fbpx

Nguyên nhân và phương pháp trị bệnh gà bị liệt chân

Hiện nay, bệnh gà bị liệt chân là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là những chú gà chọi, gà đá. Nó có nhiều nguyên nhân làm cho triệu chứng liệt chân ở gà và đi kèm với các vấn đề kế phát ở đây. Môi trường cũng là một yếu tố làm tác động lên chân gà khi gà giẫm phải đá, sắt làm liệt chân. Cách khắc phục tình trạng liệt chân ở gà như thế nào? Đọc bài viết của Vuabai9x để tìm hiểu ngay dưới đây.

Contents

Bệnh gà bị liệt chân 

Gà bị liệt chân là một bệnh khá phổ biến trong các trại chăn nuôi gà và nó đặc biệt gây hại đối với những hộ gia đình chăn nuôi gà đá, gà chọi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nguồn bệnh này ở gà nhưng lý do chủ yếu nhất là do vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây ra. Khi gà bị mắc nguồn bệnh này thì gà sẽ bị giảm tăng trọng và gây ra thiệt hại lớn cho chăn nuôi gia cầm. Tỷ lệ gà liệt chân trong đàn đổi từ 2-75%, với mức 5-15% là mức bình thường nhất.

Tỷ lệ tử vong của nguồn bệnh này chỉ dưới 1%, nhưng đôi lúc cũng sẽ lên tới 10%. Ngoài ra, vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây bệnh cho gà trên còn có một số loại vi khuẩn có thể gây nên bệnh viêm khớp chân trên gà hoặc viêm màng hoạt dịch gà như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, pasteurella và salmonella,… Ngoài ta, vi khuẩn Mycoplasma, gallisepticum cũng được xếp vào một trong số những nguyên nhân gây thương khớp.

Xem ngay:  Gà bị trúng gió liệt chân và cách xử lý
Bệnh gà bị liệt chân 
Bệnh gà bị liệt chân

Nguyên nhân khiến gà liệt chân chân

Bệnh gà bị liệt chân lây truyền trong đàn gà bằng phương pháp là tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. M. synoviae được tìm thấy ở gà từ 1 đến 4 tuần tuổi ở đường hô hấp. Sự lây lan của nguồn bệnh này là do vi khuẩn M. synoviae so với M. gallisepticum khá giống nhau. Từ việc là M.synoviae tiến hành lây lan nhanh hơn.

Bệnh này thì phần lớn sẽ lây lan qua đường hô hấp và gần như 100% những chú gà dính phải vi khuẩn này qua hô hấp thì đều nhiễm bệnh, mặc dù rằng gà không có khoản có 1 xíu tổn thương khớp. Một sơ chế truyền dọc đối với nguồn bệnh này là gà mẹ nhiễm bệnh thì đối với đời con cũng sẽ bị nhiễm bệnh liệt chân này.

Các dấu hiệu của gà liệt chân chân

Để nhận biết xem gà bị liệt chân hoặc không thì chủ gà thường và đá gà UW88 cần quan sát kỹ. Nếu mồng gà nhợt nhạt, xù lông và phát triển chậm. Các khớp khuỷu của chân thường xuất hiện tình trạng sưng, chủ yếu nhất là miếng đệm chân. Tuy nhiên, có một số trường hợp gà không bị liệt chân rõ ràng nên khó nhận biết.

Gà mặc dù bị ảnh hưởng nhiều lúc nhiễm nguồn bệnh này nhưng nhiều con vẫn có thể tiếp tục ăn uống nếu như được đặt gần nước và thức ăn. Đối với gà liệt chân chân do lây nhiễm qua đường hô hấp thì có thẻ xuất hiện âm rales nhẹ trong 4-6 ngày hoặc triệu chứng không xuất hiện.

Xem ngay:  Cách chữa trị gà bị tiêu chảy uống nhiều nước hiệu quả
Các dấu hiệu của gà liệt chân chân
Các dấu hiệu của gà liệt chân chân

Cách điều trị bệnh liệt chân

Trong nhiều nghiên cứu của các bác sĩ thú ý thì bạn có thể dùng kháng sinh để loại bỏ nguồn bệnh này ở gà. Một trong những phương pháp để chữa trị gà bị liệt chân đó là:

Dùng thuốc ENROFLOXACIN hoặc DOXYCYCLINE + TYLOSIN với liều lượng dùng thuốc là 1 lần trong 1 ngày. Cho gà uống liên tục trong 7 ngày, lúc này thì tình trạng khớp sẽ giảm và khỏi.

Xem Thêm >>

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng chất điện giải GLUCO C + VITAMIN tổng hợp, có thể trộn trong thức ăn hoặc nước uống và cho gà dùng liên tiếp từ 3-5 ngày. Bà con phải nhớ vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi thường xuyên. Cách khác là chủ có thể dùng thuốc TYLOVET pha với nước uống của gà với tỷ lệ là 1 – 1,2g/ lít, cho gà uống liên tục từ 3-5 ngày. Kết hợp thêm việc dùng thuốc ORESOL – GLUCOSE.

Nên đến thú y để được nhận tư vấn hợp lý về thuốc kháng sinh để tiến hành tiêm hoặc cho gà ăn, uống hợp lý. Đừng nên tự tiện cho gà ăn kháng sinh lúc chưa có sự cho phép và hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Sử dụng thuốc điều trị
Sử dụng thuốc điều trị

Lưu ý cần thiết khi điều trị liệt chân ở gà

Nên dùng thuốc 1 trong 5 ngày phương pháp trên sẽ khắc phục được triệu chứng gà liệt chân chân, khớp gối. Ở dạng nguồn bệnh này thường bắt gặp khá nhiều ở gà con dưới 1 tháng tuổi là chủ yếu. Trong suốt quá trình điều trị nên quan sát để xem có xảy ra các trường hợp kế phát bệnh khác hoặc không để tìm hướng khắc phục hiệu quả nhất. Tránh dùng thuốc nhầm lẫn với các bệnh khác làm cho hiệu quả điều trị không cao.

Xem ngay:  Tìm hiểu các thông tin thú vị về đá gà UW88

Các dạng bệnh gà bị liệt chân đều thấy rất rõ và phân biệt rất đơn giản. Thì tùy vào từng trường hợp sẽ lựa chọn một phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở phương pháp nào thì cũng cần chú ý đến việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh làm hại chân gà và hạn chế tối đa cơ hội cho các vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể gà.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã khái quát những nguyên nhân và phương pháp điều trị gà bị liệt chân. Hy vọng với những chia sẻ này của Vuabai9x sẽ giúp anh em có kinh nghiệm trong việc chữa trị gà liệt chân. Chúc bạn thành công trị khỏi liệt chân cho gà.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:44

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *