fbpx

Cách tiêm vacxin cầu trùng gà đúng nhất

Hiện nay, diễn biến thời tiết phức tạp đang trong giai đoạn chuyển mùa, ẩm độ cao, chuồng trại môi trường chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh thú y. Đồng thời qua quan sát lâm sàng và kết quả xét nghiệm của thú y trên đàn gà, tỷ lệ mắc bệnh Cầu trùng rất cao. Bài viết của Vuabai9x sẽ giải đáp cách tiêm vacxin cầu trùng gà cho các bạn như sau: 

Contents

Nguyên nhân bệnh cầu trùng gà

Bệnh Cầu trùng ở gà là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm, nó do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra. Có nhiều loài cầu trùng gây bệnh cho gia cầm, gà, tuy nhiên, giống cầu trùng gây bệnh cho gà là Eimeria, chủ yếu ở 2 loài : Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng – ruột già ) và Eimeria necatrix (ký sinh trùng ở trong ruột non). 

Bệnh Cầu trùng gà lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống của gà bị nhiễm mầm bệnh. Nó gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì, làm cho gà không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm tăng trọng, gà mắc bệnh này thường còi cọc, chậm lớn,  suy yếu có thể chết.

Biểu hiện bệnh cầu trùng

Gà mắc bệnh sức có đề kháng giảm là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh, bệnh  xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên  gà từ 2 – 8 tuần tuổi hay mắc nhất và ở tất cả các hình thức chăn thả (nuôi công nghiệp, bán công nghiệp có nguy cơ mắc cao nhất).

Xem ngay:  Tìm hiểu thông tin thú vị về đá gà cựa sắt

Khi gà mắc bệnh cấp tính: Nó ủ rũ, kém ăn hoặc bỏ ăn, uống nước nhiều, lúc đầu đi phân có bọt màu vàng hoặc hơi trắng, phân có màu nâu đỏ (phân gà sáp), sau phân có lẫn máu, gà đi lại khó khăn, xã cánh, xù lông, niêm mạc miệng gà, mắt nhợt nhạt, chân gập lại, quỵ xuống và sẽ chết sau khi có biểu hiện co giật từng cơn.

Biểu hiện bệnh cầu trùng
Biểu hiện bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh này tiến triển chậm hơn như gầy ốm, xù lông, kém ăn, chân đi như bị liệt, tiêu chảy thất thường… Ở thể này gà là vật mang mầm bệnh (thường xuyên thải mầm bệnh ra ngoài môi trường), gà mái mắc bệnh thường giảm đẻ…Trong trường hợp gà bị bệnh cầu trùng ký sinh ở ruột non thấy ruột non phình to từng đoạn khác thường, trong ruột gà chứa chất lỏng có lợn cợn bã đậu rất thối. 

Khi ta mổ khám gà bị bệnh Cầu trùng chủ yếu thấy tổn thương ở ruột. Nếu nó do ký sinh ở manh tràng- ruột già thì thấy 2 manh tràng trương to và xuất huyết.  Mổ manh tràng ra bên trong có xuất huyết lấm tấm và phủ đầy máu. Nếu gà bị mắc cầu trùng nặng thì 2 manh tràng xuất huyết, hoại tử ở từng mảng đen. Nếu gà bị bệnh nặng thường thấy phân lẫn máu tươi. 

Các biện pháp phòng, trị cho gà

Nên vệ sinh phòng bệnh :Chuồng trại phải thông thoáng không bị lạnh hoặc quá nóng, nền chuồng phải có lớp độn chuồng, hút ẩm, chuồng luôn khô ráo, thường xuyên vệ sinh, máng ăn, máng uống sạch sẽ; thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh thú y tránh nhiễm mầm bệnh từ nền đến chuồng. 

Xem ngay:  Gà đá về cho uống thuốc gì để hồi phục

Cách tiêm vacxin cầu trùng gà

Bạn sử dụng cách tiêm vacxin cầu trùng gà nhược độc phòng bệnh Cầu trùng đa giá ở gà ( do Công ty cổ phần Thuốc thú y TW1 -sVI NAVECO sản xuất ) bằng cách hòa nước cho gà uống hoặc trộn thức ăn ( theo hướng dẫn của nhà sản xuất) sử dụng cho gà từ 3- 7 ngày tuổi, khả năng miễn dịch kéo dài đến thời điểm gà xuất chuồng.

Sử dụng thuốc: Dùng Vina coc, Han coc hoặc Sulfacoc… liều lượng: 1g/2 lít nước hoặc 1g/kg thức ăn, dùng cho ăn liên tục trong 3 ngày. Kết hợp bổ sung vào thức ăn, nước uống Bcomplex , các chất điện giải để tăng sức đề kháng của gà chọi. Định kỳ mỗi tháng 1 lần và phải luân chuyển thuốc phòng trị cầu trùng sau mỗi lần dùng.

Vacxin trị bệnh cho gà
Vacxin trị bệnh cho gà

Trị bệnh cho gà

Khi phát hiện gà bị mắc bệnh cầu trùng có thể dùng một trong các cách tiêm vacxin cầu trùng gà với loại thuốc sau: Vinacoc, Han coc hoặc Sulfacoc: liều lượng hòa 4g/lít nước, uống trong liên tục trong 3 ngày. Trường hợp nếu bệnh chưa khỏi hẳn thì 5 ngày sau cho uống thêm một đợt thuốc 2 ngày nữa.

Thuốc Vime anticoc: liều lượng 1g/1lít nước sạch cho uống hoặc 5g/4,5kg thức ăn dùng liên tục trong 5 ngày. Thuốc Nova-coc: liều lượng  2g/lít nước, trong 3 ngày liên tục, sau đó nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục dùng thuốc trong 2 ngày.Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt và bổ sung chất điện giải, vitaminK, ADEcomplex để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi bệnh.

Xem ngay:  Gà bị trúng gió liệt chân và cách xử lý

Xem Thêm >>

Bệnh Cầu Trùng Gà và  4 Loại Vacxin Cầu Trùng Gà

Bệnh cầu trùng ở gà do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm. Bệnh Cầu trùng do gà ăn phải một số nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa .

Cách tiêm vacxin cầu trùng gà: Tiêm trong Vacxin có chứa các loại noãn nang cầu trùng gồm các chủng bao gồm: E.tenella (chủng PTMZ), E.necatrix (chủng PNHZ), E.maxima (chủng PMHY) và E.acervulina (chủng PAHY)…được đưa vào cơ thể gà bằng đường uống lúc 3-7 ngày tuổi.

Bệnh Cầu Trùng Gà và  4 Loại Vacxin Cầu Trùng Gà
Bệnh Cầu Trùng Gà và  4 Loại Vacxin Cầu Trùng Gà

Kết luận

Như vậy, bài viết của Vuabai9x đã tập hợp cách tiêm vacxin cầu trùng gà. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà tốt nhất và hiệu quả cao nhất. Cảm ơn đã tham khảo bài viết cách tiêm vacxin cho gà của chúng tôi.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *