fbpx

Cách trị gà bị hen hiệu quả nhanh chóng

Trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc các chiến kê, biểu hiện gà bị hen là tình trạng của nhiều người nuôi gà mắc phải. Bởi lẽ tác động từ một số yếu tố từ bên ngoài và cơ địa ở bên trong thì gà chọi rất dễ gặp các bệnh như đi ngoài, hen, sưng phù… Trong bài này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách chữa gà hen. Vuabai9x xin hướng dẫn các bạn xử lý gà hen một cách hiệu quả.

Contents

Nguyên nhân gà bị hen là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi, gà đá bị hen hoặc khò khè khó thở. Những nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà yếu và môi trường xung quanh. Trước lúc tiến hành trị bệnh gà bị hen chúng ta cần biết những triệu chứng của nó. Phân biệt được sự khác biệt đối với các loại bệnh đau hen khác của gà chọi. Để có thể có cách điều trị cho đúng hướng nhanh hết để gà mau khỏe mạnh. 

Gà sẽ sưng 1 bên hen trước to phù dần và chuyển sang cả hai hen. Nếu không quan tâm chữa trị thì gà sẽ mất khả năng nhìn thấy và bịt hen hoàn toàn. Gà chọi có biểu hiện chảy nước hen hay xuyên và sùi bọt trắng ngay hốc hen gà. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bằng hen hay qua việc quan sát.

Nguyên nhân gà bị hen là gì?
Nguyên nhân gà bị hen là gì

Ký sinh trùng ở gà

Giun sán ký sinh trong hen gà là một trong những tình trạng rất nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này làm cho gà bị đau hen, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Nó sống trực tiếp trong hen gà hoặc di chuyển từ cơ thể gà để lên hen. Khi vạch hen gà ra chúng ta có thể nhìn thấy những con giun sán ký sinh này bò bên trong hen của gà.

Xem ngay:  Top 10 trại gà đá nổi tiếng tại Việt Nam

Gà bị hen bởi vì bụi bẩn, dị vật

Vi khuẩn trong bụi bẩn và dị vật cũng là nguyên nhân chính làm cho gà hen. Khi tham gia chơi da ga cua sat làm cho gà bị thương vùng đầu và hen. Không được vệ sinh sát khuẩn kỹ càng dẫn đến nhiễm trùng sưng mủ. Còn nguyên nhân đó nữa chính là bởi vì bụi bẩn và dị vật rơi vào hen gà. Những hạt bụi nhỏ dính lại trong hen làm cho hen gà tiết nước hen liên tục để rửa trôi nhưng không được.

Gà hen nên cho uống thuốc gì?

Sau lúc đã nắm rõ được gà bị hen là bệnh gì thì việc xử lý chúng sẽ tùy thuộc theo từng biểu hiện. Kết hợp với chế độ nuôi sóc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Với biểu hiện bị dính dị vật thì có thể tiến hành rửa hen gà bằng nước muối sinh lý ở người. Chúng sẽ hạn chế bị nhiễm trùng và phần nào loại bỏ dị vật ra khỏi gà. Sử dụng rửa hen gà trước lúc đi ngủ sau đó bôi thuốc mỡ tra hen của người là TETRACYCLIN vào từ 2-5 ngày để lấy dị vật cho gà ra.

Kết hợp với đó là vệ sinh tất cả các bộ phận họng, mũi, miệng của gà. Bởi 5 bộ phận này hầu như là có liên quan tới nhau. Đó chính là lý bởi vì vì sao có khoa chung Tai – Mũi và Họng mà không phân riêng ra như những khoa khác.

Xem ngay:  Thuốc bổ cho gà đá cực nóng mà bất kỳ người nuôi nào cũng cần
Gà hen nên cho uống thuốc gì?
Gà hen nên cho uống thuốc gì

Phòng bệnh khi gà bị hen 

Thay vì đợi gà bị bệnh mới đem đi chữa trị thì chúng ta tìm cách phòng bệnh để không chỉ giảm bệnh gà bị hen mủ mà nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là môi trường nuôi nhốt gà sạch sẽ hạn chế mầm bệnh.

Tiêm phòng từ nhỏ đúng thời hạn

Nếu bị đậu gà thì có thể áp dụng cách tiêm phòng từ nhỏ. Nắm được lịch tiêm phòng sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nhất. Nếu gà đã mắc bệnh có thể sử dụng dung dịch formol 5% hoặc phenol 5% trong khoảng từ 20-50 phút. Kết hợp bôi thuốc xanh e-ti-len để khắc phục triệu chứng bệnh trên đầu mặt gà.

Xem Thêm >>

Chuồng trại cần sạch sẽ 

Nên vệ sinh khu vực nuôi gà hàng ngày hoặc 1 tuần 4-5 lần. Loại bỏ và quy tập những phần phân gà và lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó, rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ. chuồng trại nuôi gà cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà đá. Cần có các loại quạt mát hoặc sưởi nếu như trời lạnh hoặc nóng.

Xem ngay:  Tham khảo cách mài cựa gà chuẩn nhất hiện nay
Chuồng trại cần sạch sẽ 
Chuồng trại cần sạch sẽ

Chăm sóc gà con tỉ mỉ

Khi nuôi gà con, dù số lượng lớn hoặc nuôi nhỏ lẻ cũng nên chú ý tới chăm sóc cẩn thận cho gà con. Chúng sẽ giúp gà đảm bảo giảm rất nhiều bệnh tật hoặc các rủi ro liên quan tới chúng. Việc này sẽ tạo ra kháng thể giúp gà chống chịu bệnh tốt hơn.

Kết luận

Khi chăm gà, bạn không nên bỏ qua dấu hiệu gà bị hen. Bởi vì đó là dấu hiệu cho biết rằng chiến kê của bạn đang sắp gặp nguy cơ về hen cũng như sức khỏe của gà. Khi nuôi gà đá thì bạn nên tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng biểu hiện của gà, có như vậy hiệu quả mang lại mới chất lượng. Cảm ơn đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:41

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *