fbpx

Tìm hiểu đá gà nòi và các đặc trưng của giống gà nòi

Khi chăm gà, ai cũng muốn sở hữu một con gà nòi dáng đẹp, lông mượt. Giống gà nòi rất đặc biệt, là một trong các giống gà nhỏ của Việt Nam Bộ được nuôi phục vụ trong các trận gà chiến. Nó là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu cao của Việt Nam Bộ. Vậy đá gà nòi như thế nào? Sau đây hãy cùng trang Vuabai9x đi tìm hiểu chi tiết về các vấn đề này bạn nhé!

Contents

Tìm hiểu đá gà nòi?

Giống gà nòi nó được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước. Mỗi miền, nó có một tên gọi khác nhau các các cái tên đó đều chỉ gà đá, gà nòi, gà nòi. Gà nòi ở miền Bắc Bộ còn được gọi là gà nòi. Theo tiếng Bắc Bộ thì trong chữ nòi có nghĩa là đánh lẫn nhau. Ở miền Trung thường gọi gà nòi là gà đá.

 Ý nghĩa ẩn của chữ nòi là diễn tả cách gà nòi dùng chân đá con gà đối thủ ở trong trận đấu. Còn ở trong miền Nam Bộ thì tên gọi giống gà nòi được giữ nguyên. Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả gà nòi. Nhưng các tay mê gà tại các miền khác nhau trên cả nước Việt Nam Bộ đều hiểu rõ các danh từ địa phương. 

Tìm hiểu đá gà nòi?
Tìm hiểu đá gà nòi

Trận đá gà nòi

Nhưng các tay nòi gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà nòi” để nòi đến loại gà mình nuôi, mặc dù nó có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở phần trên. Theo thường lệ thì các tay nòi chơi gà nòi tham gia vào các trận đấu của dân nòi gà cựa và ngược lại nguyên nhân chính là hai loại gà này có các cách nuôi và kỹ thuật khác nhau ỏ trong việc huấn luyện xoay xổ, cũng như cách dưỡng gà để ra trường.

Xem ngay:  Tham khảo cách sử dụng thuốc nuôi gà đá để chiến kê hăng máu

Đặc điểm ngoại hình gà nòi ở Miền Bắc Bộ

Gà nòi miền Bắc Bộ nó thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Đây là loại gà sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn của nó chậm các mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng con khác. Các dòng gà nòi hay nhất miền Bắc Bộ thường đến từ: Nổi tiếng ở miền Bắc Bộ thì có thể kể tới cái tên đầu tiên là gà nòi ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, gà nòi Vân Hồ ở .Ngoài ra còn có các tỉnh thành như Thái Nguyên, Hà Nội,…

Gà nòi hay tại miền Bắc Bộ thường là các giống gà nòi có mặt từ lâu đời tại Việt Nam Bộ. Nếu như ngày nay đá gà cựa đang dần phát triển mạnh mẽ thì đá gà đòn vẫn luôn có một thú vui đứng riêng biệt và vô cùng vững chắc. Đặc biệt trong khi đá gà thì các con gà nòi đẹp nhất miền Bắc Bộ luôn được tra tài cùng một dáng vẻ oai phong làm người chơi không thể bỏ qua.

Đặc điểm ngoại hình gà nòi ở Miền Bắc Bộ
Đặc điểm ngoại hình gà nòi ở Miền Bắc Bộ

Gà nòi miền Trung

Ở miền Trung có nhiều lò gà nòi tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà nòi Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà nòi Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nòi tiếng gà đòn ( gà đá Bình Định ). Nếu đá gà nòi liên tỉnh, các kê nòi gặp gà nòi Bình Định nên thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nòi danh giá: gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà nòi Mộc Bài ,Quy Nhơn có gà nòi Phú Tài,…

Xem ngay:  Tìm hiểu về gà ô chân vàng

Trong các giống gà nòi kể trên thì gà nòi Khánh Hòa và gà nòi Bình Định. Là các cái tên đại diện cnòi các giống gà ở miền Trung. Gà nòi quá đẹp về ngoại hình vóc dáng mà trong mỗi trận nòi gà hay. Thì các chiến kê gà nòi này luôn có các cách khắc lối gà nòi đối thủ vô cùng tài tình. Đó là các điểm mạnh và điểm cuốn hút của mỗi trận đấu gà nòi miền Bắc Bộ, miền Trung.

Xem Thêm >>

Gà nòi miền Nam Bộ

Miền Nam Bộ có gà nòi gà Châu Đốc , gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam Bộ chủ yếu đá gà cựa, chọi gà. Đá gà nòi là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt trà vào chân gà nòi chuốt cựa gà thật bén. Hơn nữa, chơi đấu gà nòi thiên về ăn thua, được chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi.

Nhưng để phân loại với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều gà nòi người ta gọi là gà cựa. Hay gà nòi cựa, xuất xứ của nó là do các di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam Bộ. Lúc đi họ chỉ mang theo lương thực là các giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay. Nhưng lại khá dễ chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê.

Xem ngay:  Các lợi ích lúc người đam mê xem trực tiếp đá gà
Gà nòi miền Nam Bộ
Gà nòi miền Nam Bộ

Chi tiết về gà nòi và gà nòi thuần chủng

Đá gà nòi thuần chủng? Gà nòi còn có tên gọi khác là gà nòi. Tuy nhiên gà nòi thuần chủng khác gì với gà nòi (hay còn gọi là gà nòi)? Ta có thể phân loại gà nòi thuần chủng qua các đặc điểm sau. Để tạo ra được giống gà nòi thuần chủng thì từ đời gà bố, mẹ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nòi giống của gà nòi thuần chủng sau này.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây của Vuabai9x đã khái quát cho bạn về đá gà nòi cũng như cách phân loại gà nòi, gà nòi thuần chủng qua đặc điểm dáng hình, kích thước lớn.  Cảm ơn anh em đã ủng hộ Vuabai9x và mong rằng các bạn sớm chọn cho mình một con gà nòi chiến ưng ý.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 14:27

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *