fbpx

Gà bị chết đột ngột khắc phục thế nào đạt hiệu quả cao?

Gà bị chết đột ngột là hiện tượng thường xảy ra lúc bạn nuôi gà. Cách trị gà chết đột ngột sẽ giải quyết được tình trạng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong thời điểm chuyển mùa, gà rất dễ bị cảm lạnh lúc thời tiết đột ngột thay đổi. Cách điều trị gà chết đột ngột như thế nào? Tham khảo qua bài viết của Vuabai9x để có giải đáp cho vấn đề này.

Nguyên nhân gà chọi bị chết đột ngột

Bệnh sốt từng cơn ở gia cầm là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum sống ở trong hồng cầu gà gây ra khiến gà chết. Ổ dịch thường phát sinh trong mùa mưa và ở những vùng có nhiều muỗi. Bệnh này không phải là mới nhưng ít gặp nên chưa có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về bệnh này.

Theo nghiên cứu của y học gà bị chết đột ngột sẽ có hiện tượng gan và lách sưng to đổi màu từ nâu sang thâm đen. Nội tạng và thịt gà trở nên nhợt nhạt, diều và mề chứ thức ăn có màu xanh kèm theo hiện tượng xuất huyết dưới da gà. Xét nghiệm máu sẽ phát hiện có ký sinh trùng sốt rét trong máu, để yên bát tiết của gà bị nhiễm bệnh sau vài giờ đồng hồ sẽ thấy ký sinh trùng chuyển động trong bát tiết.

Xem ngay:  Cách tắm gà đá mang lại hiệu quả cực cao
Nguyên nhân gà chọi bị chết đột ngột
Nguyên nhân gà chọi bị chết đột ngột

Các triệu chứng nhận biết chiến kê bị chết đột ngột

Đây không phải là bệnh chết đột ngột thông thường, nếu chiến kê của chủ nuôi xuất hiện một trong những triệu chứng sau hãy tìm phương án giải quyết ngay: Gà sẽ bị thiếu máu nặng, đặc biệt là ở mặt và mào cho nên thấy đầu gà thường thâm và có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, nếu thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.

Gà yếu, ủ rũ, hoặc nằm tụm lại với nhau, giảm ăn hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hoặc chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng). Triệu chứng này đặc trưng đó là: ỉa phân xanh, lúc ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…

Các triệu chứng nhận biết chiến kê bị chết đột ngột
Các triệu chứng nhận biết chiến kê bị chết đột ngột

Bệnh tích của gà chọi, gà đá lúc bị chết đột ngột

Gan và lách gà sưng to, đổi màu (từ màu sôcôla đến màu đen). Xuất huyết nhiều dưới da. Các cơ quan nội tạng khác và thịt nhợt nhạt, mề (có lúc cả diều) chứa thức ăn có màu xanh. Có thể xem lúc xét nghiệm thấy bạch cầu không tăng nhưng hồng cầu lại giảm. Tìm thấy ký sinh trùng sốt rét ở trong máu (Để yên sau vài giờ trong bát tiết của gà bệnh thấy rất nhiều ký sinh trùng nhỏ, màu trắng chuyển động).

Xem ngay:  Nguyên nhân và phương pháp trị bệnh gà bị liệt chân

Xem Thêm >>

Thuốc trị cảm chết đột ngột cho gà

Phát hiện gà bị chết đột ngột cần có các biện pháp đặc trị nhằm ngăn ngừa không để gà bị sốt phát tán mầm mống lây lan sang những con gà khỏe mạnh khác. Cần tiến hành cách ly những con có hiện tượng gà khi bị chết đột ngột đã nói trên. Có thể dùng các loại thuốc sau đây đặc trị gà chết đột ngột bị gió hiệu quả và an toàn nhất được nhiều người tin dùng thời gian qua trong nuôi gà đá cựa sắt cũng như nuôi kinh tế.

Dùng viên thuốc Ery-pharm hoặc CRD-pharm cho cả đàn uống hoặc trộn thức ăn liên tục trong 5 ngày với liều lượng như sau: Đối với loại CRD-pharm thì pha 1g/1 lít nước hoặc trộn 2g/ 1kg thức ăn. Còn đối với thuốc Ery-pharm thì 5g/1 lít nước hoặc 10g/ 1kg thức ăn để đặc trị diệt ký sinh trùng chết đột ngột trong máu. 

Thuốc trị chết đột ngột gà
Thuốc trị chết đột ngột gà

Pha chế thuốc cho gà bị chết đột ngột

Gà bị chết đột ngột bạn cần phải cho cả đàn uống thêm Phar C vimix từ 5-7 ngày để ngừa với liều lượng 1-2g/ 1lits nước để tăng đề kháng chống chọi bệnh cho gà. Trường hợp gà bị bệnh sốt cao sắp chết thì dùng đến thuốc Phartigum B với công thức 2g/lít nước liên tục trong 5 ngày.

Xem ngay:  Cách làm chuồng gà bằng sắt đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm

Những con gà bị nặng không có khả năng tự uống thuốc hoặc ăn cần phải dùng đến kháng sinh để tiêm sau đó kết hợp uống thuốc. Bạn tiêm 2 mũi thuốc kháng sinh Supermotic cho gà 1 ngày 1 lần với 1ml pha loãng với nước cất. Sau lúc dùng kháng sinh 2 ngày tiếp tục cho gà uống Phar Boga T pha 1g/ 1 lít nước và thuốc Pharcalci – B12 pha 10 – 20ml/lít nước giúp gà giải độc phục hồi sức khỏe.

Bạn nên chủ động phòng bệnh gà bị chết đột ngột

Ngoài ra, tìm cách điều trị gà bị chết đột ngột thì anh em cũng nên tham khảo thêm cách phòng bệnh cho gà. Nhằm tránh tình trạng virus vẫn ủ bệnh gây nguy hiểm cho những con gà còn khỏe. Bạn nên tổng vệ sinh, dọn dẹp chuồng gà sạch sẽ. Nên nuôi gà riêng biệt từng chuồng, đều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo lúc chiến kê mắc bệnh. 

Cần khử trùng, tiêu độc chuồng ngay lúc phát hiện có bệnh bùng phát và thực hiện điều này một cách định kỳ. Nếu anh em có gà thì áp dụng các cách này ngay nhé. 

Kết luận

Như vậy, gà chết đột ngột là hiện tượng thường xảy ra lúc nuôi và chăm sóc  gà. Trị gà chết đột ngột dứt điểm sẽ giải quyết được tình trạng lo lắng của rất nhiều anh em nuôi gà chiến, nhất là trong thời điểm chuyển mùa này gà rất dễ bị cảm lạnh do thời tiết đột ngột thay đổi. Đây là cách khắc phục gà bị chết đột ngột hiệu quả nhất hiện nay mà Vuabai9x tích luỹ được. Cảm ơn đã đọc bài viết trị gà chết của chúng tôi

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *