fbpx

Cách trị gà bị bệnh đậu nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt nhất

Khi chăm sóc các chiến kê, biểu hiện gà bị bệnh đậu là tình trạng của nhiều người nuôi gà mắc phải. Đây là tác động từ một số yếu tố từ bên ngoài khiến người nuôi lo lắng . Cơ địa ở bên trong gà chọi rất dễ gặp các bệnh như đi ngoài, bệnh đậu. Bài này của Vuabai9x sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách chữa gà bệnh đậu đạt hiệu quả

Contents

Gà bệnh đậu và nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gà chọi, gà đá bị bệnh đậu hoặc khò khè khó thở. Những nguyên nhân chính vẫn là do thể chất của gà yếu và môi trường xung quanh. Trước lúc tiến hành trị bệnh gà bị bệnh đậu chúng ta cần biết những triệu chứng của nó. Phân biệt được sự khác biệt đối với các loại bệnh đau bệnh đậu khác của gà chọi. Để có thể có cách điều trị cho đúng hướng nhanh hết để gà mau khỏe mạnh. 

Gà sẽ sưng 1 bên bệnh đậu trước to phù dần và chuyển sang cả hai bệnh đậu. Nếu không quan tâm chữa trị thì gà sẽ mất khả năng nhìn thấy và bịt bệnh đậu hoàn toàn. Gà chọi có biểu hiện chảy nước bệnh đậu hay xuyên và sùi bọt trắng ngay hốc bệnh đậu gà. Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bằng bệnh đậu hay qua việc quan sát.

Gà bệnh đậu và nguyên nhân
Gà bệnh đậu và nguyên nhân

Gà bệnh đậu

Những hạt mụn thường mọc ở các vị trí không có lông bao phủ của gà. Ban đầu, các nốt mụn này có màu đỏ hoặc xám giống như một nốt sần. Sau đó lớn dần lên, nó khiến da gà trở nên sần sùi. Đến khi nốt mụn chuyển sang màu vàng và trở nên mềm nhũn thì nốt mụn sẽ bị vỡ ra.

Xem ngay:  Những thông tin thú vị liên quan đến giống gà Orpington

Giun sán ký sinh trong bệnh đậu gà là một trong những tình trạng rất nguy hiểm. Những loại ký sinh trùng này làm cho gà bị đau bệnh đậu, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị giác. Nó sống trực tiếp trong bệnh đậu gà hoặc di chuyển từ cơ thể gà để lên bệnh đậu. Khi vạch bệnh đậu gà ra chúng ta có thể nhìn thấy những con giun sán ký sinh này bò bên trong bệnh đậu của gà.

Gà bị bệnh đậu bởi vì bẩn

Vi khuẩn trong bụi bẩn và dị vật cũng là nguyên nhân chính làm cho gà bệnh đậu. Khi tham gia chơi da ga cua sat làm cho gà bị thương vùng đầu và bệnh đậu. Không được vệ sinh sát khuẩn kỹ càng dẫn đến nhiễm trùng sưng mủ. Còn nguyên nhân đó nữa chính là bởi vì bụi bẩn và dị vật rơi vào bệnh đậu gà. Những hạt bụi nhỏ dính lại trong bệnh đậu làm cho bệnh đậu gà tiết nước bệnh đậu liên tục để rửa trôi nhưng không được.

Gà bệnh đậu nên cho uống thuốc gì?

Sau lúc đã nắm rõ được gà bị bệnh đậu là bệnh gì thì việc xử lý chúng sẽ tùy thuộc theo từng biểu hiện. Kết hợp với chế độ nuôi sóc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả đáng kể. Bệnh đậu do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm phòng vaccine. Nên tiêm chủng cho gà con 7 – 10 ngày tuổi bằng vacxin đậu gà. 

Xem ngay:  Gà Lương Phượng là gì? Cách nuôi gà Lương Phượng ra sao?
Gà bệnh đậu nên cho uống thuốc gì?
Gà bệnh đậu nên cho uống thuốc gì

Đậu gà và tra thuốc mỡ 

Với biểu hiện bị dính dị vật thì có thể tiến hành rửa bệnh đậu gà bằng nước muối sinh lý ở người. Kết hợp với đó là vệ sinh tất cả các bộ phận họng, mũi, miệng của gà. Bởi các bộ phận này hầu như là có liên quan tới nhau. Đó chính là lý bởi vì vì sao có khoa chung Tai – Mũi và Họng mà không phân riêng ra như những khoa khác.

Xem Thêm >>

Gà bị bệnh đậu bởi vì bệnh đậu

Nếu bị đậu gà thì có thể áp dụng cách tiêm phòng từ nhỏ. Nắm được lịch tiêm phòng sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nhất. Nếu gà đã mắc bệnh có thể sử dụng dung dịch formol 5% hoặc 7% trong khoảng từ 20-50 phút. Kết hợp bôi thuốc xanh e-ti-len để khắc phục triệu chứng bệnh trên đầu mặt gà.

Phòng bệnh khi gà bị bệnh đậu 

Thay vì đợi gà bị bệnh mới đem đi chữa trị thì chúng ta tìm cách phòng bệnh để không chỉ giảm bệnh gà bị bệnh đậu mủ mà nhiều bệnh khác. Điều quan trọng là môi trường nuôi nhốt gà sạch sẽ hạn chế mầm bệnh.

Phòng bệnh khi gà bị bệnh đậu 
Phòng bệnh khi gà bị bệnh đậu

Chuồng trại cần giữ vệ sinh

Nên vệ sinh khu vực nuôi gà hàng ngày hoặc 1 tuần 4-5 lần. Loại bỏ và quy tập những phần phân gà và lông gà ra 1 khu vực riêng xa khu chăn nuôi. Sau đó, rắc vôi bột để xử lý và ngâm ủ. chuồng trại nuôi gà cần thông thoáng về không khí nhưng cần đảm bảo nhiệt độ ổn định. Không nên thay đổi nhiều quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng tới gà đá. Cần có các loại quạt mát hoặc sưởi nếu như trời lạnh hoặc nóng.

Xem ngay:  Cách điều trị gà bị nhớt ở miệng hiệu quả như chuyên gia

Tiêm phòng gà 

Khi nuôi gà con, dù số lượng lớn hoặc nuôi nhỏ lẻ cũng nên chú ý tới lịch tiêm phòng cho gà con. Chúng sẽ giúp gà đảm bảo giảm rất nhiều bệnh tật hoặc các rủi ro liên quan tới chúng. Vắc xin sẽ tạo ra kháng thể giúp gà chống chịu bệnh tốt hơn.

Kết luận

Tóm lại, bạn đừng bỏ qua dấu hiệu gà bị bệnh đậu. Bởi vì đó là dấu hiệu cho biết rằng chiến kê của bạn đang sắp gặp nguy cơ về bệnh dịch cũng như sức khỏe của gà. Khi chăm gà thì bạn nên tinh ý và tỉ mỉ trong từng chi tiết, từng biểu hiện bệnh đậu của gà, có như vậy hiệu quả mang lại mới chất lượng cao. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:46

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *