fbpx

Cách trị gà bị tụ huyết trùng hiệu quả nhanh chóng

Vì khả năng phát triển nhanh, kỹ thuật chăn nuôi không mấy phức tạp nên nhiều người thích nuôi gà. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi gà cũng hay bị một số căn bệnh gây chết hàng loạt như bệnh gà bị tụ huyết trùng. Vuabai9x xin hướng dẫn các bạn xử lý gà tụ huyết trùng một cách hiệu quả.

Contents

Gà tụ huyết trùng và nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi, gà đá bị tụ huyết trùng hoặc khò khè khó thở. Những nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà yếu và môi trường xung quanh. Trước lúc tiến hành trị bệnh gà bị tụ huyết trùng chúng ta cần biết những triệu chứng của nó. Phân biệt được sự khác biệt đối với các loại bệnh đau tụ huyết trùng khác của gà chọi. Để có thể có cách điều trị cho đúng hướng nhanh hết để gà mau khỏe mạnh. 

Gà sẽ sưng 1 bên tụ huyết trùng trước to phù dần và chuyển sang cả hai tụ huyết trùng. Nếu không quan tâm chữa trị thì gà sẽ mất khả năng nhìn thấy và bịt tụ huyết trùng hoàn toàn. Gà chọi có biểu hiện chảy nước tụ huyết trùng hay xuyên và sùi bọt trắng ngay hốc tụ huyết trùng gà. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bằng tụ huyết trùng hay qua việc quan sát.

Gà tụ huyết trùng và nguyên nhân
Gà tụ huyết trùng và nguyên nhân

Lý do gà bệnh tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng (Pasteurellosis) là tên bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mang tính cục bộ ở tất cả các loại gia súc và gia cầm với các biểu hiện đặc trưng của nhiễm trùng huyết toàn thân và nó có tỉ lệ tử vong rất cao. Ở gia cầm bệnh có tên khoa học là Pasteurellosis avium hoặc Cholera avium.

Xem ngay:  Cách chữa trị gà bị đau mắt hiệu quả

Giun sán ký sinh trong tụ huyết trùng gà là một trong những tình trạng rất nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này làm cho gà bị đau tụ huyết trùng, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Nó sống trực tiếp trong tụ huyết trùng gà hoặc di chuyển từ cơ thể gà để lên tụ huyết trùng. Khi vạch tụ huyết trùng gà ra chúng ta có thể nhìn thấy những con giun sán ký sinh này bò bên trong tụ huyết trùng của gà.

Gà bị tụ huyết trùng bởi vì bụi bẩn, dị vật

Vi khuẩn trong bụi bẩn và dị vật cũng là nguyên nhân chính làm cho gà tụ huyết trùng. Khi tham gia chơi da ga cua sat làm cho gà bị thương vùng đầu và tụ huyết trùng. Không được vệ sinh sát khuẩn kỹ càng dẫn đến nhiễm trùng sưng mủ. Còn nguyên nhân đó nữa chính là bởi vì bụi bẩn và dị vật rơi vào tụ huyết trùng gà. Những hạt bụi nhỏ dính lại trong tụ huyết trùng làm cho tụ huyết trùng gà tiết nước tụ huyết trùng liên tục để rửa trôi nhưng không được.

Gà tụ huyết trùng

Sau lúc đã nắm rõ được gà bị tụ huyết trùng là bệnh gì thì việc xử lý chúng sẽ tùy thuộc theo từng biểu hiện. Kết hợp với chế độ nuôi sóc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Gà tụ huyết trùng
Gà tụ huyết trùng

Hen gà và tra thuốc mỡ 

Với biểu hiện bị dính dị vật thì có thể tiến hành rửa tụ huyết trùng gà bằng nước muối sinh lý ở người. Chúng sẽ hạn chế bị nhiễm trùng và phần nào loại bỏ dị vật ra khỏi gà. Khi gà mắc bệnh, bà con sử dụng các loại kháng sinh sau:

  • Nên dùng MOXCOLIS liều lượng 1g/2 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Hoặc NEXYMIX liều lượng 2g/3 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Hoặc SULTRIMIX PLUS liều lượng 2g/1 – 2 lít nước (dùng trong 5 ngày)
  • Bổ sung chất dinh dưỡng và chất điện giải và vitamin để tăng sức đề kháng cho gà.
Xem ngay:  Cách chăm gà con mới nở cực hiệu quả

Kết hợp với đó là vệ sinh tất cả các bộ phận họng, mũi, miệng của gà. Bởi 5 bộ phận này hầu như là có liên quan tới nhau. Đó chính là lý bởi vì vì sao có khoa chung Tai – Mũi và Họng mà không phân riêng ra như những khoa khác.

Xem Thêm >>

Phòng bệnh khi gà bị tụ huyết trùng 

Thay vì đợi gà bị bệnh mới đem đi chữa trị thì chúng ta tìm cách phòng bệnh để không chỉ giảm bệnh gà bị tụ huyết trùng mủ mà nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là môi trường nuôi nhốt gà sạch sẽ hạn chế mầm bệnh.

Chuồng trại cần sạch sẽ 

Nên vệ sinh khu vực nuôi gà hàng ngày hoặc 1 tuần 4-6 lần. Loại bỏ và quy tập những phần phân gà và lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó, rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ. chuồng trại nuôi gà cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà đá. Cần có các loại quạt mát hoặc sưởi nếu như trời lạnh hoặc nóng.

Phòng bệnh khi gà bị tụ huyết trùng 
Phòng bệnh khi gà bị tụ huyết trùng

Tiêm phòng cho gà 

Khi nuôi gà con, phòng bệnh tụ huyết trùng một cách tối ưu nhất, bà con nên tiêm phòng vắc xin cho gà theo định kỳ. Trong quá trình chăn nuôi, bạn chú ý đảm bảo môi trường sống của gà sao cho sạch sẽ, khô ráo và  thoáng mát, được quét dọn và khử trùng thường xuyên. 

Xem ngay:  Cho gà uống pharmaton trước khi đá những lợi ích được và mất

Kết luận

Khi chăm gà, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu gà bị tụ huyết trùng. Bởi vì đó là dấu hiệu cho biết rằng chiến kê của bạn đang sắp gặp nguy cơ về tụ huyết trùng cũng như sức khỏe của gà. Khi nuôi gà đá thì bạn nên tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng biểu hiện của gà, có như vậy hiệu quả mang lại mới chất lượng. Cảm ơn đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:49

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *