fbpx

Những thông tin thú vị liên quan đến giống gà Orpington

Gà Orpington được các nhà lai tạo ưa chuộng, được cách chủ nuôi săn đón. Con gà trưởng thành nặng 5 kg và sản xuất tới 180 quả trứng mỗi năm. Đồng thời, chú gà này cũng khá múp, nó được nhốt trong chuồng gà và nội dung tế bào của Orpington cũng được luyện tập thường xuyên. Sau đây Vuabai9x sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng hơn về giống gà đặc biệt này nhé.

Contents

Nguồn gốc của giống gà Orpington

Gà Orpington xuất xứ từ thị trấn có tên là Orpington, vùng Kent nước Anh, được các nhà khoa học lai tạo ra vào đầu thế kỉ 20. Giống Orpington được tạo ra nhằm mục đích có thể chịu đựng được nhiệt độ khắc nghiệt của mùa đông nước Anh mà sản lượng đẻ trứng vẫn cao.

Giống Orpington có trọng lượng khá lớn, nhưng nó vẫn có thể bay được một quãng ngắn. Tuy nhiên nó rất ít lúc bay. Năm 1886, nhà khoa học William Cook đã lai tạo gà Minorca + gà Langshan + gà Plymouth Rock thành một giống gà mới có sức chịu lạnh cao.

Nguồn gốc của giống gà Orpington
Nguồn gốc của giống gà Orpington

Đặc điểm của gà Orpington

Cân nặng tiêu chuẩn của gà Buff Orpington vào khoảng 3,6kg – 4,6kg ở gà trống và 2,7kg – 3,6kg ở gà mái. Màu lông của giống gà Orpington khá nhiều: màu da bò, màu xanh, màu đen, màu trắng; tuy nhiên màu da bò là phổ biến nhất. Với bộ lông khá “đồ sộ” cho nên thân hình của nó trông lớn hơn và giữ ấm được tốt hơn.

Xem ngay:  Gà tre là gì? Đặc điểm của gà tre như thế nào?

Trung bình mỗi năm giống Orpington sinh sản từ 175 – 200 quả trứng, màu nâu nhạt. Tuy nhiên giống gà này có vẻ hợp với việc triển lãm hơn là nuôi thương phẩm. Tuy có thân hình to lớn nhưng các bà mẹ giống Orpington rất khéo ấp trứng và nuôi con.

Tiêu chuẩn của giống gà Orpington

Tiêu chuẩn giống của Anh cho gà Orpington mô tả cơ thể của loài gà này là “sâu, rộng và tinh ranh.” “Cobby” là một cách thích hợp để mô tả ngoại hình chung của Orpington. Đây là các con gà mập mạp, vì nó được nuôi để lấy thịt và sản xuất trứng. Theo nhiều cách, ngoại hình của Orpington phù hợp với các gì hầu hết mọi người sẽ hình dung lúc họ nghĩ về một con gà.

Hầu hết các Orpington có đôi mắt sáng và đậm. Nếu bạn tò mò về một giống giống Orpington khỏe mạnh, chất lượng hiển thị trông như thế nào, thì video này sẽ cung cấp một phần giới thiệu tuyệt vời. Kích thước tiêu chuẩn của một Orpington là các gì bạn mong đợi đối với một con gà đa dụng – con đực là 10-14 pound, trong lúc con cái có thể từ 7,5-10 pound.

Giống gà Orpington

Vì các con gà này có kích thước bằng một phần ba của gà Orpington tiêu chuẩn, nó là lựa chọn tốt cho các người nuôi gia cầm, các người có thể thiếu không gian nhưng muốn có một đàn gà thân thiện.Các tiêu chuẩn nhân giống cho Orpington bantam hầu như giống với tiêu chuẩn cho Orpington giống lớn (ngoại trừ kích thước đáng chú ý). Giống gà Buff Orpington này có khả năng sinh tồn khá mạnh, cho nên bà con không cần quá băn khoăn lúc chăn nuôi.

Xem ngay:  Chi tiết thông tin về gà chọi Thái Lan dòng chạy kiệu
Giống gà Orpington
Giống gà Orpington

Chuẩn bị môi trường sống cho gà

Về cơ bản, nuôi gà Buff Orpington không khác gì so với các giống gà khác. Tuy nhiên do lớp lông dày nên với khí hậu nóng có thể làm thân nhiệt gà tăng cao. Chủ gà nên chuẩn bị sẵn máy điều hòa nếu muốn nuôi gà ở khí hậu nhiệt đới. Chuồng trại chăn nuôi phải được vệ sinh định kỳ sạch sẽ. Che chắn mưa gió kỹ càng do lớp lông dày nên lúc bị ướt sẽ rất khó làm khô, nên chọn khu vực xây dựng chuồng cao ráo, không bị ẩm ướt. Bố trí máng ăn máng uống hợp lý trong khu vực chăn nuôi.

Xem Thêm >>

Chọn con giống tốt

Việc quan trọng là lựa chọn con giống khỏe mạnh. Về cơ bản, nên chọn các con mắt sáng, khỏe mạnh, lông mượt, không bị dị tật hoặc hở rốn,… Nên đến các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng con giống tốt nhất. Kiểm tra giấy tờ kiểm dịch tại cơ sở trước lúc mang con giống về. Giống gà Orpington này thuộc một trong các giống gà đắt nhất thế giới, với sản lượng trứng và thịt thuộc hàng đầu trong chăn nuôi.

Kỹ thuật để nuôi gà Orpington

Có một số trang trại nuôi gà Buff Orpington trong các “chicken tractors” (dạng chuồng gà di động không có sàn). Dạng chuồng này rất hoàn hảo cho giống Orpington vận đồng mà không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Tránh để cho nó bị ướt vì bộ lông rất dày sẽ khó làm khô. Nếu có lỡ bị ướt, hãy nhanh chóng làm khô bộ lông của nó.

Xem ngay:  Một số dụng cụ nuôi gà đá hiệu quả

Ban phải tuân thủ lịch tiêm phòng cho gà để tránh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây chết gà hàng loạt như: Newcastle, bệnh Marek, Tụ huyết trùng,… Giống gà này rất thích vận động, bạn không nên nhốt nó một chỗ. Thay vào đó, hãy thả nó đi xung quanh để nó vận động thoải mái.

Kỹ thuật để nuôi gà Orpington
Kỹ thuật để nuôi gà Orpington

Kết luận

Như vậy, giống gà Orpington thuộc một trong các giống gà đắt nhất thế giới, với sản lượng trứng và thịt thuộc hàng đầu trong chăn nuôi. Nó không chỉ được nuôi thương phẩm mà còn có thể nuôi như một loại thú cưng trong nhà. Vì đặc trưng là bộ lông dày nên nó thích hợp nuôi ở các vùng có khí hậu lạnh. ​Hy vọng với những chia sẻ này của Vuabai9x sẽ giúp anh em có kinh nghiệm trong việc lựa chọn giống gà này.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:26

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *