fbpx

Tìm hiểu gà đá/gà chọi/gà nòi là gì? Các đặc điểm của giống gà chọi nổi tiếng

Gà chiến hay còn gọi là gà đá, gà cựa, gà chọi. Là một trong các giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho các trận gà chiến. Nó là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam. Vậy gà đá/gà chọi/gà nòi là gì? Sau đây hãy cùng Vuabai9x đi tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này bạn nhé!

Contents

Tìm hiểu gà đá/gà chọi/gà nòi là gì?

Giống gà nòi nó được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước. Mỗi miền có một tên gọi khác nhau các các cái tên đó đều chỉ gà đá, gà nòi. Gà nòi ở miền Bắc còn được gọi là gà chọi. Theo tiếng Bắc thì trong chữ “Chọi” có nghĩa là đánh lẫn nhau. Ở miền Trung thường gọi gà nòi là gà đá.

 Ý nghĩa ẩn của chữ “đá” là diễn tả cách gà nòi cùng chân đá con gà đối thủ ở trong trận đấu. Còn ở trong miền Nam thì tên gọi gà nòi được giữ nguyên.Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả. Nhưng các tay mê gà tại các miền khác nhau trên nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương. 

Chơi Gà đá/gà chọi/gà nòi là gì

Nhưng các tay chơi gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà nòi” để nói đến loại gà mình nuôi, mặc dù có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở phần trên. Theo thông lệ thì các tay chơi gà đòn không tham gia vào các trận đấu của dân chơi gà cựa và ngược lại nguyên nhân chính là hai loại gà này có các cách nuôi và kỹ thuật khác nhau trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

Xem ngay:  Chỉ dẫn cách nuôi gà leghorn đem lại năng suất cao cho chủ nuôi
Chơi Gà đá/gà chọi/gà nòi là gì
Chơi Gà đá/gà chọi/gà nòi là gì

Đặc điểm ngoại hình gà nòi ở Miền Bắc

Gà chọi miền Bắc thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Là loại gà sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn chậm các mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Các dòng gà chọi hay nhất miền Bắc thường đến từ: Nổi tiếng ở miền Bắc thì có thể kể tới cái tên đầu tiên là gà Thổ Hà, gà Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ ở (Hà Nội).Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên,…

Gà nòi hay tại miền Bắc thường là các giống gà đòn truyền thống có mặt từ lâu đời tại Việt Nam. Nếu như ngày nay đá gà cựa đang dần phát triển mạnh mẽ thì đá gà đòn vẫn luôn có một chỗ đứng riêng biệt và vô cùng vững chắc. Đặc biệt trong hội đá gà thì các chú gà chọi đẹp nhất miền Bắc luôn được khoe tài cùng một dáng vẻ oai phong làm người chơi hội không thể bỏ qua.

Gà miền Trung

Gà đá/gà chọi/gà nòi là gì ? Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn ( gà đá Bình Định ). Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định nên thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài ,Quy Nhơn có gà Phú Tài,…

Xem ngay:  Tìm hiểu cách xem màu mạng gà đá theo ngày

Trong các giống gà kể trên thì gà chọi Khánh Hòa và gà nòi Bình Định. Là các cái tên đại diện cho các giống gà miền Trung. Không các đẹp về ngoại hình vóc dáng mà trong mỗi trận chọi gà hay. Thì các chiến kê này luôn có các cách khắc lối gà chọi đối thủ vô cùng tài tình. Đó là các điểm mạnh và điểm cuốn hút của mỗi trận đá gà miền Bắc, miền Trung

Gà miền Trung
Gà miền Trung

Gà chọi miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách, gà Châu Đốc , gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi.

Nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa. Hay gà nòi cựa, xuất xứ của nó là do các di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam. Lúc đi họ mang theo lương thực là các giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay. Nhưng lại khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê.

Xem Thêm >>

Phân biệt về gà nòi và gà chọi thuần chủng

Gà đá/gà chọi/gà nòi là gì ? Gà nòi còn có tên gọi khác là gà chọi. Tuy nhiên gà chọi thuần chủng khác gì với gà nòi (hay còn gọi là gà chọi)? Ta có thể phân biệt gà chọi thuần chủng qua các đặc điểm sau. Để tạo ra được giống gà chọi thuần chủng thì từ đời gà bố, mẹ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nòi giống của gà chọi thuần chủng sau này.

Xem ngay:  Bật mí các thông tin thú vị về đá gà trực tiếp 999
Phân biệt về gà nòi và gà chọi thuần chủng
Phân biệt về gà nòi và gà chọi thuần chủng

Các đời gà bố của giống gà chọi thuần chủng

Một con gà trống giống nên là chú gà chiến có sức khỏe, thân hình cao lớn, sức dẻo dai, dáng đẹp. Chân của gà trống bố thanh, nhỏ, khô. Hàng vảy đi, vảy kiếm có cấu tạo rõ ràng, sắc nét.

Kết luận

Như vậy, Vuabai9x đã giới thiệu cho bạn về gà đá/gà chọi/gà nòi là gì cũng như cách phân biệt gà nòi, gà chọi thuần chủng qua đặc điểm dáng hình, kích thước. Thông qua cách chọn gà bố mẹ để cho ra đời chọn các giống gà chọi thuần chủng. Cảm ơn anh em đã ủng hộ bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 10:40

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *