fbpx

Khái niệm gà giáp rặc là gì? Liệu nuôi gà giáp rặc có khó hay không?

Gà giáp rặc là một trong những thể loại gà đá được rất nhiều người ưa chuộng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Có rất nhiều ưu điểm vượt trội và cho ra giá trị kinh tế cao. Chủng này là kết quả lai tạo từ giống gà đá và giống gà giáp, giống gà này được nhiều người nuôi làm gà đá. Liệu anh em có biết rõ gà giáp rặc là gì? Nuôi gà giáp rặc liệu có khó hay là không? Cùng xem các thông tin có ích dưới đây của Vuabai9x để biết chi tiết nhé.

Gà giáp rặc là gì? Định nghĩa về giống gà này ra sao?

Nói chính xác hơn thì gà giáp rặc là một loại gà ngoại lai có nhiều màu lông khác nhau nhưng điển hình là màu đen. Đây cũng nằm là một trong các yếu tố điển hình cho giống gà này. Gà giáp rặc thường có 4 dòng chính là giáp asil và giáp Úc, nhưng để chọn lựa gà rặc thì đây là điều rất khó do hiện nay gà giáp thường được pha tạp để khắc phục nhược điểm cho giống nòi. Nên số lượng rất ít, khó có thể bắt gặp.

Có nhiều loại gà đá giáp khác nhau như:

 • gà đá giáp rặc
 • gà đá giáp Mỹ
 • Hay gà đá siêu giáp
 • gà đá asil black giáp
Xem ngay:  Top 10 dấu hiệu của chiến kê đỉnh cao chuẩn nhất

Hiện nay ở thị trường Việt Nam, giống gà giáp rặc là gì này còn khá mới lạ. Chỉ những người nuôi gà có kinh nghiệm mới tìm kiếm vì biết được giá trị kinh tế nó mang lại.

Gà giáp rặc là gì? Định nghĩa về giống gà này ra sao?
Gà giáp rặc là gì? Định nghĩa về giống gà này ra sao

Đặc điểm gà giáp rặc là gì? Liệu có vượt trội về thể lực?

Trước tiên, gà giáp rặc có đầy đủ các đặc điểm của giống gà đá thuần chủng. Kết hợp với đặc điểm vượt trội của giống gà giáp Brazil. Tùy vào gà giống và cách thức lai tạo, chọn gà trống và gà mái. Mà gà đá giáp có thể có những đặc điểm khá. Đặc biệt nếu lai gà đá với giáp rặc không thuần chủng thì đặc điểm của gà sẽ có sự pha trộn của nhiều giống khác nhau.

Đặc điểm cơ thể

Hình dáng nhỏ gọn, linh hoạt, con trưởng thành trọng lượng chỉ khoảng 3 – 3,7kg. Con mái thường nhỏ hơn con trống.

 • Con trống trưởng thành thường có mắt màu hổ phách, con mái thì có màu đen.
 • Bộ lông thường có sự pha trộn giữa các màu như đen và xanh rêu, đỏ tía
 • Cổ dài, mỏ ngắn, số nhiều là mồng dâu hoặc mồng lá.
 • Chân khá ngắn so với trọng lượng cơ thể. Thông thường gà trống có chân màu vàng hoặc hơi thiên sang màu đỏ gạch, gà mái có chân chì.

Khả năng đá gà giáp rặc là gì?

gà đá giáp rặc được nuôi với mục đích huấn luyện trở thành gà đá. Thường hội tụ những yếu tố dưới đây:

 • Có khả năng chiến đấu, dạn đòn
 • Đòn đánh hiểm, ra đòn nhanh
 • Phản xạ đòn chuẩn
 • Đùi gà to, rắn chắc sẽ có lực đá tốt
 • Cựa dài, sắc nhọn, dáng người cân đối
Xem ngay:  Giải mã cách xem ngày đá gà hiệu quả

Không phải con gà đá giáp rặc nào cũng có những tố chất này. Do đó, khi lựa chọn gà tùy vào mục đích nuôi mà sư kê sẽ áp dụng các tiêu chuẩn trong cách chọn khác nhau.

Đặc điểm gà giáp rặc là gì? Liệu có vượt trội về thể lực?
Đặc điểm gà giáp rặc là gì? Liệu có vượt trội về thể lực

Liệu rằng nuôi gà giáp rặc có khó hay là không?

Về cơ bản cách chăn nuôi gà giáp rặc không tốn quá nhiều công sức. Mà nếu ai đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà đá thì lại càng đơn giản hơn bao giờ hết. Bởi vì đối với gà giáp chỉ cần quan tâm đến một số yếu tố như:

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại
 • Thay đệm lót chuồng theo định kỳ
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của gà
 • Đặc biệt lưu ý đến lịch tiêm phòng định kỳ cho gà.

Tạo một chế độ tập luyện cho gà giáp phục vụ thi đấu để có cơ thể săn chắc, sức bền bỉ để chống chọi lại với từng cú đòn giáng của đối thủ.

Gà giáp có những dòng nào? Nguồn gốc ra sao?

Hiện nay trên mạng chia làm những dòng như gà giáp Úc 3, 4, 3. Tuy nhiên theo mình tìm hiểu thì cũng chẳng liên quan lắm tới cái tên Brazil. Cụ thể nguồn gốc của chúng được mình tìm hiểu như sau.

Gà giáp Úc 3

Hay còn gọi với cái tên khác là K Shamo. Theo như tài liệu được ghi lại thì giống gà chọi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đem sang bên Nhật thời nhà Minh bởi Chu Nguyên Chương. Thời đó Nhật được gọi với cái tên Oa Khấu hay Nụy Khấu. Giống gà này sau đó được lai tạo với gà chọi Shamo bản địa của Nhật. Vì thế giống gà này ở Việt Nam gọi nhiều K shamo hoặc là giáp Úc 3. Ngoài ra chúng còn được gọi là Chu Shamo nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì bấm đây.

Xem ngay:  Tìm hiểu chi tiết các sách gà đá/tài liệu gà đá hay

Xem Thêm >>

Gà Giáp Rặc Úc 4

Giống gà thứ 4 của dòng gà giáp này chính là loại Úc 4. Đây là việc lai tạo giữa gà Shamo và giống gà rừng Hoa Kỳ. Tạo nên kích thước nhỏ của chúng hơn nhiều so với gà Shamo thuần chủng. Vì thế mà trọng lượng của giống gà này chỉ khoảng từ 3 cho tới 3,7kg mà thôi.

Gà Giáp Úc 3

Được lai tạo từ giống gà đá Hoa Kỳ và gà Nankin Shamo nên kích thước và trọng lượng nhỏ như giống gà bên trên. Đúc kết lại có tổng cộng 3 loai giáp Úc được lai tạo từ các cặp như sau: – Asil lai Shamo/ Gà rừng Hoa Kỳ – Gà rừng Hoa Kỳ lai K shamo – Gà rừng Hoa Kỳ lai Nankin Shamo Mỗi loại ứng với một chạng gà: – Chạng ga Asil: từ 3.7kg trở lên – Chạng giống gà Mỹ: khoảng 4kg trở lên – Chạng gà đá bantam: khoảng 3kg trở lên

Gà giáp có những dòng nào? Nguồn gốc ra sao?
Gà giáp có những dòng nào? Nguồn gốc ra sao

Kết luận

Gà giáp rặc là gì – cùng những đặc điểm phân biệt, các dòng gà giáp, phương pháp nuôi gà giáp đều được sẻ hết ở phần trên. Hy vọng mọi người đã có thêm kiến thức về dòng gà giáp, để biết được cách phân biệt và cách chọn lựa dòng giống phù hợp với mục đích nuôi của mình.

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 10:44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *