fbpx

Tìm hiểu căn bệnh gà bị chảy nước mắt và cách chữa trị hiệu quả

Gà bị chảy nước mắt không hiếm gặp đối với người chăn nuôi gà hoặc các sư kê nuôi gà chọi. Ở gà thương phẩm thì việc đau mắt, chảy nước mắt cũng không gây nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên đối với chiến kê thì lại khác, nó cần phải có thị lực tốt mới có thể tham gia thi đấu. Nếu không may gà gặp phải tình trạng này, người nuôi nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm cách điều trị cho thích hợp. Tham khảo bài viết sau của Vua Bài 9x để giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Contents

Tìm hiểu về bệnh chảy nước mắt ở gà

Tình trạng bệnh lý gà bị chảy nước mắt thực chất không quá hiếm gặp. Trước tiên cần phải xem xét rõ nguyên nhân nào làm cho gà bị bệnh, sau đó mới có thể tìm biện pháp để điều trị. Thông thường sẽ có nhiều tác nhân dẫn đến tình trạng gà bị đau mắt chảy nước mắt như sau:

  • Trong môi trường chăn nuôi có bụi bẩn hay các loại vi khuẩn làm cho mắt của gà bị viêm, sưng tấy hay thậm chí là bị chảy nước mắt.
  • Trong không khí của chuồng trại chăn nuôi chứa nhiều các loại khí độc hại như: H2S, NH2, CO,… làm cho gà bị sưng mắt và chảy nước mắt.
  • Do không định kỳ tẩy giun sán làm cho chúng ký sinh trong mắt gây ra tình trạng đau mắt, viêm mắt. Nếu nhìn kỹ có thể thấy được sán, giun nằm trong mắt của chúng.
  • Gà hay dùng móng chân để dụi mắtvô tình làm cho mắt bị trầy xước, gây tình trạng viêm nhiễm mắt.
  • Gà bị đậu cũng có thể gây ra tình trạng viêm mắt. Nốt đậu nổi ở mắt ngày càng lớn gây tình trạng đau mắt, vết sưng lớn dần làm gà đau mắt, chảy nước mắt. Nếu như không kịp chữa trị có thể gây ra tình trạng mù mắt, ảnh hưởng thị lực của gà.
Xem ngay:  Bí quyết cách làm gà sung sức và máu chiến hơn
Bệnh chảy nước mắt ở gà
Bệnh chảy nước mắt ở gà

Biểu hiện gà chọi bị đau mắt là gì?

Không chỉ có việc quan sát gà để tìm hiểu được nó đang ở tình trạng nào. Người nuôi còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác để đánh giá và nhận biết tình trạng gà bị chảy nước mắt

Thị lực giảm

Nếu chỉ nhìn bình thường thì không thể biết được gã đã bị giảm thị lực. Bởi vẻ bên ngoài của chúng cũng không khác là mấy so với lúc bình thường. Các sư kê hãy cẩn thận kiểm tra xem phản ứng của chứng khi bị tác động. Nếu chúng bình thản hoặc hầu như phản ứng chậm thì chắc chắn có thể bị ảnh hưởng. Ngược lại nếu thấy chúng nhạy bén phản ứng với tác động bên ngoài thì thị lực tốt.

Nếu chỉ nhìn bình thường thì không thể biết được gã đã bị giảm thị lực
Nếu chỉ nhìn bình thường thì không thể biết được gã đã bị giảm thị lực

Gà bị sưng mắt

Nhận thấy gà mắt có vẻ như bị sưng húp lên. Khiến chúng bị giảm đi đáng kể về thị lực do các vết sưng này đang dần che lấp tầm nhìn của nó. Triệu chứng này có thể nhìn thấy bằng mắt thường ngay không cần kỹ thuật gì cao siêu.

Tình trạng bị chảy nước mắt ở gà

Từ khóe mắt của gà lúc nào cũng ẩm ướt và có hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên. Cùng với tình trạng bị chảy nước mắt là mắt sưng húp khép chặt lại. Nếu để lâu ngày có thể khiến kê chiến bị hỏng hoàn toàn thị lực.

Xem ngay:  Gà bị cúm điều trị thế nào đạt hiệu quả cao?

Một số cách chữa gà bị chảy nước mắt đơn giản 

Dưới đây là kinh nghiệm để chữa những ca bị chảy nước mắt ở gà, đau mắt như thế này. Căn cứ vào nguyên nhân và triệu chứng để xử lý một cách hiệu nhất.

Do giun sán xâm nhập

Cho dù gà không bị đau mắt hay chảy nước mắt thì anh em cũng nên xổ giun sán cho gà theo định kỳ. Nếu gà nhiễm giun sán không chỉ làm viêm mắt mà còn làm gà không tăng cân, thậm chí là sụt cân. Người nuôi nên định kỳ xổ giun cho gà khoảng 4 – 5 tháng một lần.

Gà bị chảy nước mắt – do giun sán ký sinh thì sư kê có thể dùng thuốc Levamysole để điều trị. Cho gà uống liên tục trong 4-5 ngày, đồng thời quan sát tình trạng bệnh tình của con vật. Nếu thấy thuyên giảm thì giảm liều lượng thuốc dần dần cho đến lúc dứt hẳn.

Xem Thêm >>

Gà có dị vật trong mắt

Kiểm tra xem trong mắt chúng còn có dị vật hay không. Nếu có thì sử dụng tay hoặc nước muối sinh lý nhỏ nhiều lần vừa để rửa mắt vừa cuốn trôi dị vật còn sót lại trong mắt. Đây cũng là cách xử lý tình trạng gà bị đau mắt, gà bị chảy nước mắt một cách hiệu quả nhất. Nhỏ thường xuyên trước khi đi ngủ buổi tối hoặc định kỳ ngày 3 lần là hiệu quả. 

Xem ngay:  Cách xem chân gà đá như thế nào để cho ra đáp án chuẩn nhất

Gà bị chảy nước mắt liên tục

Đối với trường hợp này sư kê cần dùng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý vệ sinh hằng ngày cho chúng. Sau khi thực hiện 2-3 lần trên một ngày đến khi điều trị dứt điểm . Người nuôi nên điều trị kịp thời để tránh trường hợp để quá lâu gây nhiễm trùng làm gà bị chảy mủ mắt hoặc hỏng cả mắt.

Sư kê cần dùng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý vệ sinh hằng ngày
Sư kê cần dùng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý vệ sinh hằng ngày

Gà bị hen khẹc sủi bọt ở mắt và lên đờm

Mắt của gà xuất hiện các bọt nhỏ làm gà thở khò khè rất nặng nề và có mùi hôi khó chịu. Trong trường hợp này người nuôi dùng ngay Tysolin cho gà uống. Khi gà hết đờm thì dùng PH ở thuốc hen tiếp tục cho gà uống trực tiếp. Chỉ cần làm vậy, kê chiến sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại.

Kết luận

Trên đây là cách chữa trị gà bị chảy nước mắt theo từng tình trạng nặng nhẹ và biểu hiện của bệnh. Các sư kê nên chữa đúng với tình trạng bệnh của gà để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như tiết kiệm được chi phí.

Ngày xuất bản:04/05/2022 @ 10:31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *