fbpx

Gà bị té gió là bệnh gì, cách điều trị ra sao?

Gà chọi bị té gió thì chắc chắn nó không thể đáp ứng đủ tiêu chí để tham gia vào các bài luyện tập chứ đừng nói gì đến thi đấu trên các đấu trường lớn nhỏ. Bởi đôi chân chính là vũ khí vô cùng quan trọng nhất đối với cả gà đòn và gà cựa để hạ gục đối thủ. Hãy cùng Vua Bài 9x tìm hiểu để biết được đúng loại bệnh khi gà bị té gió và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho gà chiến của mình nhé!

Contents

Tìm hiểu chung về tình trạng gà bị té gió

Gà bị té gió là khi nó có biểu hiện bị lạnh chân do phải sống trong môi trường ẩm ướt hoặc bẩm sinh. Do đó khiến cho gà bị rơi vào tình trạng lạnh chân run, khó khăn khi di chuyển và dễ bị té ngã. Bởi đôi chân của các gà chiến không đủ lực để đến với các trận đá, hay đơn thuần là tập luyện. Đây là điều mà những người nuôi gà nhiều kinh nghiệm có thể nhanh chóng nhìn thấy được.

Gà gặp tình trạng bị té gió mà người nuôi có thể nhận thấy được. Đây cũng là loại bệnh lý thường gặp hiện nay với hai loại cụ thể. Nếu bẩm sinh tức là ngay từ khi sinh ra gà đã bị té gió sau đó lúc lớn lên tập luyện và phát hiện ra. Chính vì thế dường như lúc này dường như không thể chữa trị hoặc rất khó.

Xem ngay:  Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản, tiết kiệm

Một số biểu hiện mà sư kê có thể nhìn thấy được như: nằm giãy dưới đất, đột nhiên chân có lúc cứng lạnh ngắt. Nếu như quan sát thấy tình trạng này người chơi cần tìm cách để sớm điều trị kịp thời. Để mang lại cơ hội khỏi bệnh, phát triển bình thường sẽ lớn hơn. 

Gà bị té gió là khi nó có biểu hiện bị lạnh chân do phải sống trong môi trường ẩm ướt hoặc bẩm sinh
Gà bị té gió là khi nó có biểu hiện bị lạnh chân do phải sống trong môi trường ẩm ướt hoặc bẩm sinh

Một số phương pháp điều trị gà bị té gió

Hiện nay, loại bệnh thường thấy nhất là gà cúm gió. Có hai loại cụ thể như:

Bẩm sinh, có những con gà bị bệnh ngay từ mới sinh, từ lúc nhỏ. Khi lớn lên và bắt đầu luyện tập và điều trị thì mới phát hiện và đến lúc này thì đã không thể chữa trị được nữa.

Với những con gà sau khi lớn phát triển lên mới phát hiện gà bị bệnh thì phải chú ý đến những hiện tượng cụ thể như: nằm giãy dưới đất hoặc gà đột nhiên chân cứng ngắt. Với những biểu hiện trên, càng chữa trị càng sớm thì mang lại cơ hội hồi phục cao. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì không thể chữa được một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, sau khi chữa thành công thì gà có khả năng hồi phục khá thấp và chân gà chiến sẽ yếu hơn xưa rất nhiều. Cần có thời gian luyện tập và nâng cao lại sức khỏe và chú ý đến những cách chữa trị như sau:

Xem ngay:  Những thế gà đá đòn độc mà ai xem rồi cũng yêu thích tuyệt đối
Gà bị té gió càng chữa trị càng sớm thì mang lại cơ hội hồi phục cao
Gà bị té gió càng chữa trị càng sớm thì mang lại cơ hội hồi phục cao

Xem Thêm >>

Điều trị với những con gà chọi từ 5 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Những con gà ở độ 5 – 6 tháng tuổi này thì có thể tiến hành chích thuốc để loại trừ bệnh và giúp cho khả năng hồi phục sau bệnh một cách nhanh chóng hơn. Có thể dùng vimefloro để điều trị nhưng phải chú ý sử dụng đúng liều lượng.

Trong quá trình chữa trị thì nên liên tục xài từ 5 đến 6 ngày song song với việc luôn theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên. Sau khoảng thời gian trên thì tình trạng bệnh sẽ bắt đầu thuyên giảm.

Dùng vimefloro để điều trị bệnh cho gà bị té gió
Dùng vimefloro để điều trị bệnh cho gà bị té gió

Đối với những chú gà chọi con từ 8 tháng tuổi trở lên

Trong giai đoạn này vimefloro cũng là một trong những loại thuốc điều trị đặc hiệu. Nhưng một điều khác biệt đó là người nuôi cần tăng gấp đôi hoặc thậm chí là gấp 3 liều lượng cho gà. Bên cạnh đó dựa trên cân nặng của gà bạn sẽ tìm hiểu và đưa ra liều dùng để đáp ứng được nhu cầu.

Trong quá trình sử dụng vimefloro cho cách trị gà bị té gió bạn phải chú ý đến hạn sử dụng. Lựa chọn mua thuốc ở những nơi đảm bảo uy tín và chất lượng. Cùng với đó là việc kết hợp để sử dụng thêm cho gà tắm với nước ấm và xoa bóp cùng gừng rượu. Điều này sẽ giúp cho tình trạng thể lực sức khoẻ của gà đá được cải thiện đáng kể.

Xem ngay:  Gà hầu kiềng là thể loại gì? Đâu là các cách đá hầu kiềng diễn ra phổ biến?

Điều trị bệnh gà đá té gió theo kinh nghiệm dân gian truyền lại

Ngoài cách tiêm thuốc ở trên thì có một số phương pháp trị bệnh gà đá dân gian, được ông bà ta thường xuyên sử dụng và áp dụng hiệu quả như: 

  • Dùng dầu gió hoặc rượu ngâm để tiến hành quá trình xoa bóp chân cho gà. Việc này sẽ giúp tình trạng run chân của gà được thuyên giảm một cách nhanh chóng hơn
  • Dùng củ xá kiếng tươi để trị gà đá bị té gió. Bằng cách giã nhuyễn và pha với chút một chút nước ấm. Những triệu chứng mà gà đá bị té gió sẽ nhanh chóng biến mất.

Kết luận 

Gà bị té gió cần được khắc phục từ từ thông qua những bài tập chân cho gà chọi hiệu quả. Bên cạnh đó người nuôi cũng cần chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng cho gà bị yếu chân để thể trạng gà nhanh chóng đạt được phong độ tốt nhất. Mong rằng những cách trị mà chúng tôi đưa ra  sẽ hữu ích giúp cho bạn.

Ngày xuất bản:03/05/2022 @ 17:20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *