fbpx

Cách mở mỏ gà đá tốt nhất cho gà tơ, gà chọi

Mở mỏ gà đá đánh dấu bước phát triển của gà trong cuộc đời khi bước vào trận chiến đầu tiên. Nó giúp chủ nhân có thể nhận ra được chú gà này có thực tài hay không? Cách mở mỏ gà đá như thế nào? Bài viết sau của Vuabai9x sẽ giúp chủ kê tìm hiểu về cách mở mỏ của gà đá và những điều nên biết liên quan nhé. 

Contents

Cách mở mỏ gà đá

Cách mở mỏ gà đá là trận chiến đầu tiên của gà chọi tơ. Chúng ta sẽ quan sát trận chiến đá gà đầu tiên của gà chọi, để biết được gà chọi này có phù hợp để đá hay không . Từ đó biết được các ưu điểm của gà này để chủ nhân có thể quyết định nuôi hay không hoặc thay đổi chế độ chăm sóc cho phù hợp.

Thuật ngữ này còn được cho là mở mỏ chính là tháo bỏ lớp dây kẽm quanh mỏ gà, để gà có thể tham gia vào các trận chiến khác nhau. Vậy thuật ngữ này nó cũng không biết là đúng hay sai. Bởi lẽ, không nhất thiết nên buộc dây kẽm vào mỏ của gà để ngăn gà đánh nhau.

Cách mở mỏ gà đá
Cách mở mỏ gà đá

Cần làm gì trước khi mở mỏ gà chọi

Trước khi thực hiện bạn nên  cho chúng ăn uống đầy đủ. Bên nênh đó, việc vần gà cũng rất quan trọng. Theo đó, các sư kê thường làm cho gà sung chủ kêg cách mồi cho chúng. Sử dụng con gà tơ nhỏ hơn để nhử khoảng 1 ngày 1 lần. Mỗi lần vần mồi gà như vậy nên cho nó mổ 1-2 cái rồi nhốt lại. chủ kêg cách này con gà chiến sẽ dần trở nên hiếu chiến và hung hăng, khi đã đạt được điều này cứ cho chúng chạy lồng.

Xem ngay:  Cách trị gà bị hen hiệu quả nhanh chóng

Lý do là một trận đấu đầu tiên của những chú gà tơ vì vậy khi mở mỏ gà chọi nên chú ý tới đối thủ, thời gian mở mỏ và chăm sóc sau khi mở mỏ của gà này.

Đối thủ của gà mở mỏ

Việc chọn đối thủ cho gà chọi rất đơn giản, khi mở mỏ thì chủ kê nên chú ý tới chiều cao, nên nặng và độ tuổi của gà. Nên sắp xếp 2 chú gà tơ cùng trạng gà sẽ phù hợp. Tạo được sự nên chủ kê trong chiến đấu và hết sức tránh việc lựa chọn những con gà già hơn nên nặng, chiều cao. Việc không phù hợp sẽ dẫn đến gà có kinh nghiệm sẽ chiếm ưu thế khi ra đòn. Chúng ta sẽ mất đi một con gà chiến của mình.

Thời gian khi gà mở mỏ

Lần đầu tiên mỏ gà chọi thì chỉ nên đá nhau trong khoảng từ 1-3 hồ. Mỗi hồ này chỉ nên kéo dài từ 5-8 phút một hồ. Tuy là như vậy nhưng cũng đủ để chủ kê nhận ra đòn đánh cũng như không làm ảnh hưởng tới gà chọi.

Thời gian khi gà mở mỏ
Thời gian khi gà mở mỏ

Tuổi gà chọi mở mỏ

Cách mở mỏ gà đá đúng cách kết hợp với chăm sóc sau khi trận chiến phù hợp hiệu quả thì sẽ giúp gà khoẻ mạnh hơn tốt hơn. Chính vì thế khi mở mỏ xong nên tắm rửa sạch sẽ cho gà, chăm sóc đặc biệt và sau đó phơi gà ra nắng để khô hết phần nước này đi. Đừng quên vổ dãi nên thận để tránh gà bị hen khẹc nhé nguy hiểm tới gà.

Xem ngay:  Lý giải về đá gà Thomo - hình thức thu hút nhiều người tham gia?

Nên chăm sóc sau khi mở mỏ

Cách mở mỏ gà đá đúng cách kết hợp với chăm sóc sau khi trận chiến xong giúp gà khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra chúng cũng giúp gà hạn chế mắc nên các bệnh thông thường như bệnh hen gà CRD hoặc bệnh mốc ở gà. Chính vì thế khi mở mỏ xong nên tắm rửa sạch sẽ cho gà. Sau đó phơi gà ra nắng để khô hết phần nước này đi. Đừng quên vổ dãi nên thận để tránh gà bị hen khẹc nhé.

Xem Thêm >>

Tần suất của quá trình mở mỏ

Gà mở mỏ thì nên duy trì từ 1-3 lần mà thôi. Tiếp các lần sau thì tiến hành vần hơi hoặc vần đòn tùy theo thể trạng gà và độ tuổi. Thể chất yếu thì số lần mở mỏ và vần đòn, vần hơi ít hơn. Không có công thức chung nên tuỳ theo gà của mình mà quyết định nhé.

Tần suất của quá trình mở mỏ
Tần suất của quá trình mở mỏ

Cách vần gà & vô mồi trước khi mở mỏ

Trước khi cho gà xổ mỏ, nên cho chúng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Làm cho gà sung hơn chủ kêg cách mồi cho chúng. chủ kê sử dụng gà tơ nhỏ hơn để nhử khoảng 1 ngày 1 lần. Mỗi lần vần mồi gà như vậy nên cho nó mổ 1-2 cái rồi nhốt lại.

Xem ngay:  Tổng hợp những vảy gà quý hiếm người nuôi nào cũng muốn

Cách mở mỏ gà đá này khiến cho gà bước đầu dám đánh nhau, thích hợp làm với những con gà nhát, lỏn lẻn. Nếu thử mà thấy gà hăng thì không nên làm quá nhiều, cứ cho chúng chạy lồng là được.

Chế độ luyện tập sau khi mở mỏ gà chọi

Các anh em nuôi gà nên cho gà luyện tập ngay sau khi mở mỏ với chế độ vần đòn.

  • Lần thứ 1: Sau khi cho gà chơi 1 hồ đòn thì cho nghỉ 12 ngày
  • Lần thứ 2: 5 phút đòn cùng 30 phút vần hơi rồi cho gà nghỉ 10 ngày
  • Lần thứ 3: 2 hồ đòn rồi cho gà nghỉ 5 ngày
  • Lần thứ 4: 5 phút đòn + 30 phút hơi nghỉ 15 ngày
  • Lần thứ 5: 3 hồ đòn rồi cho gà nghỉ 18 ngày
  • Lần thứ 6: 5 phút đòn + 80 – 90 phút hơi và cho gà nghỉ 17 ngày.
  • Từ sau lần nghỉ 15 ngày của lần thứ 6 thì anh em có thể bắt đầu cho gà đi đá được.

Kết luận

Như vậy, bài trên Vuabai9x đã chia sẻ đến chủ kê cách mở mỏ gà đá và những vấn đề nên lưu ý khi mở mỏ cũng như quy trình tập luyện đúng cách. Hy vọng anh em có thêm những kiến thức hữu ích để hỗ trợ trong quá trình nuôi gà đá của mình. Cảm ơn đã đọc bài viết trên.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 11:22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *