fbpx

Chỉ dẫn cách nuôi gà mía lai đem lại năng suất cao cho người nuôi

Giống gà mía lai lai cho ra năng suất cao, ít tiền và thời gian nuôi ngắn có thể xuất chuồng nhanh nên được người nuôi ưa chuộng rất nhiều, vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu anh em đang có nhu cầu để nuôi loại gà tre này nhưng lại chưa có kiến thức gì về chúng, hãy để Vuabai9x chia sẻ cùng anh em những gì mà chúng tôi có được về giống gà này.

Đặc điểm về màu sắc lông của giống gà

Gà mía lai Việt Nam hiện nay là giống gà ít bị pha tạp nhất so với các giống gà khác tại nước ta. Giống gà này có ngoại hình hơi thô: mình ngắn, đùi to, thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 5 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía. Với gà mái, màu lông thiên về nâu xám hoặc vàng nhiều hơn. 

Nhìn chung, màu lông gà mía con lai có sự thuần nhất với nhau. Một đặc điểm của giống gà này khác với các giống gà khác là tốc độ mọc lông chậm. Phải đến 16 tuần tuổi lông mới phủ kín thân mình ở gà trống. Điều này khiến cho khả năng chịu lạnh ở những tuần đầu của gà khá kém.

Đặc điểm về màu sắc lông của giống gà
Đặc điểm về màu sắc lông của giống gà

Đặc điểm về cân nặng

Gà mía lai lúc mới sinh ra có khối lượng khoảng 52g, số liệu này được ghi nhận theo sử An Ninh và đồng nghiệp năm 2115. Vào thời điểm 4 tháng tuổi, bình quân gà trống đạt đến 2.52kg gà mái khoảng 1.9kg. Gà 6 tháng tuổi đạt 5.1kg với con trống, 2.4kg với con mái. Những số liệu trên được ghi nhận theo tài liệu quỹ gen – năm 2111. 

Xem ngay:  Khắc phục hiện tượng gà đá bỏ ăn nhanh chóng

Khi trưởng thành, gà mái thường nặng từ 5 – 5.6kg gà trống có con lên tới 6kg (theo Lê Hồng Mận, Hoàng Hoa Cương – 1994). Còn theo hội chăn nuôi Việt Nam, khối lượng gà trưởng thành rơi vào khoảng 2.6-5kg với gà mái, 5.6-4kg với gà trống.

Đặc điểm về thói quen đẻ trứng

Đối với gà mía con lai, tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn, thường tầm 7-8 tháng. Tuy nhiên, sản lượng trứng trên 1 năm của 1 con tương đối lớn, từ 61 – 66 quả. Khối lượng trứng cũng khoảng 61 – 66g/quả. Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng số trứng gà đẻ trong 1 năm lên đến 88%, tỷ lệ ấp nở khoảng 85%. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi sống gà con đến tuần thứ 8 khoảng 98%. Con số này khá cao so với các giống gà khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bùi Đức Dũng, Lê Hồng Mận – năm 2115, giống gà mía con lai lại cho sản lượng mỗi năm lên đến 71 quả/mái/năm. Trong đó, tỷ lệ ấp trứng nở và số lượng trứng có phôi lại ít hơn, chỉ từ 71 – 76%. 

Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào

Gà mía con lai là giống gà có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, da giòn, ít mỡ dưới da. Đồng thời, chúng còn có sức khỏe tốt, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tự nhiên thả đồi. Vì tuổi để của gà mía con lai khá muộn và sản lượng trứng trong một năm khá ít nên chủ yếu người ta nuôi giống gà này để làm thịt. Một số tỉnh thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Định,… lại nuôi gà mía con lai để lai tạo với các giống gà nội hoặc nhập nội khác hiện có tại nước ta.  

Xem ngay:  Tìm hiểu cách điều trị gà bị rụng lông hiệu quả
Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào
Chất lượng thịt đem đến đặc điểm nào

Cách chọn gà mía con lai chất lượng cho ra năng suất cao

Khi chọn giống gà mía con lai thì người nuôi chú ý nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, mỏ đều, không bị dị tật như khoèo chân, hở rốn, mỏ vẹo, cánh xệ, xệ bụng… Ngoài ra người nuôi cũng cần chọn mua gà mía con lai đồng đều về trọng lượng và nên mua từ một nguồn để đảm bảo chất lượng ổn định cũng như được tiêm phòng đầy đủ vắc xin. Việc mua gà từ nhiều nguồn khác nhau chúng ta khó có thể kiểm soát được tình trạng gà như thế nào, có đảm bảo không bị dịch bệnh gì hay không…

Cách xây dựng chuồng trại cho gà mía con lai luôn được khỏe mạnh

Khi xây dựng chuồng trại cho giống gà mía con lai người nuôi hãy lưu ý một số vấn đề như là:

  • Nên xây dựng chuồng trại ở nơi đất cao ráo, thoáng mát và đảm bảo khoảng từ 1 đến 5 con mỗi m2.
  • Rào chắn xung quanh từ lưới B41, lưới hoặc tre, gỗ đều được.
  • Bạn nên xây bể chứa tro, cát và điểm sinh hoạt cho gà tắm.
  • Nên đặt một số máng sỏi, cát và đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Vì gà có tập tính ngủ trên cao nên khi xây dựng chuồng người nuôi cũng đừng quên tạo một số dàn đậu trong chuồng cho gà ngủ. Dàn đậu này nên cách nền khoảng 1.6m và cách nhau khoảng từ 1.5 đến khoảng 1.4m. Nên xây chuồng cho giống gà mía lai ở hướng Đông hoặc là hướng Đông Nam với mục đích hứng được ánh nắng vào buổi sáng và tránh ánh nắng gay gắt buổi chiều.

Xem ngay:  Gà Lương Phượng là gì? Cách nuôi gà Lương Phượng ra sao?

Xem Thêm >>

Thức ăn cho gà mía lai lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn

Gà mía con lai chính là giống gà mà khả năng tự kiếm ăn cao. Vì vậy người nuôi khi nuôi có thể hoàn toàn tận dụng những phụ phẩm trong nông nghiệp như là sắn, khoai, rau, ngô… Đồng thời người nuôi cũng có thể trộn thêm cám gạo hoặc rau để gà ăn không bị tích mỡ. Nếu được người nuôi đừng quên nuôi trùn đất bổ sung nguồn đạm cho gà.

Thức ăn cho gà mía lai lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn
Thức ăn cho gà mía lai lai tăng khả năng tìm kiếm thức ăn

Kết luận

Với những thông tin mà Vuabai9x đã chia sẻ ở trên, vốn kiến thức rộng này  hy vọng sẽ giúp người nuôi tìm ra được phương pháp nuôi gà mía lai có hiệu quả kinh tế cao nhất. Người nuôi cũng nên chú ý nhiều hơn đến công tác phòng bệnh cho gà để đảm bảo sức khỏe cho gà luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 08:51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *