fbpx

Tìm hiểu xem gà kỳ lân có mấy loại

Gà Brahma sở hữu cho mình ngoại hình “ khổng lồ” được công nhận là “ vua của các loại gà” bởi sự uy nguy. Với trọng lượng siêu vô cùng lớn đặc biệt nhất lông của chúng phủ kín cơ thể xuống tận móng vuốt. Tổng thể giống như kỳ lân, với vẻ đẹp lại độc nên được các sư kê săn đón. Hãy cùng Vua Bài 9x tìm hiểu xem gà kỳ lân có mấy loại về điều thú vị của giống gà này là gì nhé!

Contents

Đôi nét về gà kỳ lân

Gà kỳ lân còn được gọi là gà Brahma, nó có xuất xứ từ Mỹ nhưng đời tổ tiên của nó có nguồn gốc đến từ Trung Quốc. Được biết đến không chỉ kích thước lớn mà còn có bắp chân siêu to. Trong các trang trại chúng được nuôi dùng để lấy thịt, lấy trứng. Hiện nay, vì ngoại hình độc đáo như vậy, chúng cũng được nhiều người nuôi làm cảnh.

Vào đầu thế kỷ 20, giống gà này sản xuất trứng trên thị trường nước Pháp. Mặc dù là gà nước ngoài chuyên chỉ lấy trứng và thịt. Nhưng ở Việt Nam chúng chủ yếu được mua về làm vật nuôi, làm cảnh khi nhập khẩu hơn một năm nay. Trung bình, gà khổng lồ nặng từ 6-8kg, cũng có những cá thể đột biến lên đến 18kg.

Gà kỳ lân còn được gọi là gà Brahma, nó có xuất xứ từ Mỹ nhưng đời tổ tiên của nó có nguồn gốc đến từ Trung Quốc
Gà kỳ lân còn được gọi là gà Brahma, nó có xuất xứ từ Mỹ nhưng đời tổ tiên của nó có nguồn gốc đến từ Trung Quốc

Trứng gà kỳ lân

Mỗi năm giống gà này đẻ được từ trung bình khoảng 80 đến 90 quả. Mỗi quả có khối lượng từ 50 đến 60g. Trong mỗi đợt, 1 con gà mái có thể đẻ 25 đến 30 trứng. Số lượng này gấp đôi so với những con gà mái thường. Gà từ 6 đến 7 tháng tuổi đã có thể đẻ trứng. Nếu như được chăm sóc tốt thì năng suất thu về sẽ tới 100 tới 200 quả trứng cho mỗi năm.

Xem ngay:  Top 8 công thức đồ ăn cho gà đá chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo

Vào mùa đông, những con gà mái lớn phải mất đến 1 năm mới đẻ trứng được. Chu trình đẻ của nó khoảng 6 quả cho 7 ngày. Kích thước trứng gà này cũng rất lớn có màu nâu. Lòng đỏ của gà kỳ lân có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho phụ nữ mang bầu và trẻ em. Để thay đổi màu sắc của lòng đỏ trứng cho đẹp hơn, người ta thường cho gà ăn thêm thảo mộc (như cúc xu xi…).

Mỗi năm giống gà này đẻ được từ trung bình khoảng 80 đến 90 quả.
Mỗi năm giống gà này đẻ được từ trung bình khoảng 80 đến 90 quả

Màu sắc của trứng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, tâm trạng của gà và chế độ ăn uống. Những con gà đẻ trứng có nâu nhạt, không đều màu chứng tỏ nó đang bị stress gây nên. Tùy theo mức độ mà màu sắc trứng gà cũng sẽ thay đổi khác nhau.Vào những lúc trời rét, nó sẽ tuyệt đối không đẻ trứng. Lúc này người nuôi cần cung cấp đủ ánh sáng, độ ấm cho nó được thoải mái để có thể thu nhập trứng nhiều hơn.

Cách chăm sóc gà Kỳ Lân

Chế độ cho ăn và dinh dưỡng

Do kích thước lớn của chúng, nên gà Kỳ Lân chắc chắn có thể ăn phần thức ăn công bằng của chúng. Những con gà này có xu hướng ăn thịt đồng loại một chút khi chúng không được cung cấp đủ thức ăn. Một số người nuôi thường chọn cách chia khẩu phần thức ăn cho gà của họ ra ngoài đàn. Họ không khuyến nghị chia khẩu phần thức ăn cho gà Kỳ lân do đôi khi chúng có xu hướng ăn thịt đồng loại.

Xem ngay:  Tham khảo cách sử dụng thuốc trị khò khè cho gà đá đúng nhất

Từ khi nở đến khoảng 18 tuần tuổi, gà con của bạn sẽ cần một người nuôi / bắt mồi chất lượng cao. Khi chim của bạn gần đến tuổi đẻ, bạn sẽ cần chuyển sang thức ăn cho gà đẻ tốt.

Cung cấp canxi bổ sung trong một món ăn khác để gà mái có thể ăn khi cần thiết. Khi những con gà Kỳ Lân được cho ăn một chế độ ăn uống tốt và thỉnh thoảng được bổ sung thêm thức ăn. Nó sẽ tạo một đàn gia súc hạnh phúc, khỏe mạnh và năng suất.

Xem Thêm >>

Yêu cầu về nơi ở

Vì Brahmas là loài gà khổng lồ nên chúng cần nhiều không gian hơn trong chuồng so với một số loài gà thông thường. Tối thiểu 5-6 bộ vuông cho mỗi con gà trong chuồng, với 12-14 bộ vuông cho mỗi con khi chạy.

Các loài gà Kỳ Lân hoạt động tốt, và kích thước của chúng khiến hầu hết các loài chim săn mồi rất khó mang đi. Do kích thước của chúng và không có khả năng bay tốt, bạn không cần hàng rào quá cao để ngăn chúng bay ra ngoài.

Brahmas là loài gà khổng lồ nên chúng cần nhiều không gian hơn trong chuồng so với một số loài gà thông thường
Brahmas là loài gà khổng lồ nên chúng cần nhiều không gian hơn trong chuồng so với một số loài gà thông thường

Cách phòng bệnh cho gà Kỳ Lân

Chơi gà thì anh em cũng nên biết cách phòng bệnh nhất là giống gà Brahma. Người nuôi cần đảm bảo nhiệt độ của chuồng để gà được phát triển tốt và không mắc những loại bệnh thông thường.

Xem ngay:  Tìm hiểu đá gà Campuchia - hình thức đá gà nổi tiếng

Nhớ điều chỉnh lồng nuôi để gà được phát triển tự nhiên nhất vì đặc điểm lớn nhất tạo nên vẻ đẹp chính nhờ bộ lông. Tóm lại anh em nên tham khảo kinh nghiệm của những người chơi trước hoặc tham gia vào những nhóm yêu gà để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chúng hiệu quả.

Kết luận

Gà kỳ lân nếu như có 1 con thì quả thật rất may mắn. Bằng chứng cho thấy là vào dịp cận tết như bây giờ nó đang được săn tìm làm quà biếu rất nhiều. Hiện nay Gà kỳ lân có mấy loại? Hiện nay tại Việt Nam giống gà này đang có một loại duy nhất

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 08:45

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *