fbpx

Gà con bị xệ cánh là bệnh gì? Cách chữa trị ra sao?

Cách trị bệnh gà con bị xệ cánh như thế nào để nhanh khỏi và không tái phát? Hẳn rất nhiều chủ kê quan tâm đến vấn đề này, bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của đàn gà. Để giúp người chăn nuôi giải quyết căn bệnh gà đá này. Các chuyên gia của Vua Bài 9x đã tổng hợp các cách nhận biết nguyên nhân gây bệnh, cách trị bệnh triệt để qua bài viết này! Mời quý độc giả cùng tham khảo nhé

Contents

Tìm hiểu về bệnh gà con bị ủ rũ xệ cánh 

Có thể khẳng định gà con bị xệ cánh là tình trạng gà bị ốm. Khi đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khiến gà kém ăn, bỏ ăn, stress nên mới có tình trạng ủ rũ. Gà kém ăn dẫn đến thiếu chất không đủ dinh dưỡng gây nêntình trạng xệ cánh và teo lườn.

Nếu chủ kê đang thắc mắc gà bị bệnh gì dẫn đến ủ rũ xệ cánh thì không có câu trả lời cụ thể vì gà cứ bị bệnh thì thường ủ rũ. Nếu bệnh diễn biến nặng gà kém ăn, bỏ ăn sẽ dẫn đến tình trạng xệ cánh, teo lườn. Để biết chính xác gà bị bệnh gì bạn nên xem các dấu hiệu khác của vật nuôi thì mới biết được nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Gà con bị xệ cánh là tình trạng gà bị ốm
Gà con bị xệ cánh là tình trạng gà bị ốm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà con bị xệ cánh

Nếu chỉ đơn giản là bị đau cánh thì là trường hợp nhẹ. Nhưng nếu là một triệu chứng của một căn bệnh khác thì cần chú ý quan tâm. Có thể vật nuôi đã mắc phải bệnh gà rù, tụ huyết trùng với tỉ lệ tử trận cao và rất khó chữa trị. Mức độ lây nhiễm đáng sợ hoàn toàn có thể xóa sạch cả đàn nuôi nhanh gọn .

Xem ngay:  Các dấu hiệu gà đá thiếu dinh dưỡng đáng quan tâm khi chăm kê chiến

Gà ủ rũ, sã cánh

Có thể coi đây là một dấu hiệu dễ dàng nhận biết gà con mắc bệnh ủ rũ, kén ăn nhất. Quan sát có thể thấy gà mất tinh thần, mệt mỏi, xệ cánh. Gà con mắc bệnh không còn di chuyển linh hoạt, có xu hướng ở lì một chỗ không di chuyển.

Gà con mắc bệnh không còn di chuyển linh hoạt
Gà con mắc bệnh không còn di chuyển linh hoạt

Giảm lượng ăn rõ rệt

Khi gà đã mệt mỏi, ủ rũ thì trong cơ thể gà đều bị tác động ít nhiều. Gây cho gà giảm ăn hẳn hoặc có thể bỏ không ăn. Thức ăn khó tiêu hóa, gây chướng diều. Nếu chủ kê sờ vào phần điều có thể cảm thấy sưng trướng là do lượng thức ăn mà gà chưa kịp tiêu hóa.

Di chuyển chậm, kém linh hoạt

Vào thời kỳ đầu của bệnh gà ủ rũ thì vật nuôi hoạt động khá chậm so với lúc bình thường. Theo thời gian, bệnh tình biến chuyển nặng hơn, nó hầu như không còn chuyển động mà nằm lì một chỗ. Phản ứng của gà đối với xung quanh cũng chậm chạp, ù lì.

Triệu chứng co giật

Gà con bị xệ cánh chỉ là một triệu chứng của bệnh này mà thôi. Đi kèm đó còn là xù lông, ủ rũ, kém ăn và tỷ lệ lây bệnh chết rất cao. Đi kèm với đó còn là tình trạng gà bị thần kinh không bình thường có thể bị xuất huyết. Đi đứng không vững và đôi khi chạy nhảy xõa lên như bị bệnh thần kinh vậy. Đây là bệnh do vi khuẩn paramyxo gây nên rất dễ lây nhiễm và khó chữa trị dứt điểm. Chúng xuất hiện không chỉ trên gà mà còn trên đa số gia cầm khác nhau.

Xem ngay:  Chỉ dẫn những cách soi trứng gà rất đơn giản, mang lại hiệu quả

Xem Thêm >>

Gà con bị tiêu chảy, phân lỏng màu trắng xanh

Khi gà con mắc bệnh ủ rũ xệ cánh, kén ăn sẽ đi kèm tiêu chảy. Quan sát phân gà bệnh có thể thấy phân loãng, có màu trắng, xanh xen kẽ. Kết hợp với những triệu chứng bên trên thì có thể kết luận gà bị bệnh ủ rũ hoặc còn gọi là bệnh tả, bệnh toi, bệnh Newcaster.

Khi gà con mắc bệnh ủ rũ xệ cánh, kén ăn sẽ đi kèm tiêu chảy
Khi gà con mắc bệnh ủ rũ xệ cánh, kén ăn sẽ đi kèm tiêu chảy

Cách điều trị bệnh gà con bị xệ cánh như thế nào?

Sau khi đã xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh gà con ủ rũ xệ cánh thì người nuôi tiến hành tìm cách trị bệnh này. Nên nhớ rằng nếu gà ủ rũ do bệnh Newcastle thì cần xử lý thật nhanh gọn hiệu quảđể tránh có thể lây lan ra cả đàn nhé.

Gà bị ủ rũ xệ cánh do bị CRD

Với các triệu chứng đi kèm với ủ rũ sã cánh như hen khẹc, xù lông, bại chân, đi phân vàng trắng thì rất có thể gà đang bị bệnh CRD ghép với bệnh thương hàn. Để điều trị thương hàn dùng thuốc Enrofloxacin hoặc Antidiarrhoe, để điều trị bệnh CRD dùng thuốc Tylosin hoặc AntiCRD. Liều lượng 1g/10kg thể trọng dùng trong 7 ngày. Bổ sung thêm B Complex, chất điện giải và giải độc gan thận cho gà để giúp gà con nhanh hồi phục hơn.

Xem ngay:  Cách xem vảy gà đá để chọn được giống tốt

Nếu gà con bị xệ cánh do tác nhân bên ngoài

Với tác nhân bên ngoài thì chủ kê không nên quá lo ngại. Chúng ta hoàn toàn có thể để chúng tự khỏi theo cách bình thường hoặc sử dụng các loại thuốc bóp để tăng cường tương hỗ. Các loại thuốc này giúp làm tan máu bầm cũng như tương hỗ các cơ bắp, xương cốt phục sinh. Sử dụng các loại thuốc bóp như địa liền, rượu thuốc thông thường bóp sáng tối sẽ nhanh khỏi. Đi kèm đó bổ xung chất dinh dưỡng, pharmaton cho gà … để nâng cao thể lực và phàm ăn hơn .

Tiêm vắc-xin

Sử dụng vacxin Medivac Clone 45 tiêm dưới da cổ theo liều lượng chỉ định. Nếu trong trường hợp không tiêm được thì chúng ta cũng có thể cho gà chưa bị nhiễm bệnh uống với liều lượng gấp 1,5 -2 lần so với tiêm.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức hay nhất giúp cho bạn cách trị bệnh gà con bị xệ cánh. Nếu chủ kê có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến đóng góp, hãy bình luận ngay bên dưới nhé! Mong rằng đàn gà của các bạn luôn khỏe mạnh!

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 08:58

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *