fbpx

Gà hầu kiềng là thể loại gì? Đâu là các cách đá hầu kiềng diễn ra phổ biến?

Gà đá hầu kiềng không phải tên của một giống gà nào cả. Mà nó là cách gọi một thế đá của gà đòn, gà chọi khi diễn ra trận chiến đấu. Nhiều sư kê còn cho rằng đây là một chiến binh hùng mạnh trên các đấu trường. Tuy nhiên cũng có một số khác gọi chúng là những kẻ gặp may. Đá gà hầu kiềng là lối đá được các chuyên gia sư kê đánh giá rất cao trong giới đá gà. Thường có giá trị rất lớn  và được rất nhiều sư kê săn đón trên thị trường. Bởi tốc độ khi chiến đấu cũng như sự thiện chiến của chúng trên sân. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Vua Bài 9x để giúp anh em có nhiều thông tin thú vị nhé!

Contents

Đá gà hầu kiềng là gì?

Có nhiều người nhầm lẫn giữa gà đá hầu kiềng và gà hầu kiềng. Đây là 2 loại gà hoàn toàn khác biệt. Cụ thể là:

  • Gà hầu kiềng là giống kê khi đứng đối diện với loại gà khác chúng sẽ mổ, đá dồn đối phương về phía sau.
  • Gà đá hầu kiềng là lối đá của một chiến kê. Mục tiêu của là đá hầu kiềng sẽ dọc từ hầu xuống đến đốc cần của gà đối thủ.
  • Đánh vào 2 nách, cánh. Hầu chính là bộ phận của gà chọi, kiềng là chỉ 2 bên cánh, nách và ngực. Vì vậy khi nói đến gà đá hầu kiềng chính là nói đến kiểu đá tập trung tấn công vào phần hầu và phần kiềng của đối thủ.
Xem ngay:  Chỉ dẫn cách nuôi gà mía lai đem lại năng suất cao cho người nuôi
Đá gà hầu kiềng là gì?
Đá gà hầu kiềng là gì

Đặc trưng riêng của kiểu đá hầu kiềng

Những gà chiến có lối đá này thường sẽ tập trung tấn công vào những bộ phận nhất định của địch thủ. Tấn công trực tiếp và gây ra những chấn thương nghiêm trọng, để lại tật suốt đời. Cụ thể như là:

  • Đánh vào mặt sẽ tập trung ở mắt, tai và mỏ.
  • Đánh vào đầu sẽ tập trung tại phần hầu. Gây tổn thương nghiêm trọng nếu như dính phải đòn.
  •  Đánh kiềng thì đánh vào 2 cánh, nách và ngực.
  • Đánh mu lưng là kiểu đánh kinh khủng nhất. Vừa tấn công vào mu lưng, vừa tấn công vào phần gáy (đánh tảng).
Gà đá hầu kiềng tấn công trực tiếp và gây ra những chấn thương nghiêm trọng, để lại tật suốt đời
Gà đá hầu kiềng tấn công trực tiếp và gây ra những chấn thương nghiêm trọng, để lại tật suốt đời

Một số loại gà đá hầu kiềng

Có 3 loại gà hầu là hầu mé, hầu châm và hầu thụt. Nhưng nhờ vào quá trình lai tạo mà một số gà chiến có thể vừa có thể có hầu mé lại có cả hầu châm. Cùng tìm hiểu xem đặc điểm nhận dạng của các loại gà này như thế nào?

Gà hầu mé 

Gà hầu mé cũng là loại chiếm số đông và phổ biến nhất trong các loại gà đá hầu. Ưu điểm của thế đá này là dù cho chỉ đứng một mình với gà đối phương mà vẫn có thể tung ra được những cú đá trúng đích vô cùng đã mắt. 

Xem ngay:  Tìm hiểu căn bệnh gà bị chảy nước mắt và cách chữa trị hiệu quả

Hơn nữa, đá mé vừa có thể đá thẳng vào cần cổ của gà đối thủ. Mà lại vừa có thể làm đối phương mù mắt khi ra đòn. Một khi đã trúng đòn nặng thì ngã gục, hỏng mắt, nhẹ thì cũng phải gây ra vết thương bầm tím trên cần cổ phải rất lâu mới có thể hồi phục.

Xem Thêm >>

Gà hầu chân (gà hầu dọc, hầu kiềng)

Gà đá hầu châm thường đứng thẳng đối diện với gà kia và mỏ đá dồn đối thủ về phía sau. Ưu điểm của gà hầu châm là cách ra đòn cực kỳ nhanh. Và thường một cú mổ của gà hầu châm thường ra đòn theo kiểu liên tục từ 4 – 5 đòn một lúc. Khiến cho đối phương xây xẩm mặt mày và khó lòng có thể kháng cự lại được.

Gà đá hầu châm thường đứng thẳng đối diện với gà kia và mỏ đá dồn đối thủ về phía sau
Gà đá hầu châm thường đứng thẳng đối diện với gà kia và mỏ đá dồn đối thủ về phía sau

Gà hầu thụt

Gà hầu thụt là loại gà quý hiếm nhất. Hơn hẳn 2 loại gà đá hầu ở trên thì gà hầu thụt có thể trị được các thế gà kèo hai bên đá xỏ ngang. Tuy cách ra đòn của gà hầu thụt chậm rãi nhưng ra đòn nào thì ăn chắc đòn đấy. Chỉ cần một lần ra đòn đủ mạnh và chính xác cũng làm cho gà đối thủ không gục thì cũng lăn quay hoặc thương nặng.

Xem ngay:  Cách trị gà bị bệnh đậu nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt nhất

Độ hay của gà đá hầu thì không còn gì phải bàn cãi. Thế nhưng muốn chọn được gà tốt thì cũng cần phải quan sát một số điểm trong lực đá, cách ra đòn kể cả đối với gà hầu thụt.

Lựa chọn gà đá hầu kiềng chuẩn thế nào

Đối với lối đá hầu kiềng, sư kê nên ưu tiên lựa chọn những con có tốc độ ra đòn liên tục, nhanh. Như vậy thì tỷ lệ giành chiến thắng mới lớn. Tuy nhiên với lối đá hầu thụt cũng được đánh giá rất tốt. Mặc dù ra đòn chậm những cú đánh vô cùng hiểm hóc. Các anh em cần phải lưu ý điểm này để chọn đá gà hầu kiềng chuẩn.

Sở hữu được trong tay một chiến kê có lối đá hay là rất tốt. Tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc đúng cách hoặc chúng không có sức khỏe tốt, bền thì cũng bằng không. Chúng chỉ thích hợp để nuôi làm cảnh mà không nên cho ra đấu trường vì sẽ bị thua.

Kết luận

Tin chắc rằng qua bài viết này anh em sẽ hiểu rõ được đá gà hầu kiềng là những chiến binh thực thụ hay là những kẻ chơi may. Mong rằng thông qua bài viết này có thể cung cấp cho các bạn đam mê đá gà thường cũng như đá gà cựa sắt những kiến thức vô cùng hữu ích. 

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 11:15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *