fbpx

Nguyên nhân và phương pháp trị bệnh gà bị sưng khớp chân

Khi nuôi gà, bệnh gà bị sưng khớp chân là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là những chú gà chọi, gà đá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng sưng chân ở gà và nó đi kèm với các vấn đề kế phát ở đây. Bên cạnh đó, môi trường cũng là một yếu tố làm tác động lên chân gà. Cách khắc phục tình trạng sưng khớp ở gà như thế nào? Đọc bài viết của Vuabai9x để tìm hiểu ngay dưới đây.

Bệnh gà bị sưng khớp chân 

Gà bị sưng khớp chân là một bệnh khá phổ biến trong các trại chăn nuôi gà và nó đặc biệt gây hại đối với những hộ gia đình chăn nuôi gà đá, gà chọi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này ở gà nhưng lý do chủ yếu nhất là do vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây ra. Khi gà bị mắc bệnh này thì gà sẽ bị giảm tăng trọng và gây ra thiệt hại lớn cho chăn nuôi gia cầm. Tỷ lệ gà bị sưng ở khớp chân trong đàn đổi từ 2-75%, với mức 5-15% là mức bình thường nhất.

Tỷ lệ tử vong của bệnh này chỉ dưới 1%, nhưng đôi lúc cũng sẽ lên tới 10%. Ngoài ra, vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây bệnh cho gà trên còn có một số loại vi khuẩn có thể gây nên bệnh viêm khớp chân trên gà hoặc viêm màng hoạt dịch gà như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, pasteurella và salmonella,… Ngoài ta, vi khuẩn Mycoplasma, gallisepticum cũng được xếp vào một trong số những nguyên nhân gây thương khớp.

Xem ngay:  Các luật chấp trong đá gà mà các bạn cần biết
Bệnh gà bị sưng khớp chân 
Bệnh gà bị sưng khớp chân

Nguyên nhân khiến gà bị sưng ở khớp chân

Bệnh gà bị sưng khớp chân lây truyền trong đàn gà bằng phương pháp là tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. M. synoviae được tìm thấy ở gà từ 1 đến 4 tuần tuổi ở đường hô hấp. Sự lây lan của bệnh này là do vi khuẩn M. synoviae so với M. gallisepticum khá giống nhau. Từ việc là M.synoviae tiến hành lây lan nhanh hơn.

Bệnh này thì phần lớn sẽ lây lan qua đường hô hấp và gần như 100% những chú gà dính phải vi khuẩn này qua hô hấp thì đều nhiễm bệnh, mặc dù rằng gà không có khoản có 1 xíu tổn thương khớp. Một sơ chế truyền dọc đối với bệnh này là gà mẹ nhiễm bệnh thì đối với đời con cũng sẽ bị nhiễm bệnh sưng khớp chân này.

Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân

Để nhận biết xem gà bị sưng khớp chân hoặc không thì chủ gà thường và đá gà UW88 cần quan sát kỹ. Nếu mồng gà nhợt nhạt, xù lông và phát triển chậm. Các khớp khuỷu của chân thường xuất hiện tình trạng sưng, chủ yếu nhất là miếng đệm chân. Tuy nhiên, có một số trường hợp gà không bị sưng khớp rõ ràng nên khó nhận biết.

Gà mặc dù bị ảnh hưởng nhiều lúc nhiễm bệnh này nhưng nhiều con vẫn có thể tiếp tục ăn uống nếu như được đặt gần nước và thức ăn. Đối với gà bị sưng ở khớp chân do lây nhiễm qua đường hô hấp thì có thẻ xuất hiện âm rales nhẹ trong 4-6 ngày hoặc triệu chứng không xuất hiện.

Xem ngay:  Khám phá cách bôi nghệ cho gà đá
Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân
Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân

Cách điều trị bệnh sưng khớp chân

Trong nhiều nghiên cứu của các bác sĩ thú ý thì bạn có thể dùng kháng sinh để loại bỏ bệnh này ở gà. Một trong những phương pháp để chữa trị gà bị sưng khớp chân đó là:

Dùng thuốc ENROFLOXACIN hoặc DOXYCYCLINE + TYLOSIN với liều lượng sử dụng là 1 lần trong 1 ngày. Cho gà uống liên tục trong 7 ngày, lúc này thì tình trạng khớp sẽ giảm và khỏi.

Xem Thêm >>

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng chất điện giải GLUCO C + VITAMIN tổng hợp, có thể trộn trong thức ăn hoặc nước uống và cho gà dùng liên tiếp từ 3-5 ngày. Bà con phải nhớ vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi thường xuyên. Cách khác là chủ có thể sử dụng TYLOVET pha với nước uống của gà với tỷ lệ là 1 – 1,2g/ lít, cho gà uống liên tục từ 3-5 ngày. Kết hợp thêm việc sử dụng ORESOL – GLUCOSE.

Nên đến thú y để được nhận tư vấn hợp lý về thuốc kháng sinh để tiến hành tiêm hoặc cho gà ăn, uống hợp lý. Đừng nên tự tiện cho gà ăn kháng sinh lúc chưa có sự cho phép và hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Sử dụng thuốc điều trị
Sử dụng thuốc điều trị

Lưu ý cần thiết khi điều trị sưng khớp chân ở gà

Nên sử dụng 1 trong 5 ngày phương pháp trên sẽ khắc phục được triệu chứng gà bị sưng ở khớp chân, khớp gối. Ở dạng bệnh này thường bắt gặp khá nhiều ở gà con dưới 1 tháng tuổi là chủ yếu. Trong suốt quá trình điều trị nên quan sát để xem có xảy ra các trường hợp kế phát bệnh khác hoặc không để tìm hướng khắc phục hiệu quả nhất. Tránh sử dụng nhầm lẫn với các bệnh khác dẫn đến hiệu quả điều trị không cao.

Xem ngay:  Tìm hiểu chung về gà ô

Các dạng bệnh gà bị sưng khớp chân đều thấy rất rõ và phân biệt rất đơn giản. Thì tùy vào từng trường hợp sẽ lựa chọn một phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở phương pháp nào thì cũng cần chú ý đến việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh làm hại chân gà và hạn chế tối đa cơ hội cho các vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể gà.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã khái quát những nguyên nhân và phương pháp điều trị gà bị sưng khớp chân. Hy vọng với những chia sẻ này của Vuabai9x sẽ giúp anh em có kinh nghiệm trong việc chữa trị gà bị sưng ở khớp chân. Chúc chủ nuôi thành công trị khỏi sưng khớp cho gà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *