fbpx

Cách chữa trị gà bị sưng mắt có bọt hiệu quả

Khi nuôi gà, hiện tượng gà bị sưng mắt có bọt là tình trạng của nhiều người nuôi gà mắc nên. Không chỉ là với gà chọi chiến mà gà nuôi thịt cũng dễ dàng gặp phải tình trạng này. Bệnh này có thể ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của gà, làm cho gà giảm thị lực một cách đáng kể nếu không chữa trị nhanh nó có thể làm cho gà mù hoàn toàn. Vuabai9x xin hướng dẫn các bạn xử lý gà bị sưng ở mắt có bọt mủ một cách hiệu quả.

Contents

Gà bị sưng ở mắt có bọt và những triệu chứng gì?

Trước lúc tiến hành trị bệnh gà bị sưng mắt có bọt chúng ta cần biết những triệu chứng của nó. Phân biệt được sự khác biệt đối với các loại bệnh đau mắt khác của gà chọi. Để có thể có cách điều trị cho đúng hướng nhanh hết để gà mau khỏe mạnh. Bệnh này bạn đầu chúng ta cũng thấy hiện tượng sưng mắt như những loại bệnh khác.

Gà sẽ sưng 1 bên mắt trước to phù dần và chuyển sang cả hai mắt. Nếu không quan tâm chữa trị thì gà sẽ mất khả năng nhìn thấy và bịt mắt hoàn toàn. Gà chọi có hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên và sùi bọt trắng ngay hốc mắt gà. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường qua việc quan sát.

Gà bị sưng ở mắt có bọt và những triệu chứng gì?
Gà bị sưng ở mắt có bọt và những triệu chứng gì

Lý do gà bị sưng mắt có bọt

Gà bị sưng mắt có rất nhiều nguyên nhân, dẫn đến tình trạng bọt mắt, có mủ và sưng phù. Có hai nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến trình trạng này đó chính là:\

Xem ngay:  Cách làm chuồng úm gà con đơn giản, tiết kiệm

Do giun sán ký sinh

Giun sán ký sinh trong mắt gà là một trong những tình trạng rất nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này làm cho gà bị đau mắt, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Nó sống trực tiếp trong mắt gà hoặc di chuyển từ cơ thể gà để lên mắt. Khi vạch mắt gà ra chúng ta có thể nhìn thấy những con giun sán ký sinh này bò bên trong mắt của gà.

Gà bị đau sưng mắt bởi vì đậu gà

Nếu bị đậu gà thì có thể áp dụng cách tiêm phòng từ nhỏ. Nắm được lịch tiêm phòng sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nhất. Nếu gà đã mắc bệnh có thể sử dụng dung dịch formol 3% hoặc phenol 5% trong khoảng từ 20-30 phút. Kết hợp bôi thuốc xanh e-ti-len để khắc phục triệu chứng bệnh trên đầu mặt gà.

Gà bị đau sưng mắt bởi vì đậu
Gà bị đau sưng mắt bởi vì đậu

Do vi khuẩn

Vi khuẩn trong bụi bẩn và dị vật cũng là nguyên nhân chính làm cho gà sưng mắt có bọt. Khi tham gia chơi da ga cua sat làm cho gà bị thương vùng đầu và mắt. Không được vệ sinh sát khuẩn kỹ càng dẫn đến nhiễm trùng sưng mủ. Còn nguyên nhân đó nữa chính là bởi vì bụi bẩn và dị vật rơi vào mắt gà. Những hạt bụi nhỏ dính lại trong mắt làm cho mắt gà tiết nước mắt liên tục để rửa trôi nhưng không được.

Xem ngay:  Tìm hiểu căn bệnh gà bị chảy nước mắt và cách chữa trị hiệu quả

Gà bị sưng mắt nên cho uống thuốc gì?

Sau lúc đã nắm rõ được gà bị sưng mắt có bọt là bệnh gì thì việc xử lý chúng sẽ tùy thuộc theo từng trường hợp. Kết hợp với chế độ chăm sóc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Với trường hợp bị dính dị vật thì có thể tiến hành rửa mắt gà bằng nước muối sinh lý ở người. Chúng sẽ hạn chế bị nhiễm trùng và phần nào loại bỏ dị vật ra khỏi gà. Sử dụng rửa mắt gà trước lúc đi ngủ sau đó bôi thuốc mỡ tra mắt của người là TETRACYCLIN vào từ 2-4 ngày để lấy dị vật cho gà ra.

Kết hợp với đó là vệ sinh tất cả các bộ phận họng, mũi, miệng của gà. Bởi 3 bộ phận này hầu như là có liên quan tới nhau. Đó chính là lý bởi vì vì sao có khoa chung Tai – Mũi và Họng mà không phân riêng ra như những khoa khác.

Xem Thêm >>

Phòng bệnh khi gà bị sưng mắt có bọt 

Thay vì đợi gà bị bệnh mới đem đi chữa trị thì chúng ta tìm cách phòng bệnh để không chỉ giảm bệnh gà bị sưng mắt có bọt mủ mà nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là môi trường nuôi nhốt gà sạch sẽ hạn chế mầm bệnh.

Xem ngay:  Bí mật về cách làm đỏ da gà và săn chắc hơn

Chuồng trại sạch sẽ thông thoáng nhiệt độ ổn định

Nên vệ sinh khu vực nuôi gà hàng ngày hoặc 1 tuần 3-4 lần. Loại bỏ và quy tập những phần phân gà và lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó, rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ. Chuồng nuôi gà cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà đá. Cần có các loại quạt mát hoặc sưởi nếu như trời lạnh hoặc nóng.

Phòng bệnh khi gà bị sưng mắt có bọt 
Phòng bệnh khi gà bị sưng mắt có bọt

Tiêm phòng gà đúng lịch

Khi nuôi gà con, dù số lượng lớn hoặc nuôi nhỏ lẻ cũng nên chú ý tới lịch tiêm phòng cho gà con. Chúng sẽ giúp gà đảm bảo giảm rất nhiều bệnh tật hoặc các rủi ro liên quan tới chúng. Vắc xin sẽ tạo ra kháng thể giúp gà chống chịu bệnh tốt hơn.

Kết luận

Bạn đừng nên bỏ qua dấu hiệu gà bị sưng mắt có bọt. Bởi lẽ đây là dấu hiệu cho thấy chiến kê của bạn đang gặp vấn đề về mắt cũng như sức khỏe. Khi nuôi gà đá thì nên tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng trường hợp, có như vậy hiệu quả mang đến mới chất lượng. Cảm ơn đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *