fbpx

Gà bị thương hàn điều trị thế nào đạt hiệu quả cao?

Gà bị thương hàn là một hiện tượng thường xảy ra lúc nuôi gà. Trị bệnh thương hàn gà sẽ giải quyết được tình trạng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, gà rất dễ bị cảm lạnh lúc thời tiết đột ngột thay đổi. Cách điều trị gà thương hàn như thế nào cho đúng ? Tham khảo bài viết của Vuabai9x để có giải đáp cho vấn đề này.

Contents

Nguyên nhân khiến gà chọi bị thương hàn

Bệnh thương hàn từng cơn ở gia cầm. Đây là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium sống ở trong hồng cầu gà gây ra. Ổ dịch này thường phát sinh trong mùa mưa và ở những vùng nhiều muỗi. Bệnh này không phải là hiếm nhưng ít gặp nên chưa có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh này.

Theo y học nghiên cứu gà bị thương hàn sẽ có hiện tượng gan và lách sưng to đổi màu từ nâu sang thâm đen. Nội tạng gà và thịt gà trở nên nhợt nhạt, diều và mề chứ thức ăn có màu xanh kèm theo hiện tượng xuất huyết dưới da gà . Xét nghiệm máu ta sẽ phát hiện có ký sinh trùng sốt rét trong máu, để yên một bát tiết của gà bị nhiễm bệnh sau vài giờ đồng hồ sẽ thấy các ký sinh trùng chuyển động trong bát tiết.

Nguyên nhân khiến gà chọi bị thương hàn
Nguyên nhân khiến gà chọi bị thương hàn

Các triệu chứng nhận biết chiến kê của chủ nuôi đang bị thương hàn

Đó không phải bệnh thương hàn thông thường, nếu chiến kê của chủ nuôi xuất hiện một trong những triệu chứng sau hãy tìm phương án giải quyết ngay: Gà sẽ bị thiếu máu nặng nề, đặc biệt ở mặt và mào gà cho nên thấy đầu gà thường thâm và có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.

Xem ngay:  Tìm hiểu chi tiết cách chữa hen cho gà bằng tỏi

Gà thường yếu, ủ rũ, hoặc nằm tụm lại với nhau, giảm hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hoặc sẽ chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng). Triệu chứng này đặc trưng đó là: ỉa phân xanh, lúc ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…

Các triệu chứng nhận biết chiến kê của chủ nuôi đang bị thương hàn
Các triệu chứng nhận biết chiến kê của chủ nuôi đang bị thương hàn

Bệnh tích của gà chọi, gà đá lúc nhiễm thương hàn

Gan và lách gà sưng to, đổi màu (từ màu sôcôla đến màu đen). Xuất huyết ở dưới da. Các cơ quan nội tạng và thịt gà nhợt nhạt, mề (có lúc cả diều) chứa thức ăn có màu xanh. Có thể lúc xét nghiệm thấy bạch cầu không tăng nhưng hồng cầu lại giảm. Tìm thấy nhiều ký sinh trùng sốt rét trong máu (Để yên sau vài giờ trong bát tiết của gà bệnh thấy rất nhiều ký sinh trùng nhỏ, màu trắng chuyển động).

Xem Thêm >>

Thuốc trị cảm thương hàn cho gà

Phát hiện gà bị thương hàn cần có những biện pháp đặc trị nhằm ngăn ngừa không để gà bị sốt phát tán mầm mống lây lan sang những con khỏe mạnh khác. Bạn tiến hành cách ly những con có hiện tượng gà khi bị thương hàn đã nói trên. Có thể bạn nên dùng các loại thuốc dưới đây đặc trị gà thương hàn bị gió hiệu quả và an toàn nhất được nhiều người tin dùng thời gian qua trong khi nuôi gà đá cựa sắt cũng như nuôi kinh tế.

Xem ngay:  Gà tre là gì? Đặc điểm của gà tre như thế nào?

Dùng loại thuốc Ery-pharm hoặc CRD-pharm cho cả đàn uống hoặc trộn thức ăn liên tục trong 5 ngày với liều lượng như sau: Đối với CRD-pharm thì pha 1g/1 lít nước hoặc trộn 2g/ 1kg thức ăn. Còn đối với thuốc Ery-pharm thì 5g/1 lít nước hoặc 10g/ 1kg thức ăn để đặc trị diệt ký sinh trùng thương hàn trong máu. 

Thuốc trị thương hàn gà
Thuốc trị thương hàn gà

Pha chế thuốc cho gà bị thương hàn

Ngoài ra, bạn cần phải cho cả đàn uống thêm Phar C vimix từ 5-7 ngày để ngừa với liều lượng 1-2g/ 1lits nước để tăng đề kháng chống chọi bệnh cho gà. Trường hợp gà bị bệnh thương hàn cao thì dùng đến thuốc Phartigum B với công thức 2g/lít nước liên tục trong 5 ngày.

Những con gà bị nặng không có khả năng tự uống thuốc hoặc ăn cần phải dùng đến kháng sinh để tiêm sau đó kết hợp uống thuốc. Bạn tiêm 2 mũi thuốc kháng sinh Supermotic cho gà 1 ngày 1 lần với 1ml pha loãng với nước cất. Sau lúc dùng kháng sinh 2 ngày nên tiếp tục cho gà uống Phar Boga T pha 1g/ 1 lít nước và thuốc Pharcalci – B12 pha 10 – 20ml/lít nước giúp gà giải độc phục hồi sức khỏe.

Bạn nên chủ động phòng bệnh gà bị thương hàn

Ngoài việc tìm cách điều trị gà bị thương hàn thì anh em cũng nên tham khảo thêm cách phòng bệnh cho gà. Nhằm phòng tránh tình trạng virus vẫn ủ bệnh gây nguy hiểm cho những con gà còn khỏe. Cần tổng vệ sinh, dọn dẹp chuồng gà sạch sẽ. Nên nuôi gà riêng biệt từng chuồng, đều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo lúc chiến kê mắc bệnh thương hàn. 

Xem ngay:  Tìm hiểu nuôi gà thả vườn cần bao nhiêu vốn ?

Cần khử trùng, tiêu độc ngay lúc phát hiện có bệnh bùng phát và thực hiện điều này một cách định kỳ, thường xuyên. Nên rửa sạch máng ăn, máng uống và bổ sung chất điện giải vào nước sạch cho chiến kê uống, bao kín chuồng vào những ngày trở gió hoặc thời tiết thay đổi. Nếu gà của chủ kê đang bị thương hàn thì áp dụng các cách này ngay nhé. 

Kết luận

Như vậy, khi gà bị ốm do thương hàn là hiện tượng thường xảy ra lúc nuôi và chăm sóc gà. Nên trị bệnh thương hàn dứt điểm sẽ giải quyết được tình trạng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong thời điểm chuyển mùa này gà rất dễ bị thương hàn lúc thời tiết đột ngột hoặc đổi. Đây là cách chữa gà bị thương hàn hiệu quả nhất hiện nay mà Vuabai9x tích lũy được. Chúc chủ nuôi thành công trị khỏi thương hàn cho gà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:21

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *