trống ghép với 213 – 233 con mái. Là một trong những cách làm được nhiều chủ trại áp dụng nhất hiện nay. nếu nuôi ít thì có thể lai với tỷ lệ mặt độ là 2 trống 1 – 22 mái.

Kỹ thuật đổ gà đá có tác dụng mang lại như thế nào
Kỹ thuật đổ gà đá có tác dụng mang lại như thế nào

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến anh em toàn bộ những kỹ thuật đổ gà đá hay nhất hiện nay trên thị trường. Để tạo cho chính mình một dòng gà đá hoàn hảo thì người nuôi cần nắm những nguyên tắc nhất quán này. Những kiến thức này của Vuabai9x sẽ giúp người nuôi tạo ra cho bản thân mình một dòng gà vừa có thể đá hay và vừa có ngoại hình đẹp. 

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 11:15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *