fbpx

Có nên cắt mồng gà đá ? Tìm hiểu cắt mồng thế nào cho đúng?

Khi nuôi gà, có nên cắt mồng gà đá hay không chính là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn và thắc mắc. Việc cắt mồng gà đá chúng không hề đơn giản và đòi hỏi phải có kinh nghiệm và hiểu biết nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho chiến kê của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây của Vuabai9x sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về vấn đề này.

Contents

Các dạng mồng gà đá 

Mồng là phần thịt nằm trên đỉnh đầu gà, mồng gà đá trống to hơn mồng gà đá mái. Có vô số kiểu mồng gà đá và một giống gà có nhiều kiểu mồng. Sau đây là một số kiểu mồng tiêu biểu:

Mồng gà lá

Tương đối mỏng, sơ đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm 5 đến 6 gai mồng chóp chính giữa can hay chóp và chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa oval lúc nhìn tổng thể. Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà đá trống to và dày hơn mồng gà đá mái; mồng gà đá mái có thể thẳng hay xiêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu.

Mồng gà lá
Mồng gà lá

Mồng gà trà 

Loại mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên chúngc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà chúng có thể ngóc lên như ở giống Hamburg, gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm các gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

Xem ngay:  Cách tiêm vacxin cầu trùng gà đúng nhất

Mồng dâu

 Mồng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đầu có ba khía, khía chính giữa hơi cao hơn hai bên, đính khía cạnh hoặc trơn lì hoặc có gai nhỏ; đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma,…

Mồng gà quan trọng như thế nào?

Mồng gà chỉ là một bộ phận nhỏ trên cơ thể của con gà. Tuy nhiên, chúng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đó là nó giúp cho gà đá giải nhiệt: Giống như đôi tai của con voi, mồng gà đá là nơi giúp cho gà giải nhiệt bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà đá, tích gà. Biết được tình trạng sức khỏe của gà: lúc gà bị bệnh, mồng gà đá thường có màu nhạt, đậm hơn so với bình thường, có dấu hiệu nhăn nhúm hoặc nổi các đốm trắng.

Xem tướng thông qua mồng gà đá: Mồng gà đá có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhưng mỗi loại lại mang đặc điểm riêng của từng con gà. Đây là cách xem tướng rất hay của các sư kê.Chính vì quan trọng như thế, người ta mới phải cân nhắc rất kỹ có nên cắt mồng gà đá  để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tướng gà.

Xem tướng thông qua mồng gà đá
Xem tướng thông qua mồng gà đá

Có nên cắt mồng gà đá không và phải làm như thế nào?

Có nên cắt mồng gà đá ? Cắt mồng gà đá không hề làm thay đổi đòn và lối đánh của gà, tuy nhiên lại làm cho chúng đau đớn và có thể bị nhiễm trùng. Thêm nữa, vết cắt sẽ rất hay bị rách hoặc có thể lan rộng hơn lúc các con khác mổ vào.

Xem ngay:  Đề xuất các giống gà tre đá tốt nhất trên thị trường hiện nay

Tuy nhiên, nếu như có kinh nghiệm và làm theo các bước sau thì việc cắt mồng không còn là vấn đề quá nghiêm trọng. Chuẩn bị:

  • Nên chọn ngày cuối tuần trăng để gà ít dồn màu lên đầu và chọn cắt vào buổi tối để gà được bình tĩnh hơn ban ngày.
  • Cho gà uống Vitamin K trước lúc cắt tỉa.
  • Kéo sắc, cồn sát trùng, bột hoặc thuốc cầm máu, khăn để lau vết cắt.
  • Xác định đúng vị trí và hình dáng cần cắt vì sẽ không thể lấy lại được vết cắt nếu như quá tay.

Xem Thêm >>

Thao tác cắt tỉa mào gà

Cắt mồng gà đá không hề làm thay đổi đòn và lối đánh của gà, tuy nhiên lại làm cho chúng đau đớn và có thể bị nhiễm trùng. Vậy có nên cắt mồng gà đá ?  Thêm nữa, vết cắt sẽ rất hay bị rách hoặc có thể lan rộng hơn lúc các con khác mổ vào. Nên chọn ngày cuối tuần trăng để gà ít dồn màu lên đầu và chọn cắt vào buổi tối để gà được bình tĩnh hơn ban ngày.

Quấn chặt gà vào một chiếc khăn to để hở đầu và chân đồng thời giữ thật chắc gà để tránh cựa quậy. Tiến hành sát trùng giao và mồng sau đó cắt, nên cắt non trước sau đó mới tỉa dần để cho đẹp và ưng ý. Lấy khăn ẩm ép vào vết cắt sau đó rắc thuốc cầm máu vào vết cắt. Khi máu đã đông lại thì thả gà vào chuồng.

Xem ngay:  Cách điều trị gà bị nhớt ở miệng hiệu quả như chuyên gia

Kiểm tra cắt mồng gà

Sáng hôm sau nên kiểm tra lại xem máu khô có làm bịt mũi của gà không. Nếu có thì lau đi và cho gà uống thuốc kháng sinh từ 1-2 lần/ ngày để tránh viêm nhiễm. Trong khoảng thời gian gà bình phục là từ 2-3 tuần, không được để gà đá nhau và tránh làm gà kích động vì rất dễ có thể chúng sẽ chúi đầu vào chuồng gây ảnh hưởng đến vết thương.

Kiểm tra sau cắt
Kiểm tra sau cắt

Kết luận

Cắt mồng gà đá không hề đơn giản và có thể để lại hậu quả cho chiến kê nếu sư kê không có kinh nghiệm nhiều. Chính vì thế, bài viết trên đây của Vuabai9x là câu trả lời cho câu hỏi có nên cắt mồng gà đá  và các thông tin hữu ích từ kinh nghiệm cắt tỉa mồng gà đá của các sư kê cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn cắt mồng gà thành công.

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 09:20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *