fbpx

Tìm hiểu gà hồ là gì? Các đặc điểm của giống gà hồ hồ tiếng

Bạn là người đam mê gà thì không thể bỏ qua giống gà hồ nổi tiếng. Giống gà hồ rất đặc biệt, là một trong các giống gà hồ địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho các trận gà chiến. Nó là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu cao của Việt Nam. Vậy gà hồ là gì? Sau đây hãy cùng trang  Vuabai9x đi tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này bạn nhé!

Contents

Tìm hiểu gà hồ là gì?

Giống gà hồ nó được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước. Mỗi miền, nó có một tên gọi khác nhau các các cái tên đó đều chỉ gà đá, gà hồ, gà hồ. Gà hồ ở miền Bắc còn được gọi là gà hồ. Theo tiếng Bắc thì trong chữ hồ có nghĩa là đánh lẫn nhau. Ở miền Trung thường gọi gà hồ là gà đá.

 Ý nghĩa ẩn của chữ hồ là diễn tả cách gà hồ dùng chân đá con gà đối thủ ở trong trận đấu. Còn ở trong miền Nam thì tên gọi giống gà hồ được giữ nguyên. Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả gà hồ. Nhưng các tay mê gà tại các miền khác nhau trên cả nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương. 

Chơi Gà hồ là gì

Nhưng các tay hồ gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà hồ” để hồ đến loại gà mình nuôi, mặc dù nó có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở phần trên. Theo thông lệ thì các tay hồ gà đòn không tham gia vào các trận đấu của dân hồ gà cựa và ngược lại nguyên nhân chính là hai loại gà này có các cách nuôi và kỹ thuật khác nhau ỏ trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

Xem ngay:  Thuốc bổ cho gà đá cực nóng mà bất kỳ người nuôi nào cũng cần
Chơi Gà hồ là gì
Chơi Gà hồ là gì

Đặc điểm ngoại hình gà hồ ở Miền Bắc

Gà hồ miền Bắc nó thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Đây là loại gà sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn của nó chậm các mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng con khác. Các dòng gà hồ hay nhất miền Bắc thường đến từ: Nổi tiếng ở miền Bắc thì có thể kể tới cái tên đầu tiên là gà hồ Thổ Hà, gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, gà hồ Vân Hồ ở (Hà Nội).Ngoài ra còn có các tỉnh thành như Bắc Ninh, Thái Nguyên,…

Gà hồ hay tại miền Bắc thường là các giống gà đòn truyền thống có mặt từ lâu đời tại Việt Nam. Nếu như ngày nay đá gà cựa đang dần phát triển mạnh mẽ thì đá gà đòn vẫn luôn có một chỗ đứng riêng biệt và vô cùng vững chắc. Đặc biệt trong hội đá gà thì các chú gà hồ đẹp nhất miền Bắc luôn được khoe tài cùng một dáng vẻ oai phong làm người hồ hội không thể bỏ qua.

Gà hồ miền Trung

Gà hồ là gì ? Miền Trung có nhiều lò gà hồ tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà hồ Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà hồ Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định hồ tiếng gà đòn ( gà đá Bình Định ). Nếu đá gà hồ liên tỉnh, các hồ gặp gà hồ Bình Định nên thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà hồ danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà hồ Mộc Bài ,Quy Nhơn có gà hồ Phú Tài,…

Xem ngay:  Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá bao gồm những loại hạt gì?

Trong các giống gà hồ kể trên thì gà hồ Khánh Hòa và gà hồ Bình Định. Là các cái tên đại diện cho các giống gà ở miền Trung. Không quá đẹp về ngoại hình vóc dáng mà trong mỗi trận hồ gà hay. Thì các chiến kê gà hồ này luôn có các cách khắc lối gà hồ đối thủ vô cùng tài tình. Đó là các điểm mạnh và điểm cuốn hút của mỗi trận đá gà hồ miền Bắc, miền Trung.

Gà hồ miền Trung
Gà hồ miền Trung

Gà hồ miền Nam

Miền Nam có gà hồ Chợ Lách, gà Châu Đốc , gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa, chọi gà. Đá gà hồ là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà hồ thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà hồ cựa hay còn gọi là gà hồ.

Nhưng để phân biệt với giống gà hồ của Miền bắc, nên có nhiều hồ người ta gọi là gà cựa. Hay gà hồ cựa, xuất xứ của nó là do các di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam. Lúc đi họ chỉ mang theo lương thực là các giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà hồ ngày nay. Nhưng lại khá  khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê.

Xem Thêm >>

Phân biệt về gà hồ và gà hồ thuần chủng

Gà hồ là gì ? Gà hồ còn có tên gọi khác là gà hồ. Tuy nhiên gà hồ thuần chủng khác gì với gà hồ (hay còn gọi là gà hồ)? Ta có thể phân biệt gà hồ thuần chủng qua các đặc điểm sau. Để tạo ra được giống gà hồ thuần chủng thì từ đời gà bố, mẹ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến hồ giống của gà hồ thuần chủng sau này.

Xem ngay:  Cách xem chân gà đá như thế nào để cho ra đáp án chuẩn nhất
Phân biệt về gà hồ và gà hồ thuần chủng
Phân biệt về gà hồ và gà hồ thuần chủng

Các đời gà bố của giống gà hồ thuần chủng

Một con gà trống giống nên là chú gà hồ có sức khỏe, thân hình cao lớn, sức dẻo dai, dáng đẹp. Chân của gà hồ bố thanh, nhỏ, khô. Hàng vảy đi, vảy kiếm có cấu tạo rõ ràng, sắc nét.

Kết luận

Như vậy, Vuabai9x đã khái quát cho bạn về gà hồ là gì cũng như cách phân biệt gà hồ, gà hồ thuần chủng qua đặc điểm dáng hình, kích thước. Thông qua cách chọn gà bố mẹ để cho ra đời chọn các giống gà hồ thuần chủng. Cảm ơn anh em đã ủng hộ bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 11:22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *