fbpx

Cách điều trị gà bị nhớt ở miệng hiệu quả như chuyên gia

Mong ước của nhiều bà con chăn nuôi chính là đàn gà luôn khỏe mạnh, lớn nhanh. Tuy nhiên tình trạng này thường khó đạt được do những rủi ro trong quá trình chăn nuôi là không thể tránh khỏi. Một trong các bệnh thường gặp ở gà là hiện tượng nhớt miệng, gà ủ rũ, kém ăn. Tìm hiểu một số phương pháp điều trị gà bị nhớt ở miệng hiệu quả qua bài viết sau đây của Vua Bài 9x sẽ giúp chủ kê có thêm thông tin bổ ích.

Contents

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị nhớt miệng

Trước khi tìm hiểu cách trị bệnh gà bị nhớt miệng chúng tôi sẽ nói qua nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, có như vậy người nuôi mới có cái nhìn tổng quan cũng như hiểu rõ hơn về loại bệnh.

Gà bị nhớt ở miệng là hiện tượng xuất hiện đờm, những chất nhầy màu trắng trong cổ họng của vật nuôi, khiến chúng không thể hít thở tốt. Về lâu dài nó sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như gà không thể ăn uống được, sức khỏe kém làm chúng ngại di chuyển, ủ rũ, kém ăn, gầy guộc và cuối cùng là kiệt sức dẫn đến tử vong.

Xét về nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị nhớt miệng có thể đến từ các trường hợp sau:

 • Do bị thương: Nếu chiến kê của bạn sau khi tham gia đá trực tiếp rơi vào tình trạng này thì có thể nguyên nhân là do bị thương. Cụ thể trong lúc đá chúng bị trúng cựa, nhưng để tiếp tục trận đấu đã nuốt máu/ đờm vào,…. Sau này về người nuôi không điều trị đúng cách dẫn đến miệng có nhớt cũng như máu, hệ tiêu hóa không ổn định.
 • Do EColi: EColi là một chủng loại gây ra bệnh viêm túi khí, nó khiến cho gà chảy nhớt liên tục, các chất nhớt thường có bọt khí bên trong.
 • Do CRD: Hay còn được gọi một cách khác là bệnh hen khẹc ở gà. Ngoài tình trạng bị nhớt miệng thì gà còn thở khò khè, khó nhọc.
Xem ngay:  Top những loại thuốc tha cựa gà đá mang lại hiệu quả nhất

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị nhớt miệng như bị trúng gió, đánh bả,…. Điều quan trọng nhất trong cách điều trị đó là tìm hiểu được đúng nguyên nhân.

Gà bị nhớt ở miệng là hiện tượng xuất hiện đờm, những chất nhầy màu trắng trong cổ họng
Gà bị nhớt ở miệng là hiện tượng xuất hiện đờm, những chất nhầy màu trắng trong cổ họng

Một số phương pháp chữa bệnh khi gà bị nhớt ở miệng

Đầu tiên cần xác định cá thể nào bị bệnh và nhanh chóng cách ly chúng khỏi bầy đàn để tránh lây lan ra những cá thể khác. Bệnh này rất dễ lây nên nếu để bùng phát thì khả năng trại gà chết là khá cao. Khi đã cách ly thành công thì việc điều trị gà bị nhớt ở miệng được thực hiện theo cách dưới đây.

Cách điều trị gà bị nhớt miệng do đẹn

Cách trị gà bị nhớt miệng bằng thuốc tây như sau:

 •  Người nuôi dùng tăm bông hoặc lông của gà quét hết phần nhớt trong miệng, họng của chúng. Tiếp đến dùng thuốc
 • Thấy gà bị nhớt miệng, hãy dùng một cọng lông để lấy hết đờm dãi trong miệng ra vì lúc này gà bị đờm nhiều. Kỹ hơn bạn dùng loại thuốc để rơ miệng cho em bé nhỏ cho gà khoảng 3 giọt và để yên trong 2 giờ.
 • Tiếp đến dùng thuốc Tetracyclin dạng viên nhộng, lấy phần thuốc bên trong viên con nhộng ra. Sau đó cho trực tiếp vào miệng của gà, để như vậy cho chúng tự nuốt xuống, không cần cho uống nước.
 • Khi gà nổi đẹn thì không khó chữa, nhưng cần phải phát hiện sớm để điều trị ngay. Đẹn nổi ở miệng gây rát khi nuốt thức ăn, cho nên gà sẽ bỏ ăn, tụt cân, nhất là ở gà thịt và gà đá.
Xem ngay:  Cho gà uống pharmaton trước khi đá những lợi ích được và mất
Cách điều trị gà bị nhớt miệng do đẹn
Cách điều trị gà bị nhớt miệng do đẹn

Cách điều trị gà bị nhớt miệng do CRD

Bệnh CRD trên gà do loại vi khuẩn có tên Mycoplasma gallsepticum gây ra. Loại vi khuẩn có thể tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên hoặc lây truyền từ gà mẹ sang con. Nếu xác định triệu chứng nhớt miệng đi kèm với biểu hiện của CRD thì phải nhanh chóng thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, cách ly ngay những con bị bệnh ra khỏi đàn và tiến hành long đờm + tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Nếu trường hợp gà bị sốt, nhanh chóng hạ sốt cho chúng bằng thuốc chứa Paracetamol;
 • Dùng thuốc làm loãng đờm cho gà Bromhexine;
 • Dùng thuốc giải độc gan, thận;
 • Dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho gà;
 • Chú ý dùng thuốc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Sau khoảng 5 – 6 giờ sau khi thực hiện xong bước 1 thì thực hiện việc trị bệnh CRD.

 • Ở gà đẻ trứng: dùng thuốc Flodoxy để điều trị;
 • Ở gà thịt: Doxycylin + Tylosin;
 • Dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem Thêm >>

Cách trị gà bị nhớt miệng triệt để do nhiễm khuẩn E.Coli

Khi gà mắc bệnh EColi thể viêm túi khí sẽ gây ra hiện trạng chảy nhớt miệng. Khi gà sống trong chuồng trại không được sạch sẽ. Trong không khí và môi trường đất ẩn chứa nhiều vi khuẩn. EColi dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gà và gây bệnh.

Xem ngay:  Chỉ dẫn cách nuôi gà mỹ dòng kelso đem lại năng suất cao cho chủ nuôi

Tuy được đánh giá là không quá nguy hiểm nhưng khi phát sinh bệnh kế phát thì lại là chuyện khác. Để phòng tránh bệnh này hãy áp dụng phác đồ sau:

Dùng 4 thuốc kết hợp nhau là Lincomycin, Spectinomycin, Flofenicol, Doxycinlin theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó phải bổ sung thêm các loại thuốc giải độc gan thận, vitamin cần thiết,men tiêu hóa, … tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Cách trị gà bị nhớt miệng triệt để do nhiễm khuẩn E.Coli
Cách trị gà bị nhớt miệng triệt để do nhiễm khuẩn E.Coli

Kết luận

Cách trị gà bị nhớt ở miệng tương đối đơn giản, tùy tình trạng của gà chiến khi phát hiện mà việc chữa trị sẽ nhanh hay lâu. Do đó người chăn nuôi luôn chủ động quan sát những dấu hiệu bất ổn của gà.

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 10:07

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *