fbpx

Tìm hiểu chung về gà ô

Giống kê ô chân trắng mỏ ngà được nhiều sư kê yêu thích. Thậm chí cũng còn được nhắc tới rất nhiều trong câu nói “gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua” để nói về việc bất chấp tất cả mua con gà này. Với những đặc điểm của giống này được đánh giá là có tiềm năng sinh ra những con gà chọi hay, chiến tốt. Vậy cụ thể đặc điểm về loại gà này như thế nào, con nào đá hay nhất? Cùng theo dõi bài viết sau của Vua Bài 9x để có câu trả lời nhé!

Contents

Khái niệm về gà giống ô

Gà ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình. Ngoài tên gọi ô thì nó còn có gà hắc, gà đen, ô ướt… Mỗi loại đều tương ứng với 1 cái tên khác nhau nhưng tên gà giống ô là phổ biến nhất.

Loại này màu đen thuộc mệnh Thủy trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Chúng sung khắc với mệnh Hỏa của gà điều, gà tía khi dễ dàng khắc chế cung mệnh này. Tuy nhiên nếu gặp phải gà màu vàng, màu bịp của mệnh Thổ thì chúng bị khắc chế lại. Vì thế khi kê chiến cần xem màu mạng gà đá và ngày gà đá để lựa chọn giờ xuất hành chiến thắng cao nhất.

Gà ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình
Gà ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình

Dòng gà ô nào chiến hay nhất

Dưới đây là các dòng kê ô nức tiếng đánh đâu thắng đó. Chúng được các tay chơi ưu tiên sưu tầm để chọn lọc chiến kê riêng cho bản thân mình. Phục vụ những trận đá gà hội xuân hoặc các sới đá gà bo lớn ở nhiều nước như Campuchia, Thái Lan….

Xem ngay:  Bật mí thức ăn cho gà mau lên ký vô cùng đơn giản

Giống ô chân chì

Gà ô chân chì vốn là dòng chân kê không được quá yêu thích. Đây là cách nói giảm nói tránh chứ thực ra là ít người muốn nuôi. Vớt vát lại màu lông ô nên tăng giá trị lại cho gà. Thậm chí gà chân chì còn xuất hiện trong câu nói “gà trắng chân chì mua chi giống ấy hoặc đổi gì cũng lấy”. Điều này cho thấy màu chân chì không được nhiều người chơi đánh giá cao.

Giống ô chân trắng

Trong giới chơi gà nói chung và loại hình đá gà đòn nói riêng thì giống ô chân trắng rất được ưa chuộng, chúng được các sư kê tin tưởng và săn đón nhiều. Nên từ ngàn xưa ông cha ta đã đúc kết thành một câu nói lưu truyền về loại gà này là “Giống Ô Chân Trắng Mẹ Mắng Cũng Mua”. Loại này không phải là giống bình thường mà là những cá thể gà như thế được đánh giá có năng lực chiến đấu rất cao, gọi là gà hay, gà tài. 

Giống ô chân trắng có năng lực chiến đấu rất cao
Giống ô chân trắng có năng lực chiến đấu rất cao

Giống ô chân trắng điểm mực

Những con giống ô đúng chính hiệu luôn nhưng thay vì sở hữu chân trắng hoàn toàn thì chân lại có thêm những đốm đen. Người ta gọi đó là gà ô chân trắng điểm mực. Đây cũng là một trong những cá thể ô có thể tạo ra những con gà quý, gà đá hay mà nhiều người săn đón. Nếu không tìm được gà chân trắng hoàn toàn thì lựa chọn gà chân trắng điểm mực là phù hợp nhất.

Xem ngay:  Tham khảo cách mài cựa gà chuẩn nhất hiện nay

Xem Thêm >>

Giống ô chân trắng cựa đen

Cùng với dòng gà chân trắng điểm mực thì còn xuất hiện thêm những cá thể chân trắng nhưng cựa đen. Thứ vũ khí chết người của gà chọi trống được tô điểm thêm màu đen đầy tinh tế và bắt mắt. Về mặt thẩm mỹ thì cực kỳ độc đáo. Về mặt chiến thuật thì cực kỳ khét. Loại này có thể sở hữu những đòn cáo bằng cựa. Chỉ 1 đòn có thể khiến đối thủ bất tỉnh, chạy hoặc đá mù mắt đối thủ nhanh chóng.

Giống gà ô chân trắng cựa đen chỉ 1 đòn có thể khiến đối thủ bất tỉnh
Giống gà ô chân trắng cựa đen chỉ 1 đòn có thể khiến đối thủ bất tỉnh

Cá thể ô nào đặc biệt nổi tiếng nhất?

Có thể còn rất nhiều gà sở hữu gam màu ô đen khác tuy nhiên chúng tôi chỉ liệt kê được số ít mà thôi. Ô taxi có lẽ là cá thể gà nổi tiếng bậc nhất của dòng gà này. Chúng là một chiến kê sở hữu nhiều chiến thắng vang dội với 9 chiến thắng liên tiếp. Đến từ Nghệ An và sau đó lưu lạc lên Thái Bình và Hà Nội. Ít ai biết được rằng mức giá ban đầu của chúng khá rẻ mạt khi chỉ khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó thì mức giá của chúng lập tức tăng lên 7- 8 triệu khi xuất sắc dành các sao đầu tiên. Kể từ đây thì danh tiếng của giống Ô Taxi cũng từ đó mà lên như diều gặp gió. Trận đấu lớn nhất của ô taxi lên tới 200 triệu và có 3 trận 200 triệu dành chiến thắng mang về cho sư kê. Cần phải biết rằng bao 200 triệu chỉ là tiền đánh trong mà thôi.

Xem ngay:  Phương pháp chữa gà bệnh Newcastle?

Chưa kể là gà kết thì số tiền đánh ngoài vượt quá gấp 2-3 lần con số 200 triệu này. Chúng thật sự như một cỗ máy in tiền khi 9 chiến thắng gọi tên đều ra về hiên ngang. Sau hồ 9 thì chúng bị thương quá nặng và đã qua đời. Kể từ đó làng gà chọi không khỏi bùi ngùi khi nhắc tới chiến kê ô taxi.

Kết luận

Trên đây, bài viết của chúng tôi đã chia sẻ những thông tin liên quan để trả lời câu hỏi gà ô là gì? Giống nào đá hay nhất? Và một số dị tướng để nhận biết giống gà quý hiếm, có tài. Hy vọng sẽ giúp cho các sư kê có cách chọn hiệu quả. Và biết cách chọn dòng gà này với bản chất hung dữ, bền bỉ. Để góp mặt trong các trận đấu lớn, nhỏ trên các đấu trường quốc tế.

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 10:44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *