fbpx

Gà tía là gì? Cách lựa chọn gà tía chân màu gì?

Gà tía từ xưa đến nay thường vượt trội sở hữu những thế đá hay, độc lạ. Bên cạnh đó chẳng hề chủ kê tía nào cũng hay và thực sự tốt. Đôi khi nó còn phụ thuộc vào các tiêu chí khác như chân. Phương pháp trông nom, chế độ dinh dưỡng… Vậy gà tía là gì? Nên lựa chọn loại gà tía chân màu gì? Hãy cùng Vua Bài 9x tìm hiểu qua bài viết hôm nay để có cách chọn gà tía với màu chân phù hợp nuôi đá. 

Contents

Tìm hiểu về gà tía là gì?

Gà tía là những chú gà có gam màu đỏ làm chủ đạo. Chúng có thể biến thiên sang các gam từ đỏ tối màu sang sáng, từ màu đỏ khác từ đậm sang nhạt. Cũng có nhiều nơi gọi gà màu lông tía là gà màu điều nhưng chỉ khác nhau một chút về gam màu đậm nhạt mà thôi.

Gà tía, gà điều là gam màu khá phổ biến của dòng gà nói chung. Chúng chiếm khoảng 40-50% màu lông của gà. Còn lại các gam màu khác như gà ô, gà xám, gà trắng nhạn hoặc những gam màu hiếm khác như cườm, gà ngũ sắc…

Sở hữu bộ lông màu đỏ tinh tế và vô cùng đẹp mắt cực kỳ rực rỡ. Nó càng nổi bật nếu được đứng dưới trời nắng đẹp. Chúng sẽ trở thành những gà chiến xuất sắc hoặc là những chú gà cảnh cực kỳ ấn tượng. Kết hợp với những gam màu lông khác chắc chắn sẽ tạo nên bộ sưu tập gà thật tuyệt vời.

Xem ngay:  Đá gà miền Tây là gì? Những thông tin xung quanh việc đá gà.
Gà tía là những chú gà có gam màu đỏ làm chủ đạo
Gà tía là những chú gà có gam màu đỏ làm chủ đạo

Một số cách chọn gà tía 

Gà tía được đánh giá về đòn lối, tuy nhiên nếu như chúng kết hợp vs một số màu chân dưới đây thì khả năng sẽ được nâng lên tầm cao mới. Nó giúp những trận trực tiếp đá gà thêm phần mãn nhãn, hấp dẫn, như:

Gà tía chân trắng

Cá thể gà nổi tiếng nhất của dòng tía chân trắng đó chính là tía King Kong. Đây là cá thể gà nằm trong danh sách những chú gà hay nhất tại Việt Nam. Sở hữu khoảng 18-19 trận thắng liên tiếp xếp chúng vào bảng xếp hạng này. Không nhiều con gà có thể thắng được 9-10 sao chứ đừng nói tới 18-19 sao. Cùng với Xám Thần, Xám Messi thì Tía King Kông cũng là một huyền thoại của dòng gà tía.

Gà tía chân trắng sở hữu khoảng 18-19 trận thắng liên tiếp
Gà tía chân trắng sở hữu khoảng 18-19 trận thắng liên tiếp

Gà tía chân xanh

Đây là dòng kê nổi tiếng gần tương đương với những cá thể tía chân trắng. Sở hữu màu lông tía đỏ cùng với màu chân xanh sở hữu những đòn lối mạnh và có sức bền khá tốt. Chiến kê này thể áp đảo đối thủ bằng những đòn lối lạ của mình. Sự kết hợp giữa màu đỏ và xanh trên cùng cá thể cũng khiến đối thủ khiếp sợ.

Gà tía chân chì

Chân chì không phải là dòng kê được người chơi ưa chuộng. Bởi họ quan niệm rằng gà chân chì không hay hoặc không đem tới may mắn. Tuy nhiên điều đó cũng chưa hẳn là đúng. Chân chì cũng là dòng gà mang tới nhiều đòn lối độc đáo kết hợp với khả năng chăm sóc của từng người mà độ nặng nhẹ đòn khác nhau.

Xem ngay:  Bật mí cách nuôi gà đá mau lên tay vô cùng đơn giản

Nếu anh em có sở hữu một chiến kê chân chì thì đừng vội đẩy chúng đi nhé. Hãy nghiên cứu kỹ đòn lối trước xong hãy quyết định điều mình nên làm.

Xem Thêm >>

Gà tía chân vàng

So với gà tía chân xanh và chân trắng thì tía chân vàng ko được đánh giá cao về kỹ thuật, song chúng lại mạnh về đòn lối và khả năng chịu đòn tốt. Mà trong đá chọi, con nào còn dai sức thì khả năng chống chọi càng cao. Tuy nhiên tía chân xanh – chân trắng rất hiếm, vậy nên tía chân vàng được nuôi rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Gà tía chân vàng được nuôi rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.
Gà tía chân vàng được nuôi rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay

Một số cá thể gà tía nổi tiếng nhất

Tía King Kông và tía Thiên lôi là 2 cá thể gà gần như nổi tiếng nhất của dòng tía điều, trống tía hiện nay. Một con là huyền thoại từ lâu và một chiến kê mới nổi trong thời gian gần đây. Chúng tôi xin cung cấp 1 số thông tin liên quan tới 2 loại gà tía này như sau:

Tía King Kông

Giai đoạn 2003 – 2006 chính là thời kỳ hoàng kim của gà tía King Kong. Khi đó thì công nghệ thông tin không quá phát triển nên thông tin của nó khá ít. Nhưng mà người chơi đá gà lâu năm, nhất là ở khu vực Hải Phòng, miền Bắc thì rất rõ về chiến binh này.

Xem ngay:  Chỉ dẫn những cách soi trứng gà rất đơn giản, mang lại hiệu quả

Tía King Kong chiến thắng đến 198 trận, tương đương với 198 sao, trở thành máy cỗ máy mang lại tiền tài cũng như danh tiếng cho kê sư. Ngày nay, tìm được gà đá ăn 6 – 7 trận cũng là hiếm lắm rồi.

Tía Thiên Lôi

Chiến binh này đến trong khoảng thái hoà, giai đoạn nức danh của nó là khoảng từ những năm 2018 – 2019. Hiện bây giờ vẫn còn tương đối phổ thông clip chinh chiến của “em nó”, người chơi với thể thuận lợi xem trên các trang mạng thị trấn hội.

Cũng thuộc chiếc nhà tía, tía Thiên Lôi ăn tới 14 trận trong sự nghiệp của mình. chi phí của nó lên đến 230 – 260 triệu. Thậm chí nó còn thi đấu tại những sới C1, chinh chiến có phổ quát chiến binh khắp các miền tập hợp.

Kết luận

Như vậy với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng anh chị em mê gà chọi đã biết được gà tía là gì. Biết được tía chân trắng, tía chân xanh hay tía chân vàng loại nào đá hay. Chúc các sư kê sớm tìm được cho mình một kê thủ hoàn hảo.

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 08:37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *