fbpx

Gà bị cúm điều trị thế nào đạt hiệu quả cao?

Gà bị cúm là hiện tượng thường xảy ra lúc nuôi gà. Trị cúm gà sẽ giải quyết được tình trạng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong thời điểm chuyển mùa, gà rất dễ bị cảm lạnh lúc thời tiết đột ngột thay đổi. Cách điều trị gà cúm như thế nào? Tham khảo bài viết của Vuabai9x để có giải đáp cho vấn đề này.

Contents

Nguyên nhân lúc gà chọi bị cúm

Bệnh sốt từng cơn ở gia cầm (Bệnh sốt rét- avian malaria hoặc còn gọi là bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà). Đây là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum sống ở trong hồng cầu gà gây ra. Ổ dịch thường phát sinh trong mùa mưa và ở những vùng nhiều muỗi. Bệnh này không phải là mới nhưng ít gặp nên chưa có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh này.

Theo như nghiên cứu của y học gà bị cúm sẽ có hiện tượng gan và lách sưng to đổi màu từ nâu sang thâm đen. Nội tạng và thịt gà trở nên nhợt nhạt, diều và mề chứ thức ăn có màu xanh kèm theo hiện tượng xuất huyết dưới da gà . Xét nghiệm máu phát hiện có ký sinh trùng sốt rét trong máu, để yên một bát tiết của gà bị nhiễm bệnh sau vài giờ sẽ thấy các ký sinh trùng chuyển động trong bát tiết.

Nguyên nhân lúc gà chọi bị cúm
Nguyên nhân lúc gà chọi bị cúm

Các triệu chứng nhận biết chiến kê của chủ nuôi đang bị cúm

Đây không phải bệnh cúm thông thường, nếu chiến kê của chủ nuôi xuất hiện một trong những triệu chứng sau hãy tìm phương án giải quyết ngay: Gà sẽ bị thiếu máu nặng, đặc biệt ở mặt và mào cho nên thấy đầu gà thường thâm và có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.

Xem ngay:  Cách trị gà bị bệnh đậu nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt nhất

Gà yếu, ủ rũ, hoặc nằm tụm lại với nhau, giảm hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hoặc chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng). Triệu chứng đặc trưng đó là: ỉa phân xanh, lúc ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…

Bệnh tích của gà chọi, gà đá lúc nhiễm cúm

Gan và lách sưng to, đổi màu (từ màu sôcôla đến màu đen). Xuất huyết dưới da. Các cơ quan nội tạng và thịt nhợt nhạt, mề (có lúc cả diều) chứa thức ăn có màu xanh. Có thể lúc xét nghiệm thấy bạch cầu không tăng nhưng hồng cầu lại giảm. Tìm thấy ký sinh trùng sốt rét trong máu (Để yên sau vài giờ trong bát tiết của gà bệnh thấy rất nhiều ký sinh trùng nhỏ, màu trắng chuyển động).

Bệnh tích của gà chọi, gà đá lúc nhiễm cúm
Bệnh tích của gà chọi, gà đá lúc nhiễm cúm 

Pha chế thuốc cho gà bị cúm

Ngoài ra cần phải cho cả đàn uống thêm Phar C vimix từ 5-7 ngày để ngừa với liều lượng 1-2g/ 1lits nước để tăng đề kháng chống chọi bệnh cho gà. Trường hợp gà bị bệnh sốt cao thì dùng đến thuốc Phartigum B với công thức 2g/lít nước liên tục trong 5 ngày.

Những con gà bị nặng không có khả năng tự uống hoặc ăn cần phải dùng đến kháng sinh để tiêm sau đó kết hợp uống thuốc. Tiêm 2 mũi thuốc kháng sinh Supermotic cho gà 1 ngày 1 lần với 1ml pha loãng với nước cất. Sau lúc dùng kháng sinh 2 ngày tiếp tục cho gà uống Phar Boga T pha 1g/ 1 lít nước và thuốc Pharcalci – B12 pha 10 – 20ml/lít nước giúp gà giải độc phục hồi sức khỏe.

Xem ngay:  Chỉ dẫn những cách soi trứng gà rất đơn giản, mang lại hiệu quả

Xem Thêm >>

Thuốc trị cảm cúm cho gà

Phát hiện gà bị cúm cần có những biện pháp đặc trị nhằm ngăn ngừa không để gà bị sốt phát tán mầm mống lây lan sang những con khỏe mạnh khác. tiến hành cách ly những con có hiện tượng gà khi bị cúm đã nói trên. Có thể dùng các loại thuốc dưới đây đặc trị gà cúm bị gió hiệu quả và an toàn nhất được nhiều người tin dùng thời gian qua trong nuôi gà đá cựa sắt cũng như nuôi kinh tế.

Dùng thuốc Ery-pharm hoặc CRD-pharm cho cả đàn uống hoặc trộn thức ăn liên tục trong 5 ngày với liều lượng như sau: Đối với CRD-pharm thì pha 1g/1 lít nước hoặc trộn 2g/ 1kg thức ăn. Còn đối với Ery-pharm thì 5g/1 lít nước hoặc 10g/ 1kg thức ăn để đặc trị diệt ký sinh trùng cúm trong máu.

Thuốc trị cảm cúm cho gà
Thuốc trị cảm cúm cho gà

Bạn nên chủ động phòng bệnh gà bị cúm

Ngoài việc tìm cách điều trị gà bị cúm thì anh em cũng nên tham khảo thêm cách phòng bệnh cho gà. Nhằm tránh tình trạng virus vẫn ủ bệnh gây nguy hiểm cho những con gà còn khỏe. Nên tổng vệ sinh, dọn dẹp chuồng gà sạch sẽ. Nên nuôi gà riêng biệt từng chuồng, đều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo lúc chiến kê mắc bệnh. 

Xem ngay:  Những luật chấp trong đá gà tre hiện nay

Cần khử trùng, tiêu độc ngay lúc phát hiện có bệnh bùng phát và thực hiện điều này một cách định kỳ. Rửa sạch máng ăn, máng uống và bổ sung chất điện giải vào nước sạch cho chiến kê uống, bao kín chuồng vào những ngày trở gió hoặc thời tiết thay đổi. Nếu gà của chủ nuôi đang bị cúm thì áp dụng các cách này ngay nhé. 

Kết luận

Như vậy, gà bị cúm là hiện tượng thường xảy ra lúc nuôi và chăm sóc  gà. Trị cúm dứt điểm sẽ giải quyết được tình trạng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong thời điểm chuyển mùa này gà rất dễ bị cảm lạnh lúc thời tiết đột ngột hoặc đổi. Đây là cách chữa gà bị cúm hiệu quả nhất hiện nay mà Vuabai9x tích luỹ được. Chúc chủ nuôi thành công trị khỏi cúm gà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:15

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *