fbpx

Nguyên nhân và phương pháp trị bệnh gà bị khô chân teo lườn

Khi nuôi gà, bệnh gà bị khô chân teo lườn là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là ở những chú gà chọi, gà đá. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến triệu chứng khô chân ở gà và nó đi kèm với các vấn đề kế phát ở đây. Bên cạnh đó, môi trường sống cũng là một yếu tố làm tác động lên chân gà. Vậy cách khắc phục tình trạng sưng khớp ở gà như thế nào? Đọc bài viết của Vuabai9x để tìm hiểu ngay sau đây.

Contents

Bệnh gà bị khô chân teo lườn 

Gà bị khô chân teo lườn là một bệnh khá phổ biến trong các trại chăn nuôi gà và nó đặc biệt gây hại đối với những hộ gia đình nuôi gà đá, gà chọi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này ở gà nhưng lý vì chủ yếu nhất vẫn là vì vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây ra. Khi gà bị mắc bệnh này thì nó sẽ bị giảm tăng trọng và gây ra thiệt hại lớn cho chăn nuôi gia cầm. Tỷ lệ gà bị sưng ở khớp chân trong đàn đổi từ 2-75%, với mức 5-15% là một mức bình thường nhất.

Tỷ lệ tử vong của gà ở bệnh này chỉ dưới 1%, nhưng đôi lúc cũng sẽ lên tới 10%. Ngoài ra, vi khuẩn Mycoplasma Synoviae gây bệnh cho gà trên còn có một số loại vi khuẩn có thể gây nên bệnh viêm khớp khô chân trên gà hoặc viêm màng hoạt dịch gà như Staphylococcus aureus, Escherichia coli, pasteurella và salmonella,… Ngoài ra, vi khuẩn Mycoplasma, gallisepticum cũng được xếp vào một trong số những nguyên nhân gây thương khớp.

Xem ngay:  Gà bị cúm điều trị thế nào đạt hiệu quả cao?
Bệnh gà bị khô chân teo lườn 
Bệnh gà bị khô chân teo lườn

Nguyên nhân khiến gà bị sưng ở khớp chân

Bệnh gà bị khô chân teo lườn lây truyền trong đàn gà bằng phương pháp là tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. M. synoviae được tìm thấy ở gà từ 1 đến 4 tuần tuổi ở đường hô hấp yếu. Sự lây lan của bệnh này là vì vi khuẩn M. synoviae so với M. gallisepticum khá giống nhau. Từ việc là M.synoviae tiến hành lây lan nhanh hơn.

Bệnh này thì phần lớn sẽ lây lan qua đường hô hấp và gần như 100% những chú gà dính phải vi khuẩn này qua hô hấp thì đều nhiễm bệnh, mặc dù rằng gà không có khoản có 1 xíu tổn thương khớp. Một sơ chế truyền dọc đối với bệnh này là gà mẹ nhiễm bệnh thì đối với đời con cũng sẽ bị nhiễm bệnh khô chân teo lườn này.

Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân

Để nhận biết xem gà bị khô chân teo lườn hoặc không thì chủ gà thường và đá gà UW88 cần quan sát kỹ. Nếu mồng gà nhợt nhạt, xù lông và phát triển chậm. Các khớp khuỷu của chân thường xuất hiện tình trạng sưng, chủ yếu nhất là miếng đệm chân. Tuy nhiên, có một số trường hợp gà chọi không bị sưng khớp rõ ràng nên khó nhận biết.

Gà mặc dù bị ảnh hưởng nhiều lúc nhiễm bệnh này nhưng nhiều con vẫn có thể tiếp tục ăn uống nếu như nó được đặt gần nước và thức ăn. Đối với gà nhà bị sưng ở khớp chân vì lây nhiễm qua đường hô hấp thì có thẻ xuất hiện âm rales nhẹ trong 4-6 ngày hoặc triệu chứng không xuất hiện.

Xem ngay:  Khám phá cách cho gà đá uống mật ong chuẩn nhất
Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân
Các dấu hiệu của gà bị sưng ở khớp chân

Cách điều trị bệnh khô chân teo lườn

Trong nhiều nghiên cứu của các bác sĩ thú ý thì bạn có thể dùng kháng sinh để loại bỏ bệnh này ở gà. Một trong những phương pháp để chữa trị gà bị khô chân teo lườn đó là:

Dùng ngay thuốc ENROFLOXACIN hoặc DOXYCYCLINE + TYLOSIN với liều lượng sử dụng là 1 lần trong 1 ngày. Cho gà uống liên tục trong 7 ngày, lúc này thì tình trạng khớp sẽ giảm và khỏi.

Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng các chất điện giải GLUCO C + VITAMIN tổng hợp, có thể trộn trong thức ăn hoặc nước uống và cho gà dùng liên tiếp từ 3-5 ngày. Bà con phải nên nhớ vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi thường xuyên. Cách khác là chủ có thể sử dụng TYLOVET pha với nước uống của gà với tỷ lệ là 1 – 1,2g/ lít, cho gà uống liên tục từ 3-5 ngày. Kết hợp thêm việc sử dụng ORESOL – GLUCOSE.

Nên đến thú y để được nhận tư vấn hợp lý về dùng thuốc kháng sinh để tiến hành tiêm hoặc cho gà ăn, uống hợp lý. Đừng nên tự tiện cho gà ăn kháng sinh lúc chưa có sự cho phép và hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Xem Thêm >>

Lưu ý cần thiết khi điều trị khô chân teo lườn ở gà

Bạn sử dụng 1 trong 5 ngày phương pháp trên sẽ khắc phục được triệu chứng gà bị sưng ở khớp chân, khớp gối. Ở dạng bệnh này thường bắt gặp khá nhiều ở gà con dưới 1 tháng tuổi là chủ yếu. Trong suốt quá trình điều trị nên quan sát để xem có xảy ra các trường hợp kế phát bệnh khác hoặc không để tìm hướng khắc phục hiệu quả nhất. Tránh sử dụng nhầm lẫn với các bệnh khác dẫn đến hiệu quả điều trị không cao.

Xem ngay:  Tìm hiểu đá gà nòi và các đặc trưng của giống gà nòi

Các dạng bệnh ở gà bị khô chân teo lườn đều thấy rất rõ và phân biệt rất đơn giản. Thì tùy vào từng trường hợp sẽ lựa chọn một phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ở phương pháp nào thì cũng cần chú ý đến việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh làm hại chân gà và hạn chế tối đa cơ hội cho các vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể gà.

Lưu ý cần thiết khi điều trị khô chân teo lườn ở gà
Lưu ý cần thiết khi điều trị khô chân teo lườn ở gà

Kết luận

Như vậy, bài viết đã khái quát những nguyên nhân và phương pháp điều trị gà bị khô chân teo lườn. Hy vọng với những chia sẻ này của Vuabai9x sẽ giúp chủ nuôi có kinh nghiệm trong việc chữa trị gà bị sưng ở khớp chân. Chúc anh em thành công trị khỏi khô chân cho gà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:32

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *