fbpx

Cách trị mạt gà dứt điểm, nhanh chóng ra sao?

Khi chăn nuôi, mạt gà là một loại ký sinh trùng sống ẩn nấp trong lông của gà, nó không chỉ gây hại cho gia cầm mà nó còn có thể ký sinh trên cơ thể của con người. Nó gây ngứa ngáy, khó chịu và có thể là lý do lây lan các bệnh nguy hiểm. Sau đây Vuabai9x sẽ bật mí cách trị mạt gà dứt điểm, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho mọi người tham khảo.

Contents

Mạt gà và tác hại của mạt gà

Mạt gà hoặc bọ gà con hoặc bọ gà là một một loại công trùng nhỏ sống ký sinh trên cơ thể gà. Thời điểm thuận lợi nhất để bọ mạt bùng phát mạnh nhất là một lúc giao mùa từ hè sang thu, từ đông sang xuân. Càng để lâu, mức độ sinh sản của bọ mạt càng gia tăng nhanh chóng chứ không hề mất đi.

Số lượng bọ mạt ngày càng nhiều thì đốt gà lại càng nhiều và đau. Chúng nó thường đốt gà vào ban đêm là một mạnh nhất, gây mất ngủ, ngứa ngáy trên cơ thể gà. Đồng thời, mạt gà còn hút máu làm cho cơ thể gà bị mất máu làm cho gà nhợt nhạt, gầy gò. Để lâu không thực hiện cách trị mạt gà sẽ khiến cho gà bị suy nhược nhanh. 

Bọ mạt gà sinh ra ở chuồng gà

Đây chắc chắn là một nơi mà bọ mạt gà xuất hiện nhiều nhất. Tại các khu vực như khe kẽ, nan chuồng hoặc các chất thải trên mặt đất. Tất cả trong khu vực này đều có thể ẩn chứa mạt gà không ngờ tới.

Xem ngay:  Tham khảo về các giống gà đá hoặc nhất hiện nay
Bọ mạt gà sinh ra ở chuồng gà
Bọ mạt gà sinh ra ở chuồng gà

Bọ mạt gà sinh ra ở ổ gà

Ổ gà với các loại như rơm rạ hoặc tải bạt là một nơi xuất hiện cực nhiều. Đặc biệt những con gà đẻ hoặc ấp trứng nằm lâu ngày sinh ra rất nhiều con mạt gà như vậy. Đó là một lý do tại sao người ta thường đốt các loại lót ổ sau một khoảng thời gian để tránh trúng phát triển.

Bọ mạt gà sinh ra ở chăn chiếu quần áo

Mạt gà cắn người lúc nó xuất hiện trên các quần áo hoặc chăn gối đệm. Tại đây chính là một thiên đường cho nó phát triển. Với vị trí ấm áp và xuất hiện nhiều khe kẽ có thể lên tới hàng nghìn hàng triệu con. Để lâu ngày sinh ra mẩn ngứa dị ứng và rất nguy hiểm.

Cách trị mạt gà 

Về cơ bản thì con mạt gà cắn người vẫn chưa khó chịu bằng các con bọ nhảy sống trên chó. Nhưng vẫn nên nên xử lý nó một cách nhanh nhất tránh trường hợp xấu xảy ra. Dưới đây là một trong những cách trị mạt gà mà các khách hàng có thể tham khảo. Áp dụng cách trị con mạt gà trong đất với những thứ dưới đây.

Rắc vôi bột trị mạt

Đây là một cách trị mạt gà khá hiệu quả để xử lý toàn bộ vấn đề này. Vôi bột không chỉ sát trùng diệt các mầm bệnh mà còn thu hẹp hoặc tiêu diệt những loại bọ, côn trùng nguy hiểm. Việc rắc vôi bột là một nên thiết để phòng bệnh một cách hiệu quả. Rắc toàn bộ lên các nơi mà gà sinh sống và để như vậy trong khoảng từ 1-2 tuần. 

Xem ngay:  Cách chữa gà bị đá mù mắt những phương pháp an toàn và hiệu quả
Rắc vôi bột trị mạt
Rắc vôi bột trị mạt

Dùng lá xoan, lá bạch đàn trị mạt

2 loại này mình thường thấy bố mẹ mình lót ổ gà hoặc vứt vào nơi mà gà thường sinh sống. Chúng có những chất trong lá có thể loại bỏ được con mạt gà một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa nó cũng cực kỳ dễ kiếm và cách cũng đơn giản. Vứt trực tiếp vào nơi gà sinh sống hoặc vò nát xong vứt. 

Trị mạt gà hiệu quả nhanh bằng thuốc

Với 2 cách trị mạt gà dân gian bên trên thì đem lại sự hiệu quả cho người sử dụng áp dụng trên gà. Tuy nhiên với người nên có sự hiệu quả cao và diệt tận gốc nên nên nên dùng thuốc trị mạt gà. Dưới đây là một những loại thuốc mà chủ nhân có thể sử dụng để đánh đuổi mạt gà cắn người.

Hantox và Fedona là một 2 loại thuốc trị mạt gà hiệu quả nhất. Chúng ta có thể dùng nó pha loãng hoặc dùng dạng xịt lên những ổ mạt gà hoặc nơi gà sinh sống. Với hiệu quả có thể lưu lại nhiều ngày nên có thể phun sau khoảng 4-6 tháng nếu xuất hiện trở lại. 

Xem Thêm >>

Trị mạt gà ở trên người

Không nên quá lo lắng lúc bị mạt gà trên người. Việc nó ta nên làm là nhanh chóng tổng vệ sinh trên cơ thể mình. Sử dụng các loại xà phòng để đánh bay tất cả mạt gà trên cơ thể. Đặc biệt là một trong những nơi nhiều lông, tóc ở các vị trí nhạy cảm trên cơ thể. 

Xem ngay:  Gà tự nhiên bị đui mắt, cách chữa gà bị mù mắt, mờ mắt
Trị mạt gà ở trên người
Trị mạt gà ở trên người

Trị mạt gà ở trong phòng

Việc mạt gà xuất hiện trong phòng thì chứng tỏ có ổ rồi đấy. Kiểm tra xem nó từ đâu ra. Khả năng cao sẽ nên xử lý tổng vệ sinh cả căn phòng. Bao gồm giặt giũ chăn chiếu, đệm, gối. Sau đó dọn sạch sẽ rồi sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng để xử lý. Chúng ta nên ra ngoài trong khoảng từ 6-8 tiếng để không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại từ các loại thuốc xịt này. Như vậy có thể loại bỏ hoàn toàn mạt gà trong phòng hiệu quả.

Kết luận

Như vậy, mạt gà làm chủ nuôi khó chịu bởi nó có kích thước rất nhỏ và khó phát hiện lúc bị cắn, gây ngứa ngáy khó chịu nếu không được trị dứt điểm. Cách trị mạt cho gà bằng những phương pháp dân gian hoặc thuốc đã được khá nhiều người áp dụng. Cảm ơn đã đọc bài viết cách trị mạt gà của Vuabai9x.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *