fbpx

Khám phá lúc gà đá thua nên làm gì để mau lành vết thương

Khi gà đi chiến, sau lúc đi đá về không khỏi tránh các vết thương hay các vết bầm ở khắp cơ thể của gà, đặc biệt là các con thua. Vì vậy, gà đá thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, nặng hơn có thể là kiệt sức.Vậy với các chú gà đá thua nên làm gì giúp gà nhanh hồi phục? Đọc bài viết sau Vuabai9x sẽ chia sẻ đến chủ kê đáp án của câu hỏi này nhé.

Contents

Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua?

Sau lúc mới đá về, sức khỏe gà chọi rất yếu đi kèm với các chấn thương lúcến cho cơ thể gà rất dễ bị nhiễm lạnh và rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu…Trong thời điểm này, cần nên chăm sóc đặc biệt cho gà. Các bài tập được tạm dừng, chế độ ăn uống cũng có sự thay đổi để giúp cho gà dễ tiêu hơn. Mà vừa có đủ chất dinh dưỡng để dần hồi phục sức khỏe nhanh nhất. Đồng thời tránh được các bệnh thông thường xâm nhập đến có thể gà.

Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua?
Tại sao nên chăm sóc lúc gà đá thua

Gà đá thua nên làm gì sau lúc đi đá về

Các bước trong cách chăm sóc gà chọi đều đóng vai trò rất quan trọng. Hỗ trợ cho gà chiến hồi phục nhanh nhất. Không nên bỏ qua các bước hay bất kỳ quy tắc nào để tránh cho kết quả của quá trình chăm sóc không đạt hiệu quả cao.

Giai đoạn 1: Thao tác xử lý lúc gà mới thi đấu về

Sau lúc gà mới thi đấu về cơ thể sẽ có nhiều đất, bụi bẩn và cả máu đi kèm với các vết thương do hai gà đá nhau gây ra. Có thể gà đá về bị sưng đầu, bầm tím vì thế nhiều người sợ gà đau không đụng vào gà làm cho vết thương càng trở nên nặng hơn. Khi đó, chủ kê nên làm như sau:Dùng nước ẩm để lau sạch bụi bẩn, đất cát và máu trên mình, đầu và cổ gà. 

Xem ngay:  Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá bao gồm những loại hạt gì?

Dùng tay mở miệng rồi lùa cho lông gà vào sâu cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Làm lặp đi lặp lại cho đến lúc sạch đờm và hết chất bẩn trong cổ gà thì dùng khăn lau sạch. Cho gà ăn một mồi cơm nóng kết hợp với om bóp rượu cho gà, đặc biệt là các vết bầm tím để cho gà mau lành. Không bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở làm gà bị xót.

Giai đoạn 2: Kiểm tra chân gà

Gà chọi thường dùng băng dính để quấn cựa đứng sâu khuya có thể dẫn đến vỡ mạch máu hoặc phù nề. Vì vậy, sau lúc kiểm tra mức độ của vết thương. Thì cho gà ngâm chân với nước lạnh trong khoảng 20-30. Để giảm căng cơ và đỡ phù lề. Đồng thời, việc ngâm nước lạnh sẽ giúp cho chân gà tránh được các triệu chứng khác. Như sưng cụm bàn chân, lậu đế do chân bị xước mà không để ý gây ra nhiễm trùng.

Nếu gà bị gió yếu chân sau lúc đá về thì sao? Thì chỉ cần dùng dầu gió om bóp chân cho gà mỗi ngày thì gà sẽ nhanh chóng lại chân ngay. Vì vậy, cách làm gà chọi khỏe chân đòi hỏi nên cẩn thận, tỉ mỉ và nên kiên trì chứ không nên làm một lần là sẽ khỏi được ngay nên mọi người nên chú ý.

Kiểm tra chân gà
Kiểm tra chân gà

Giai đoạn 3: Kiểm tra sức khỏe của gà

Gà đá thua nên làm gì ?Gà đá về cho uống thuốc gì? Tùy theo vào mức độ, tình trạng của gà mà có thể cho uống thêm thuốc kháng sinh EN150 giúp tiêu kén, giảm đau, chống sưng và phù nề. Cách làm như sau: lấy một lượng bằng viên thuốc con nhộng hòa vào 3-5cc, khuấy đều cho tan. 

Xem ngay:  Phương pháp chữa gà bệnh Newcastle?

Bên cạnh đó, để tăng sức khỏe cho gà thì cũng có thể cho uống thêm B1 để tăng cường sức lực và sự dẻo dai. Tuy nhiên, không nên uống quá 2 viên bởi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể gà.

Xem Thêm >>

Giai đoạn 4: Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà

Gà đá thua nên làm gì ? Lúc này cơ thể gà còn khá yếu nên nhốt riêng để gà được yên tĩnh nghỉ ngơi. Chuồng nhốt gà mới đá về nên được dọn dẹp sạch sẽ và kín gió tránh việc gà bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp thời tiết mùa đông thì nên sử dụng bóng sưởi. 

Sang đến ngày thứ 2 thì tiếp tục kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình hình sức khỏe của gà đã ổn hay chưa. Nếu xuất hiện các biến chứng bệnh khác thì cần nên xử lý kịp thời. Còn không thì tiếp tục lau nước ấm và xoa bóp rượu cho gà để nhanh lành vết thương. 

Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà
Chuẩn bị nơi ở và kiểm tra sức khỏe lần 2 cho gà

Giai đoạn 5: Chế độ ăn uống cho gà mới đi đá về

Gà đá thua nên làm gì ? Chăm sóc sao? Cách chăm sóc gà đá mới đi đá về thay vì cho ăn thóc, lúa ngay thì nên cho ăn cơm nóng trộn cám với B1. Nếu gà quá yếu thì đút cho gà ăn cẩn thận. Nếu gà đá khuya hồ bị nhiều vết thương không ăn được thì nên nấu cháo và bơm trực tiếp cho gà. Sau lúc thực hiện đầy đủ 5 bước chăm gà sau lúc đá về thì chỉ sau 3 ngày chủ kê có thể bắt đầu om nước cho gà được khỏe mạnh hơn.

Xem ngay:  Chỉ dẫn cách nuôi gà mỹ dòng kelso đem lại năng suất cao cho chủ nuôi

Kết luận

Bài viết trên Vuabai9x đã chia sẻ đến chủ kê đáp án câu hỏi gà đá thua nên làm gì giúp gà nhanh hồi phục. Cách chăm sóc gà chọi sau lúc đi đá về không hề khó nhưng cũng cần đòi hỏi việc tuân thủ các quy tắc và sự nhẹ nhàng trong suốt quá trình chăm sóc, bồi dưỡng cho gà. Bởi đây là thời điểm sau lúc đá về là giai đoạn khá nhạy cảm, một chút sơ suất cùng làm hỏng gà chiến.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 14:34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *