fbpx

Tìm hiểu đá gà tre và các đặc điểm của giống gà tre Việt Nam

Khi chăm gà, ai cũng muốn sở hữu một chú gà tre dáng đẹp, lông mượt. Giống gà tre rất đặc biệt, là một trong các giống gà nhỏ của Việt Nam được nuôi phục vụ trong các trận gà chiến. Nó là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu cao của Việt Nam. Vậy đá gà tre như thế nào? Sau đây hãy cùng trang  Vuabai9x đi tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này bạn nhé!

Contents

Tìm hiểu đá gà tre?

Giống gà tre nó được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước. Mỗi miền, nó có một tên gọi khác nhau các các cái tên đó đều chỉ gà đá, gà tre, gà tre. Gà tre ở miền Bắc còn được gọi là gà tre. Theo tiếng Bắc thì trong chữ tre có nghĩa là đánh lẫn nhau. Ở miền Trung thường gọi gà tre là gà đá.

 Ý nghĩa ẩn của chữ tre là diễn tả cách gà tre dùng chân đá con gà đối thủ ở trong trận đấu. Còn ở trong miền Nam thì tên gọi giống gà tre được giữ nguyên. Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả gà tre. Nhưng các tay mê gà tại các miền khác nhau trên cả nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương. 

Trận đá gà tre

Nhưng các tay tre gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà tre” để tre đến loại gà mình nuôi, mặc dù nó có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở phần trên. Theo thường lệ thì các tay tre chơi gà tre tham gia vào các trận đấu của dân tre gà cựa và ngược lại nguyên nhân chính là hai loại gà này có các cách nuôi và kỹ thuật khác nhau ỏ trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

Xem ngay:  Gà hầu kiềng là thể loại gì? Đâu là các cách đá hầu kiềng diễn ra phổ biến?
Trận đá gà tre
Trận đá gà tre

Đặc điểm ngoại hình gà tre ở Miền Bắc

Gà tre miền Bắc nó thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Đây là loại gà sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn của nó chậm các mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng con khác. Các dòng gà tre hay nhất miền Bắc thường đến từ: Nổi tiếng ở miền Bắc thì có thể kể tới cái tên đầu tiên là gà tre ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, gà tre Vân Hồ ở (Hà Nội).Ngoài ra còn có các tỉnh thành như Bắc Ninh, Thái Nguyên,…

Gà tre hay tại miền Bắc thường là các giống gà tre có mặt từ lâu đời tại Việt Nam. Nếu như ngày nay đá gà cựa đang dần phát triển mạnh mẽ thì đá gà đòn vẫn luôn có một ctre đứng riêng biệt và vô cùng vững chắc. Đặc biệt trong trei đá gà thì các chú gà tre đẹp nhất miền Bắc luôn được tra tài cùng một dáng vẻ oai phong làm người chơi không thể bỏ qua.

Đặc điểm ngoại hình gà tre ở Miền Bắc
Đặc điểm ngoại hình gà tre ở Miền Bắc

Gà tre miền Trung

Ở miền Trung có nhiều lò gà tre tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà tre Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà tre Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định tre tiếng gà đòn ( gà đá Bình Định ). Nếu đá gà tre liên tỉnh, các kê tre gặp gà tre Bình Định nên thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà tre danh giá: gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà tre Mộc Bài ,Quy Nhơn có gà tre Phú Tài,…

Xem ngay:  Các loại cựa gà đá được người chơi tin dùng nhất

Trong các giống gà tre kể trên thì gà tre Khánh Hòa và gà tre Bình Định. Là các cái tên đại diện ctre các giống gà ở miền Trung. Gà tre quá đẹp về ngoại hình vóc dáng mà trong mỗi trận tre gà hay. Thì các chiến kê gà tre này luôn có các cách khắc lối gà tre đối thủ vô cùng tài tình. Đó là các điểm mạnh và điểm cuốn hút của mỗi trận đấu gà tre miền Bắc, miền Trung.

Xem Thêm >>

Gà tre miền Nam

Miền Nam có gà tre Ctre Lách, gà Châu Đốc , gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa, ctrei gà. Đá gà tre là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt trà vào chân gà tre chuốt cựa gà thật bén. Hơn nữa, chơi đấu gà tre thiên về ăn thua, được chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà tre cựa hay còn gọi là gà tre.

Nhưng để phân biệt với giống gà tre của Miền bắc, nên có nhiều gà tre người ta gọi là gà cựa. Hay gà tre cựa, xuất xứ của nó là do các di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam. Lúc đi họ chỉ mang theo lương thực là các giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà tre ngày nay. Nhưng lại khá dễ chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê.

Xem ngay:  Những luật chấp trong đá gà tre hiện nay
Gà tre miền Nam
Gà tre miền Nam

Chi tiết về gà tre và gà tre thuần chủng

Đá gà tre thuần chủng? Gà tre còn có tên gọi khác là gà tre. Tuy nhiên gà tre thuần chủng khác gì với gà tre (hay còn gọi là gà tre)? Ta có thể phân biệt gà tre thuần chủng qua các đặc điểm sau. Để tạo ra được giống gà tre thuần chủng thì từ đời gà bố, mẹ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến tre giống của gà tre thuần chủng sau này.

Kết luận

Như vậy, Vuabai9x đã khái quát cho bạn về đá gà tre cũng như cách phân biệt gà tre, gà tre thuần chủng qua đặc điểm dáng hình, kích thước nhỏ.  Cảm ơn anh em đã ủng hộ bài viết của Vuabai9x. Mong rằng các bạn sớm chọn cho mình một chú gà tre chiến ưng ý.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 11:25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *