fbpx

Bật mí bí quyết điều trị gà bị sưng mắt có bã đậu

Bệnh gà bị sưng mắt có bã đậu là căn bệnh có biểu hiện như thế nào? Có lẽ nhiều người chăm nuôi gà thường hay gặp phải căn bệnh như thế này, và cũng có rất nhiều người chưa biết rõ được đây là căn bệnh gì? Cách điều trị bệnh này ra sao? Thông qua bài viết này Vuabai9x xin bật mí đến người nuôi những chi tiết về căn bệnh này, cùng đón xem nhé!

Contents

Gà bị sưng mắt là bệnh như thế nào? Biểu hiện bệnh ra sao

Gà bị sưng mắt chỉ là một dấu hiệu của dịch tả gà. Nếu gà theo các triệu chứng như yếu chân, chậm chạp không linh hoạt như bình thường, đi ngoài phân trắng, phân vàng, mắt lim dim, có dịch mũi, miệng chảy ra, mỏ chúc xuống đất, chết trong khi bơi thì khả năng cao là gà đang bị dịch tả. Nguyên nhân của dịch tả là do gà bị nhiễm virus tả gây nên. Virus này có thể lây lan sang những con gà khỏe mạnh khác nên nếu một con gà bị dịch tả thì cả đàn có nguy cơ rất cao đều bị.

Gà bị sưng mắt là bệnh như thế nào? Biểu hiện bệnh ra sao
Gà bị sưng mắt là bệnh như thế nào? Biểu hiện bệnh ra sao

Nguyên nhân gà bị sưng mắt có bã đậu do đâu

Nguyên nhân thứ nhất: không khí chăm nuôi bị ô nhiễm do chất độn chuồng bị bẩn và ẩm ướt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc gà bị đau mắt. Chỉ cần kiểm tra một chút chất độn chuồng và các điều kiện vệ sinh của chuồng là có thể biết ngay có phải nguyên nhân này dẫn đến vấn đề sức khỏe của gà hay không.

Xem ngay:  Cách nuôi gà vảy rồng đem lại năng suất cao

Nguyên nhân thứ hai: không khí bị ô nhiễm. Khác với nguyên nhân thứ nhất, nguyên nhân này có thể do khu vực nuôi gà gần với các khu vực ô nhiễm ở gần đó dẫn đến việc dù chuồng nuôi gà sạch sẽ nhưng không khí ô nhiễm xung quanh ảnh hưởng khiến gà bị nhiễm bệnh. Trường hợp này các bạn cần xem xét khu vực xung quanh chuồng nuôi để có kết luận chính xác nhất về nguyên nhân gà bị sưng mắt.

Do giun sán khi bị sủi bọt mắt cũng không loại trừ khả năng do giun, sán. CHúng ký sinh trên mắt và mắt thường xuyên phải tiết nước mắt ra để loại bỏ. Dần dần chúng không thể loại bỏ được chúng thì xuất hiện các bọt mắt. Nguyên nhân này không quá phổ biến trên gà nhưng cũng không phải là không có.

Triệu chứng của bệnh gà bị sưng mắt có bã đậu như thế nào

Thông thường bệnh thường bệnh thường xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Gà ủ rũ chảy nước mũi, hen khò khè
 • Xuất hiện tình trạng sưng phù đầu, mặt
 • 3 hốc mắt phù nề bị viêm kết mạc dẫn đến việc gà bị sưng mắt có mủ
 • Gà đẻ lượng trứng giảm

Tuy nhiên, ở một số trường hợp gà có thể xuất hiện thêm một sốt triệu chứng khác như run đầu, thở nhanh, khó thở, ho, âm rale khí quản và gà gấy yếu. Với các triệu chứng này có thể do bệnh APV gây ra (virus APV ghép với vi khuẩn Ecoli).

Xem ngay:  Tham khảo cách sử dụng thuốc trị khò khè cho gà đá đúng nhất

Cách xử lý gà bị sưng mắt có bã đậu ra làm sao

Khi đã biết nguyên nhân thì cách xử lý gà bị sưng mắt có 3 bước. Bước đầu tiên cần phải kiểm tra lại vấn đề vệ sinh chuồng trại và không khí xung quanh. Hãy đảm bảo chất độn chuồng được thay định kỳ thường xuyên và dùng thuốc sát trùng tẩy uế xung quanh khu vực nuôi gà. Bước thứ hai, các bạn cần phải dùng thuốc để giúp gà hồi phục nhanh:

Bổ sung Premix khoáng, vitamin A, D, E, Multivit C, Gluco KC, thuốc giải độc gan thận hòa vào nước cho gà uống hàng ngày trong 11 – 16 ngày để giúp gà tăng sức đề kháng, ăn tốt hơn.

Dùng thuốc Gentamicin nhỏ vào cả hai mắt những con gà bị đau. Dùng thêm Ivermectin nhỏ mắt ngày 3 lần. Thời gian dùng thuốc là từ 6 – 8 ngày.

Dùng Doxy 61 và Enroflox 31% trộn vào khẩu phần ăn cho gà từ 6 – 8 ngày.

Cách xử lý gà bị sưng mắt có bã đậu ra làm sao
Cách xử lý gà bị sưng mắt có bã đậu ra làm sao

Trường hợp gà bị sưng mắt có bã đậu có biểu hiện nhẹ

Khi phát hiện gà xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, sau khi thực hiện cách ly gà bệnh bà con cần thực hiện các công việc sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh Pharamox hoặc kháng khuẩn Pharpoltrim hoặc Pharpoltrim – Max cho cả đàn gà uống trong vòng 8 ngày. Bên cạnh đó, bà con cần kết hợp cho đàn gà uông thêm Phartigum B để giảm đau, hạ sốt, tăng đề kháng và Phar-pulmovet để thông thở cho gà.

Bên cạnh đó bà con cần:

 • Tiêm Prenacin hoặc Prenacin II để diệt khuẩn
 • Tiêm bắp Phar-pulmovet
Xem ngay:  Đá gà/chọi gà là gì? Cách chăm sóc gà đá như thế nào?

Cho gà uống men Pharbiozym cho đến khi dừng kháng sinh thì dùng tiếp 8 ngày để gà nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Xem Thêm >>

Trường hợp gà bị bệnh có biểu hiện nặng

Trong trường hợp gà đã chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn, bạn sử dụng phương pháp, cách điều trị tương tự như đối với gà bệnh nhé! Tuy nhiên, bà con tăng liều lượng cũng như thời gian lên tùy thuộc vào mức độ bệnh của gà.

Cách phòng bệnh sưng mắt có mủ ở gà liệu có đơn giản

Phòng bệnh luôn là khâu quan trọng nhất để giúp gà tránh được bệnh sưng mắt cũng như một số bệnh khác. Một số điều cần làm để phòng bệnh ở gà như:

 • Khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại thường xuyên và theo định kì.
 • Vệ sinh dụng cụ chăm nuôi, thay đệm lót theo định kỳ.
 • Sử dụng các loại thuốc bổ trợ cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho gà.
 • Cần thực hiện cách ly gà ngay khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh để tránh lây lan đến gà khỏe mạnh khác.
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho gà.
Cách phòng bệnh sưng mắt có mủ ở gà liệu có đơn giản
Cách phòng bệnh sưng mắt có mủ ở gà liệu có đơn giản

Kết luận

Tóm lại, những trường hợp gà bị sưng mắt có bã đậu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến. Vuabai9x đã mang đến cho người nuôi toàn bộ những thông tin có ích đối với không chỉ những người chăm nuôi mà còn cả với những người làm trong lĩnh vực chuyên môn nữa. 

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 08:55

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *