fbpx

Gà bị trúng gió liệt chân và cách xử lý

Gà bị trúng gió liệt chân là bệnh phổ biến ở gà hiện nay. Chúng có thể gây ra những hậu quả to lớn cho sư kê khi chúng bị hỏng, bị chết. Đặc biệt bệnh này rất dễ lây lan nhanh và tỉ lệ chết cao. Vì thế mà người nuôi gà sợ nhất là những bệnh như thế này. Vậy cách trị bệnh này như thế nào? Hãy lắng nghe lời khuyên Vua Bài 9x nhé để có cách xử lý kịp thời nhé!

Contents

Gà bị té gió có những biểu hiện gì?

Hiện tượng gà bị trúng gió liệt chân , đứng không vững, thậm chí không thể đi lại sau một đêm ngủ dậy thì người ta thường gọi là té gió. Nếu như người nuôi không kịp điều trị thì có thể chiến kê của anh em sẽ không còn di chuyển được nữa chứ đừng nói đến việc đá đấm gì.

Những lý do cơ bản thường gây ra tình trạng bệnh cho gà:

 • Gà trúng gió: chỉ đơn giản gà của bạn đã bị trúng phải gió độc gây ra tình trạng chân bị liệt, không thể đi đứng, gà tự nhiên đi tập tễnh.
 • Gà bị bệnh Marek: bệnh này rất nguy hiểm và hiện không có thuốc chữa trị. Bệnh nặng gây ra hiện tượng gà bị liệt chân và bị chết nếu như điều trị không kịp thời.
 • Bệnh gà rù: đây cũng là nguyên nhân khiến cho gà bị yếu chân. Tình trạng lây lan trong đàn nhanh có thể làm chết cả đàn.
 • Gà bị bẩm sinh: gà chọi mới nở có thể chưa phát hiện được gà có hiện tượng yếu chân. Khi lớn lên thì hiện tượng bẩm sinh này mới dần biểu hiện rõ hơn.
 • Do mắc bệnh lậu đế: bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến phần chân của gà. Nhẹ thì gà không thể đá được nữa, nặng thì bị bại liệt luôn.
 • Gà bị té ngã dẫn đến bong gân, sưng chân không thể di chuyển.
Xem ngay:  Khắc phục hiện tượng gà đá bỏ ăn nhanh chóng
Gà bị té gió có những biểu hiện gì?
Gà bị té gió có những biểu hiện gì

Cách nhận biết gà bị gió yếu chân

Người nuôi có thể dễ dàng trong cách nhận biết gà bị té gió yếu chân khi quan sát thấy hiện tượng sau:

Gà bị té gió yếu liệt chân – Chiến kê không di chuyển nhiều

Do gà bị trúng gió liệt chân cho nên hiện tượng chúng không thể di chuyển là bình thường. Người nuôi quan sát mà thấy con gà chỉ đứng hoặc nằm yên thì nên thử xem có phải nó bị té gió hay không. Gà bị gió yếu chân không được điều trị ngay thì sẽ dần mất đi khả năng thi đấu và đi lại

Gà bị trúng gió yếu chân – Đá không nổi hoặc lực yếu

Bình thường với mỗi cú đá của kê chiến có lực rất lớn. Nhưng bỗng dưng những cú đá của nó không còn tốt như trước nữa hoặc không thể nào nhất chân lên. Người nuôi phải ngay lập tức nghĩ đến việc gà bị liệt chân.

Gà bị trúng gió yếu chân – Đá không nổi hoặc lực yếu
Gà bị trúng gió yếu chân – Đá không nổi hoặc lực yếu

Phương pháp điều trị gà bị gió liệt chân

Có thể khi gà bị gió liệt chân sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng nhưng lại khiến gà không còn di chuyển được nữa. Nhất là ở chiến kê nếu như không thể sử dụng chân thì coi như phế. Còn đối với những căn bệnh nguy hiểm như gà rù, Marek thì sẽ có cách điều trị riêng. 

Xem ngay:  Cách mở mỏ gà đá tốt nhất cho gà tơ, gà chọi

Cách điều trị gà bị trúng gió tại nhà

Cách chữa gà bị trúng gió dân gian được nhiều sư kê áp dụng khá hiệu quả như:

 • Sử dụng dầu gió hoặc rượu ngâm để xoa bóp chân cho gà, om bóp cả 2 chân và giữ trong thời gian lâu. Việc này sẽ giúp tình trạng run chân của kê chiến sẽ giảm nhanh hơn, chân của gà ấm hơn không còn bị lạnh.
 • Dùng củ xá kiếng tươi để chữa gà đá bị té gió, củ xá kiếng mua về giã nhuyễn pha với chút một chút nước ấm, đắp lên chân của kê chiến giữ lâu để giảm đau, ấp nóng chân cho gà, triệu chứng gà bị té gió sẽ nhanh hết.

Xem Thêm >>

Điều trị kê bị trúng gió liệt chân do bệnh lậu đế

 • Tình trạng nhẹ: sử dụng vôi bột với cát trộn lẫn vào nhau và lót trong chuồng tỷ lệ 1 vôi 6 cát. Một thời gian sau sẽ loại bỏ lậu đế ở chân gà.
 • Tình trạng khi lậu đế vừa lan qua phần da thì thực hiện như sau: áp dụng phương pháp trộn vôi bột như ở trên thì mỗi ngày nên ngâm chân gà từ 0.5 – 1 tiếng bằng nước ấm với phèn chua và muối hột. Sau đó sử dụng nhíp gỡ bỏ dần phần bã ở chân, không được gỡ vào quá sâu làm tổn thương chân gà.
 • Kê đã bị lậu đế nặng thì đã rất khó cứu chữa để chúng trở lại như xưa. Nếu quá thích chiến kê thì cũng chỉ nên giữ lại để đúc mái. Nếu sư kê nào bạo dạng hơn thì có thể tự mổ lấy lậu đế ở chân gà. Tuy nhiên sau khi mổ xong thì phần trăm tái lại cũng rất cao.
Xem ngay:  Gà điều ô là gì, có những loại nào?
Điều trị kê bị trúng gió liệt chân do bệnh lậu đế
Điều trị kê bị trúng gió liệt chân do bệnh lậu đế

Bổ sung dinh dưỡng 

Để hỗ trợ điều trị cho gà các sư kê phải chú ý đến dinh dưỡng cho chúng. Ngoài thức ăn như thường lệ thì cần tăng thêm lượng mồi tươi cho gà chiến.

 • Cho gà ăn thêm thịt đồ ăn tanh chính là những loại thực phẩm tốt cho quá trình trị gà bị liệt chân.
 • Mỗi tuần cho gà ăn từ 1 – 2 lần mồi tươi kèm theo bài tập luyện đúng cách nữa thì chắc chắn con gà của bạn sẽ nhanh chóng khỏi lại mà thôi.

Kết luận

Với những cách bên trên thì các sư kê đã biết cách trị gà bị trúng gió liệt chân như thế nào. Nói chung là hên xui còn chữa được chứ nếu đã liệt chân thì coi như bỏ chúng ta đầu tư 1 kê chiến khác nhé. Người nuôi hãy tiêm phòng nhỏ vắc xin thường xuyên để đảm bảo phòng bệnh cho gà tốt nhất. 

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 10:57

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *