fbpx

Gà điều ô là gì, có những loại nào?

Gà điều một trong những loài sở hữu màu lông gà cực kỳ phổ biến. Chúng chiếm khoảng từ 50-60% màu lông gà, còn lại là những màu lông gà khác. Với màu sắc đặc trưng của mình được nhiều người nuôi yêu thích và lựa chọn. Hơn nữa gam màu đỏ của những chú gà điều cũng mang tới may mắn. Vậy gà điều ô là gì? Chúng có gì đặc biệt so với những chủng loại khác? Cùng Vua Bài 9x tìm hiểu chi tiết giống gà này qua bài viết sau:

Contents

Gà điều ô là gì?

Gà điều ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình. Ngoài tên gọi gà ô thì còn có gà hắc, gà đen, ô ướt… Mỗi một loại đều tương ứng với 1 cái tên riêng khác nhau nhưng tên gà ô là phổ biến nhất.

Gà ô màu đen thuộc mệnh Thủy trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Chúng sung khắc với mệnh Hỏa của gà điều, gà tía khi dễ dàng khắc chế cung mệnh này. Tuy nhiên nếu gặp phải gà màu vàng, màu bịp của mệnh Thổ thì chúng bị khắc chế lại. Vì thế khi đá gà cần xem màu mạng gà đá và ngày gà đá để lựa chọn giờ xuất hành chiến thắng cao nhất.

Gà điều ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình
Gà điều ô thường được biết tới là những chú kê sở hữu màu đen là chủ đạo trên bộ lông của mình

Gà điều ô có những loại nào?

Như đã nói ở trên thì với màu lông màu đỏ, màu điều làm chủ đạo và kết hợp những màu phụ khác sẽ tạo nên cái tên gọi cho gà. Sau đây là những con gà chọi màu đỏ điều phổ biến nhất hiện nay.

Xem ngay:  Top 10 trang mạng đá gà online mang lại kết quả chính xác nhất

Gà điều ô chân trắng mỏ ngà

Đây là dòng nổi tiếng nhất khi kết hợp với màu chân gà và màu mỏ gà. Bộ lông đen kịt kết hợp chân và mỏ trắng ngà như ngày càng nổi bật. Nó giống như 2 màu của âm dương trắng đen dung hòa lẫn nhau. Nghe nói những chú kê này có những đòn đánh vô cùng độc đáo và có thể có đòn cáo. Nhiều sư kê thường ví von rằng gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua. Vì thế khi thấy chú gà sở hữu đặc điểm này thì đừng vội mà bỏ qua nhé.

Gà điều ô xanh

Gam màu phụ nổi bật nhất sau màu chính là màu xanh đen. Nhìn sơ qua có vẻ đó là màu đen nhưng nếu nhìn kỹ thì là màu xanh đậm nhưng nếu dưới ánh nắng mặt trời có thể thấy dễ dàng gam màu này. Những chiếc lông màu đen xen kẽ với phần lông màu điều đỏ tại cánh và đuôi, lông mã… Tạo nên màu điều chân xanh được nhiều người nuôi ưa chuộng.

Gà điều ô chân xanh mắt ếch

Dòng gà điều ô nhưng sở hữu chân xanh và cặp mắt oai vệ không sợ ai của loài ếch. Chân xanh là gam màu của mệnh Thủy kết hợp với màu bản mệnh sẽ tăng tối đa sức mạnh của cung mệnh này. Đi kèm với cặp mắt nhanh nhẹn và oai vệ của loài ếch khi chúng luôn luôn để ý xung quanh để tránh bị bắt được. Sự kết hợp này có ý nghĩa rất lớn trong các trận chiến đấu quan trọng khi né đòn và ra đòn chính xác hiệu quả.

Xem ngay:  Gà đòn là gì? Đặc điểm, hình dáng của gà đòn như thế nào?
Sở hữu chân xanh và cặp mắt oai vệ không sợ ai của loài ếch
Sở hữu chân xanh và cặp mắt oai vệ không sợ ai của loài ếch

Gà điều ô ướt

Thoáng qua dáng vẻ chú kê tạo cho người nhìn cảm giác lúc nào cũng ẩm ướt. Bộ lông của chúng như vừa bị dính nước nên vẫn còn khá bóng loáng. Nhưng thực chất điều đó không phải là như vậy. Kết hợp màu đen và màu ánh tím và xanh kết hợp tạo nên sự bóng loáng đánh lừa thị giác.

Gà điều ô bông

Có thể gọi chúng là điều mơ. Trên bộ lông của chúng xuất hiện những đốm lông màu trắng với số lượng nhiều. Những gam màu này nhìn gần giống như những cục bông trên bộ lông gà. Vì thế mà chúng có tên gọi là gà điều ô bông hoặc gà bông. Đây là một gam màu không quá phổ biến trên kê nói chung.

Xem Thêm >>

Gà điều ô chân trắng điểm mực

Những con gà điều ô đúng chính hiệu luôn nhưng thay vì sở hữu chân trắng hoàn toàn thì chân lại có thêm nhiều đốm đen. Sư kê gọi đó là gà chân trắng điểm mực. Đây cũng là một trong những loài gà có thể tạo ra những con gà quý, gà đá hay mà nhiều người săn đón. Nếu không tìm được gà chân trắng hoàn toàn thì lựa chọn gà chân trắng điểm mực là phù hợp nhất.

Xem ngay:  Tham khảo cách sử dụng thuốc nuôi gà đá để chiến kê hăng máu
Gà điều ô chân trắng điểm mực
Gà điều ô chân trắng điểm mực

Gà điều ô chân đen

Hay còn gọi là gà chân chì không quá nhiều người thích. Tuy nhiên nếu sở hữu chân đen thì đúng như hắc công tử oai vệ. Ngoài khả năng đá hay chúng còn có vẻ đẹp và tính thẩm mỹ tốt khi sở hữu một màu đen từ trên xuống dưới. Xét về mặt phong thủy thì chúng cũng được khá ưa chuộng so với chó mực. Chó Phú Quốc đen giờ được săn tìm mua không kém các màu khác và kê ô chân đen cũng như vậy.

Gà điều ô vàng

Có thêm gam màu vàng đậm không quá khác biệt so với những gam màu đỏ của màu lông chính. Vị trí xuất hiện ở lông mã, lông cổ là chủ yếu. Đặc biệt phần lông bờm xuất hiện màu vàng đậm thiên về màu đỏ nhìn gà trông rất bắt mắt và nổi bật.

Kết luận

Trên đây, bài viết đã chia sẻ những thông tin liên quan gà điều ô là gì.Hy vọng sẽ giúp cho kê chiến có cách chọn cho mình giống gà hiệu quả. Và biết cách chọn dòng gà để góp mặt trong các trận đấu lớn, nhỏ trên các đấu trường quốc tế.

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 10:39

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *