fbpx

Tham khảo cách mài cựa gà chuẩn nhất hiện nay

Đá gà là trò chơi, thú vui đã có từ rất lâu đời và cho đến nay nó không những phát triển với nhiều hình thức chơi khác nhau giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho trận đấu. Phải kể đến một trong số đó là hình thức chơi đá gà cựa sắt được nhiều người hiện nay yêu thích. Tuy vậy, cách mài cựa gà chuẩn không phải anh em chủ kê nào cũng biết. Cùng đọc bài viết dưới đây của Vuabai9x để có được thông tin cụ thể nhất.

Contents

Các loại cựa gà sắt được ưa chuộng

Cựa gà sắt hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng bởi độ sát thương cực lớn cực lớn. Tại các trận đá gà lớn có tỉ lệ đặt cược cao, việc một chú gà chọi knock – out đối thủ chỉ với một cú đá xuyên nội tạng bằng cựa sắt được nhiều người ưa thích. Bởi lẽ, cựa gà sắt ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Cựa gà sắt được lưu hành trên thị trường hiện nay có hai loại: cựa dao và cựa tròn. 

Mài cựa gà dao

Cựa dao có hình dạng của một chiếc dao nhỏ. Cựa dao nó được mài gọt sắc bén nên tính sát thương rất cao. Có tính sát thương của loại cựa này được thể hiện ở khả năng cứa rách như dao của của nó.

Gà đối thủ sẽ nhận kết quả rách da rách thịt nghiêm trọng dù chỉ bị cựa dao này xẹt qua hay cứa nhẹ. Và đây chính là lý do mà nhiều người chơi đá gà lựa chọn cựa dao cho chiến kê của mình.

Xem ngay:  Có nên cắt mồng gà đá ? Tìm hiểu cắt mồng thế nào cho đúng?
Mài cựa gà dao
Mài cựa gà dao

Cựa gà tròn

Cựa gà tròn có hình trụ tròn, đầu nhọn sắc. Cựa tròn này được mài tỉ mỉ và rất nhọn nên khả năng đâm xuyên là vô cùng khả thi và dễ tưởng tượng. Tính sát thương khá cao của cựa tròn nằm ở chính khả năng đâm xuyên vô cùng nguy hiểm đó. Đối với con gà chọi nào có lực đá tốt thì loại cựa này sẽ cực kì phù hợp.

Cách mài cựa gà chọi– Các loại cựa gà đá thông dụng

Hiện nay, trên thị trường chơi gà có rất nhiều loại cựa khác nhau. Thông dụng nhất chính là cựa gà sắt hay còn được gọi với tên khác là: cựa tròn. Riêng với dòng cựa tròn có nhiều dạng khác nhau với đế vuông, đế tròn, đế hình thang….

Cựa gà dành riêng cho gà Việt, cựa dành cho gà lai hay gà nhập sẽ có hình dạng khác nhau. Ngoài ra nó còn có các loại cựa thường thấy trên các bồ gà như đá gà cựa sắt 999. Các dòng cựa dao thông dụng khác là cựa tháp và cựa xương… Tuy nhiên, các dòng cựa này ít thấy được sử dụng trên trường gà, được dùng chủ yếu ở các nước khác. Ở Việt Nam, thông dụng nhất là hai dòng cựa sắt và cựa dao.

Cách mài cựa gà – cựa gà tròn

Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian sử dụng thì cựa gà sẽ bị mòn đi. 1 chiếc cựa bén hay mòn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc chiến. Khi cựa không còn sắc bén nữa thì khả năng gây sát thương cho đối phương kém đi. Đây là lý do tại sao các chủ kê cần phải biết cách mài cựa gà sao cho phù hợp với mỗi loại cựa.

Xem ngay:  Tìm hiểu về top 10 dị tướng linh kê hiếm gặp

Hiện nay, có bán rất nhiều loại đá mài và giấy mài, giúp hỗ trợ anh em trong việc mài cựa cho gà. Chủ kê có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán đồ cho chiến kê thuận tiện và dễ dàng.

Cách mài cựa gà – cựa gà tròn
Cách mài cựa gà – cựa gà tròn

Cách để mài cựa gà – Cựa dao

Cách mài cựa gà không quá khó khăn đối với những anh em mới vào nghề. Nếu cựa tròn mài xung quanh mũi tròn một cách tỉ mỉ. Đối với cựa dao thì bạn cần phải có 1 độ nghiêng nhất định chứ không mài theo góc vuông. Anh em cứ yên tâm mài cho đến khi thấy được độ sáng bóng ở cựa và cảm nhận được cựa đủ sắc bén thì có thể dừng lại.

Xem Thêm >>

Việc bảo quản cựa gà đá

Giống như việc mài cựa thì bảo quản cựa gà cũng cần sở hữu khoa học và đựng giữ thế nào để cựa không bị oxi hóa trùng hợp với hiện tượng xét. Cựa gà lúc qua tiêu dùng xong sẽ có chất máu và tiếp xúc không khí rất dễ bị oxi hóa. Nhất là khi chơi da ga thomo người ta dùng chanh vô trùng cựa gà, sẽ gây hiện tượng oxi hóa. Vậy bí quyết bảo quản cựa gà như thế nào phải chăng nhất không tác động tới những lần dùng sau.

Xem ngay:  Khắc phục hiện tượng gà đá bỏ ăn nhanh chóng

Bảo quản cựa gà khi sử dụng xong

Cựa gà sau lúc sử dụng về chủ nuôi phải lau chùi sạch và mài sơ qua. Bạn nên vuốt sơ vài trục đường giấy giáp nhuyễn cho cựa rồi lau lại bằng vải khô. Tiến hành sử dụng dầu máy trâm bên đầy đủ bề mặt cựa rồi đựng đi. Nên bỏ vào túi da hoặc sử dụng ống hút nhựa để tránh việc xúc tiếp không khí,  khi tiêu dùng lần tiếp theo, lấy ra lau bằng khăn khô và vuốt lại vài con đường là có thể sử dụng.

Bảo quản cựa gà khi sử dụng xong
Bảo quản cựa gà khi sử dụng xong

Lưu ý về cách mài và bảo quản cựa gà

Cách mài cựa gà cần phải lưu ý một số điều quan trọng. Trong đó, các anh em hạn chế các cách mài trực tiếp vào mũi cựa. Nếu bạn mài trực tiếp sẽ khiến cho mũi bị mòn và không còn đủ độ sắc nhọn. Nó ảnh hưởng đến kích thước của cựa gà không còn tiêu chuẩn như lúc ban đầu.

Kết luận

Như vậy bài viết là cách mài cựa gà và một số loại cựa gà đá phổ biến mà Vuabai9x đã chia sẻ đến anh em. Khi cựa gà cần được duy tu và bảo quản cẩn thận để giữ được độ sắc bén của cựa. Các sư kê có thể tham khảo và thực hiện cách mài cựa gà ngay tại nhà.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 09:52

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *