fbpx

Giải mã thắc mắc: “gà trống đẻ trứng”?

Gà trống là hiện khá kỳ quặc, rất hiếm khi để cảnh tượng này xảy ra. Bởi vì, loài trống đực thì không có khả năng sản, nó trái với hiện tượng tự nhiên thì mang lại điều gì đó bí ẩn. Vậy gà trống đẻ trứng có điềm gì sẽ xảy đến với bạn đó là điều tốt đẹp hay báo mộng xấu cho bản thân và gia đình bạn. Để giãi bày nỗi lo băn khoăn Vuabai9x xin chia sẻ hiện tượng gà trống đẻ được trứng có điềm hay xui.

Contents

Gà trống có đẻ trứng được không ?

Theo chia sẻ và xác nhận của một số bạn trong diễn đàn cũng như trong mạng xã hội thì chuyện gà trống đẻ trứng là có thật. Con gà trống này được nuôi từ nhỏ và đến khi thành thục thì nó không gáy như các chú gà trống khác mà sau đó lại đẻ trứng. Đây có thể nói là một chuyện khá lạ lùng được nhiều người chăn nuôi quan tâm.

Khi chuyện gà trống đẻ được chia sẻ thì một số chuyên gia trong ngành nông nghiệp khi được hỏi cũng xác nhận là có trường hợp này nhưng khá hiếm. Còn về bản chất của trường hợp này thì lại đơn giản hơn so với mọi người nghĩ. Thực ra chú kê trống đẻ trứng được mọi người chia sẻ thực tế là gà mái. 

Gà trống có đẻ trứng được không ?
Gà trống có đẻ trứng được không 

Hiện tượng hiếm gặp gà trống đẻ trứng

Cụ thể là chú gà này bản chất là gà mái nhưng do rối loạn hóc môn nên khi phát triển nó lại có đặc điểm của gà trống như mào đỏ, lông màu sắc sặc sỡ, thậm chí còn có thể gáy được như gà trống. Khi đến tuổi thành thục, gà mái sẽ tiết ra một loại hóc môn khiến gà bắt đầu có bản năng đẻ trứng. Và “chú gà trống” này vẫn đẻ như bình thường.

Xem ngay:  Mách người nuôi cách nuôi gà đá tới pin siêu to và siêu khổng lồ

Việc rối loạn hóc môn ở gà thực ra không quá hiếm, đôi khi bạn vẫn bắt gặp tình trạng gà trống ấp trứng hay gà mái gáy như gà trống. Lý do chủ yếu của các hiện tượng này là do rối loạn hóc môn mà thôi. Các nhà khoa học cũng đã từng thử tiêm hóc môn mà gà mái tiết ra trong giai đoạn ấp trứng cho gà trống. Kết quả là gà trống cũng nằm ổ và ấp trứng như gà mái. 

Từ trường hợp này có thể suy ra, một chú gà mái bị rối loạn hóc môn có thể phát triển ngoại hình gà như gà trống và “chú gà trống” này vẫn có thể đẻ như bình thường. Còn nếu gà trống “xịn” thì dù tiêm hóc môn cũng không đẻ được do không có cơ quan sinh sản đặc trưng.

Giải mã hiện tượng gà trống đẻ được trứng

Ta có thể hiểu như sau. Khi gà trống mang cặp nhiễm sắc thể XX và gà mái mang cặp nhiễm sắc thể là XY. Hiện tượng biến đổi giới tính sẽ xảy ra ở một trong hai nhiễm sắc thể cùng cặp khi một tế bào bị mất đi.

Phôi gà mang bộ nhiễm sắc thể XY vẫn đang trong quá trình phát triển mà một tế bào bị mất nhiễm sắc thể Y (tức là chỉ còn lại nhiễm sắc thể X) thì tế bào đó sẽ thiếu gen để hình thành một chú gà mái. Về sau chú gà đó sẽ phát triển thiên về gà đực và cho ra hình dạng gà trống. Tất cả các tế bào được nhân lên từ tế bào bị khuyết thiếu Y đó sẽ đều nhiễm sắc thể X và tạo ra con trống.

Xem ngay:  Cách kích thích gà ra lông chuẩn nhất cho các chủ nuôi
Giải mã hiện tượng gà trống đẻ trứng
Giải mã hiện tượng gà trống đẻ trứng

Gà trống đẻ trứng – hiện tượng lạ

Trong khi đó, các tế bào khác trong phôi vẫn mang đủ cặp XY để phát triển thành gà mái. Tất cả tạo nên một chú gà lưỡng giới với một nửa trống (mang nhiễm sắc thể X thay vì XY). Và một nửa mái (mang nhiễm sắc thể XY) được hình thành.

Bởi vậy các chú gà trống có thể đẻ trứng là do bản chất của chúng vẫn là gà mái bình thường. Bộ gen nhiễm sắc thể phần Y bị yếu đi dẫn đến bên ngoài có thể mang hình dáng gà trống. Nhưng các cơ quan sinh sản lại của gà mái. Thông thường, tỷ lệ này rất hiếm thấy trong đàn gà, trong cả ngàn con thì may ra chỉ có một con.

Xem Thêm >>

Gà trống đẻ trứng hên hay xui?

Dù là gặp trong thực tế, hay gặp trong giấc mơ thì gà trống đẻ trứng cũng mang các ý nghĩa của riêng mình. Khi có thể tìm hiểu sẽ giúp mỗi người có được thông tin đúng đắn và chính xác hơn cho chính mình. Từ đó có thể yên tâm, không còn các băn khoăn nữa. Theo đó, đối với gà trống đẻ được trứng thì theo lý giải của nhiều người đây là một điềm báo tốt lành. 

Xem ngay:  Gà đá về cho uống thuốc gì để hồi phục

Nếu hiện tượng này xuất hiện vào đầu xuân thì đó là báo hiệu cho các may mắn, cho công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt, con người khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào và mọi chuyện đều suôn sẻ. Vì vậy mỗi người khi quan tâm cần tìm hiểu để có thể nắm bắt chi tiết, đưa ra lựa chọn chính xác để việc đầu tư có thể thu về khoản lợi lớn như ý muốn.

Gà trống đẻ trứng hên hay xui?
Gà trống đẻ trứng hên hay xui

Kết luận

Như vậy bài viết là toàn bộ các thông tin giải đáp cho hiện tượng gà trống đẻ trứng. Đây là hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra trong đời sống với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, kì lạ trong tâm linh của người Việt. Mong rằng bài viết trên Vuabai9x đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và cập nhật thêm nhiều vốn kiến thức về thế giới của loài gà.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *