fbpx

Chỉ dẫn cách nuôi gà mỹ dòng kelso đem lại năng suất cao cho chủ nuôi

Giống gà mỹ dòng kelso lai cho ra năng suất cao, ít tiền và thời gian nuôi ngắn có thể xuất chuồng nhanh cần được chủ nuôi ưa chuộng rất nhiều, vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nuôi. Nếu bạn đang có ý định và nhu cầu để nuôi loại gà tre này nhưng lại chưa có kiến thức gì về chúng, hãy để Vuabai9x chia sẻ cùng bạn những điều mà chúng tôi có được về dòng gà này.

Contents

Đặc điểm về màu sắc lông của dòng gà

Gà mỹ dòng kelso Việt Nam hiện nay là dòng gà ít bị pha tạp nhất so với các dòng gà khác tại nước ta. Giống gà này có ngoại hình hơi thô: mình ngắn, đùi to, thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 6 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía. Với gà mái, màu lông thiên về nâu xám hoặc vàng nhiều hơn. 

Nhìn chung, màu lông gà mỹ con lai có sự thuần nhất với nhau. Một đặc điểm của dòng gà này khác với các dòng gà khác là tốc độ mọc lông chậm. Phải đến 17 tuần tuổi lông mới phủ kín thân mình ở gà trống. Điều này khiến cho khả năng chịu lạnh ở các tuần đầu của gà khá kém.

Đặc điểm về màu sắc lông của dòng gà
Đặc điểm về màu sắc lông của dòng gà

Đặc điểm về cân nặng

Gà mỹ dòng kelso lúc mới sinh ra có khối lượng khoảng 62g, số liệu này được ghi nhận theo sử An Ninh và đồng nghiệp năm 1916. Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt đến 2.62kg gà mái khoảng 1.9kg. Gà 7 tháng tuổi đạt 6.1kg với con trống, 2.4kg với con mái. Những số liệu trên được ghi nhận theo tài liệu quỹ gen – năm 1911. 

Xem ngay:  Tham khảo cách mài cựa gà chuẩn nhất hiện nay

Khi trưởng thành, gà mái thường nặng từ 6 – 6.7kg gà trống có con lên tới 7kg (theo Lê Hồng Mận, Hoàng Hoa Cương – 1994). Còn theo hội chăn nuôi Việt Nam, khối lượng gà trưởng thành rơi vào khoảng 2.7-6kg với gà mái, 6.7-4kg với gà trống.

Đặc điểm về thói quen đẻ trứng

Đối với gà mỹ dòng kelso con lai, tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn, thường tầm 7-8 tháng. Tuy nhiên, sản lượng trứng trên 1 năm của 1 con tương đối lớn, từ 71 – 77 quả. Khối lượng trứng cũng khoảng 71 – 77g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng số trứng gà đẻ trong 1 năm lên đến 88%, tỷ lệ ấp nở khoảng 86%. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi sống gà con đến tuần thứ 8 khoảng 98%. Con số này khá cao so với các dòng gà khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bùi Đức Dũng, Lê Hồng Mận – năm 1916, dòng gà mỹ con lai lại cho sản lượng mỗi năm lên đến 71 quả/mái/năm. Trong đó, tỷ lệ ấp trứng nở và số lượng trứng có phôi lại ít hơn, chỉ từ 71 – 77%. 

Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào

Gà mỹ dòng kelso con lai là dòng gà có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, da giòn, ít mỡ dưới da. Đồng thời, chúng còn có sức khỏe tốt, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tự nhiên thả đồi. Vì tuổi để của gà mỹ con lai khá muộn và sản lượng trứng trong một năm khá ít cần chủ yếu người ta nuôi dòng gà này để làm thịt. Một số tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Định,… lại nuôi gà mỹ con lai để lai tạo với các dòng gà nội hoặc nhập nội khác hiện có tại nước ta.  

Xem ngay:  Top 10 trại gà đá nổi tiếng tại Việt Nam
Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào
Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào

Cách chọn gà mỹ con lai chất lượng cho ra năng suất cao

Khi chọn dòng gà mỹ dòng kelso con lai thì chủ nuôi chú ý cần chọn các con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, mỏ đều, không bị dị tật như khoèo chân, hở rốn, mỏ vẹo, cánh xệ, xệ bụng… Ngoài ra chủ nuôi cũng cần chọn mua gà mỹ con lai đồng đều về trọng lượng và cần mua từ một nơi để đảm bảo chất lượng ổn định cũng như được tiêm phòng đầy đủ vắc xin. 

Cách xây dựng chuồng trại cho gà mỹ con lai luôn được khỏe mạnh

Khi xây dựng chuồng trại cho dòng gà mỹ con lai chủ nuôi hãy lưu ý một số vấn đề như là:

  • Nên xây dựng chuồng trại ở nơi đất cao ráo, thoáng mát và đảm bảo khoảng từ 1 đến 6 con mỗi m2.
  • Rào chắn xung quanh từ lưới B41, lưới hoặc tre, gỗ đều được.
  • Bạn cần xây bể chứa tro, cát và điểm sinh hoạt cho gà tắm.
  • Nên đặt một số máng sỏi, cát và đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Vì gà có tập tính ngủ trên cao cần khi xây dựng chuồng chủ nuôi cũng đừng quên tạo một số dàn đậu trong chuồng cho gà ngủ. Dàn đậu này cần cách cần khoảng 1.7m và cách nhau khoảng từ 1.6 đến khoảng 1.4m. 

Xem ngay:  Nguồn gốc và đặc điểm của đá gà Peru có được từ đâu

Xem Thêm >>

Thức ăn cho gà mỹ dòng kelso lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn

Gà mỹ con lai chính là dòng gà mà khả năng tự kiếm ăn cao. Vì vậy chủ nuôi khi nuôi có thể hoàn toàn tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp như là sắn, khoai, rau, ngô… Đồng thời chủ nuôi cũng có thể trộn thêm cám gạo hoặc rau để gà ăn không bị tích mỡ. Nếu được chủ nuôi đừng quên nuôi trùn đất bổ sung nơi đạm cho gà.

Thức ăn cho gà mỹ dòng kelso lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn
Thức ăn cho gà mỹ dòng kelso lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn

Kết luận

Như vậy, với những thông tin mà Vuabai9x đã chia sẻ ở trên, bằng vốn kiến thức rộng này hy vọng sẽ giúp chủ nuôi tìm ra được phương pháp nuôi gà mỹ dòng kelso mang hiệu quả kinh tế cao nhất. Người nuôi cũng cần chú ý nhiều hơn đến công tác phòng bệnh dịch cho gà để đảm bảo sức khỏe cho gà luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 11:02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *