fbpx

Khám phá về cách nhận biết gà con trống và mái chuẩn nhất

Trong nuôi gà, cách nhận biết gà con trống và mái quả không phải điều dễ dàng. Từ xưa tới nay, có vô số cách được nhiều chủ nuôi lưu truyền qua nhiều thế hệ để nhận biết gà con trống và mái. Bài viết hôm Vuabai9x sẽ hướng dẫn cặn kẽ về kỹ thuật chọn được gà trống mái chuẩn cho anh em chủ nuôi.

Contents

Nhận biết gà trống mái qua việc xem trứng

Nhiều chủ nuôi có kinh nghiệm lâu đời lúc nhìn vào hình dáng quả trứng sẽ biết cách nhận biết gà con trống và mái. Trứng đấy sau lúc nở ra gà con sẽ là gà trống hay gà mái. Từ đấy có thể lựa ra những trứng trống mái để ấp tùy vào mục đích sử dụng. Cách để nhận biết trứng gà trống mái rất đơn giản:

  • Trứng có hình dáng thon dài sẽ nở gà trống.
  • Trứng có hình dáng tròn ngắn sẽ nở gà mái.

Phương pháp này đã được nghiên cứu và thực tiễn tuy nhiên khả năng chính xác không cao. Sau lúc được chia sẻ thì kỹ thuật này cũng đã được kiểm nó khoa học và xác nhận nó không hoàn toàn chính xác. Vì những trứng thon nhọn vẫn nở ra gà mái và tỷ lệ 70 – 30 nên đây không phải cách tối ưu nhất. 

Nhận biết gà trống mái qua việc xem trứng
Nhận biết gà trống mái qua việc xem trứng

Giới tính gà con bằng nhiệt độ lò ấp

Cách nhận biết gà con trống và mái qua nhiệt độ ấp trứng có thể quyết định giới tính gà. Tuy vậy không có nghĩa nhiệt độ sẽ can thiệp vào việc phôi mái sẽ chuyển thành phôi trống và ngược lại. Cũng giống như việc xem hình dáng trứng thì đây cũng chỉ chính xác 70%.

Xem ngay:  Khám phá cách tỉa lông cho gà đá hiệu quả

Nhiệt độ cao sẽ khiến gà nở nhiều gà trống nhiệt độ thấp sẽ nở nhiều gà mái. Giữa hai khoảng cách nhiệt độ chênh lệch để quyết định trống máy chỉ trên dưới nữa độ F. Tuy vậy cách này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường nên cũng không khả quan. 

Nhìn hình dáng của gà con

Quan sát hình dáng của gà con lúc bị nắm hai chân và dốc ngược lên. Cách nhận biết gà con trống và mái này cũng sẽ chỉ áp dụng cho gà mới nở thôi chứ không áp dụng cho gà trưởng thành. Khi gà bị nắm hai chân dốc ngược sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu đầu của gà cong hướng vào phần ngực, thân công hướng lên, cánh đập loạn xạ thì là gà mái.
  • Trường hợp 2: Nếu cơ thể gà rũ xuống, phần đầu hướng thẳng lên, hai cánh xòe ra nhưng không đập loạn lên thì là gà trống.

Phương pháp xòe lông cánh

Được vài ngày tuổi sẽ bỏ lông cánh của gà ra kiểm tra. Nếu gà có hàng lông mọc đều thì sẽ là gà trống, còn gà mái sẽ có lông dài, lông ngắn xen kẽ. Hoặc có thể xòe cánh của gà ra để kiểm tra. Nếu là gà trống thì sẽ có hai lớp lông trên cánh. Nếu là gà mài thì chỉ có duy nhất một lớp lông mà thôi.

Phương pháp xòe lông cánh
Phương pháp xòe lông cánh

Dựa vào đầu gà

Đầu gà trống thường lớn và góc cạnh, đầu gà mái nhỏ hơn. Ngoài ra, bạn có thể giữ chân, dốc ngược đầu gà xuống đất, nếu gà ngẩng đầu hướng về phía ngực, không ngừng ngoe nguẩy thì là gà mái. Còn nếu chú gà này nằm im hướng đầu xuống đất thì là gà trống.

Xem ngay:  Nên mua gà đá ở đâu tốt nhất đang là vấn đề được quan tâm

Nở theo cách khoa học

Cùng với sự phát triển của y học, thú y,…những cách phân loại giới tính của gà một cách khoa học, chính xác hơn cũng dần ra đời. Tuy vậy, những cách nhận biết gà con trống và mái này chỉ có những chuyên gia mới có thể thực hiện được, còn bà con nông dân muốn tự thực hiện thì hơi khó và độ chính xác cũng không cao.

Xem Thêm >>

Phương pháp bấm lỗ huyệt gà

Cách nhận biết gà con trống và mái này chuyên gia sẽ dùng tay bóp để gà tiết phân ra ngoài, qua đó mở lỗ huyệt của gà để tìm khối u. Thông thường gà trống sẽ có dương vật nằm ở bên trong lỗ huyệt, cho nên đối với với gà con ở lỗ huyệt có dương vật có hình dạng giống như một khối u khá cao. Cho nên khi con nào có khối u cao, bạn cọ tay vào mà khối u không biến mất thì đó là gà trống, còn nếu nó không có hoặc có nhưng thấp, nhỏ, cọ tay vào sẽ biến mất thì đích thị là gà mái.

Phương pháp này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng chỉ có những chuyên gia mới làm được. Bởi lẽ để xoa bóp gà, giúp gà bài tiết mà không làm đau gà là cực kì khó, chính vì vậy mà bà con không thể tự nhiên mà thực hiện được.

Xem ngay:  Đá gà/chọi gà là gì? Cách chăm sóc gà đá như thế nào?
Phương pháp bấm lỗ huyệt gà
Phương pháp bấm lỗ huyệt gà

Phương pháp lai di truyền

Cách nhận biết gà con trống và mái là một trong những cách đã và đang được áp dụng đối với những chú gà lai. Dựa vào đặc điểm di truyền mà xác định. Ví dụ lúc lai gà siêu trứng Rhode Island hoặc gà New Hampshire với gà Plymouth Rock (vằn) sẽ sinh ra gà con trống có lông màu đen, nó có những đốm trắng ở đầu và chân màu vàng. Gà con mái thì có lông đen trên đầu không có đốm trắng, chân đen hoặc thẫm.

Phương pháp nhận biết qua xòe lông cánh

Cách làm này cũng đòi hỏi một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong nghề mới có thể làm được. Tuy vậy cách này rất ít được áp dụng vì nó chỉ đúng cho một số giống gà riêng biệt có đặc tính di truyền như gà siêu trứng Leghorn, gà Điều,…Khi được vài ngày tuổi, lông cánh của gà trống sẽ mọc đều còn gà mái sẽ dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông trong lúc cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất.

Kết luận

Bài viết trên là tất cả thông tin về cách nhận biết gà con trống và mái sau lúc nở. Anh em có thể áp dụng để xác định giới tính gà lúc còn nhỏ. Phục vụ cho mục đích sử dụng của mình, nuôi gà đi đá gà trực tiếp hay nuôi gà để lấy trứng. Chúc anh em thành công trong việc chọn giống nuôi.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 09:55

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *