fbpx

Cách làm chuồng úm gà con đơn giản, tiết kiệm

Lúc nuôi, chuồng úm gà con chọi bằng tre sẽ giúp bảo vệ gà tốt hơn, tránh được các nạn trộm cướp thường xảy ra bất ngờ đối với những chú gà đá con. Ngoài ra, chuồng úm gà con chọi bằng tre bảo vệ gà tránh bẩn từ môi trường ngoài. Vì thế, có rất nhiều người lựa chọn loại chuồng này cho chiến kê của mình. Tham khảo bài viết sau của Vuabai9x sẽ hướng dẫn cách làm chuồng úm gà con đơn giản tiết kiệm cho chủ nuôi.

Contents

Vai trò quan trọng của chuồng úm gà con tre

Gà được đánh giá là dễ nuôi hơn rất nhiều so với các loại động vật khác, bởi đơn giản chỉ cần thả chúng ra ngoài là nên tự kiếm ăn. Nhiều người chọn cách làm chuồng úm gà con trong vườn nhà để nuôi gà hoặc còn thả chúng đi tự do vì thường đặc tính của loài gà là tự giác biết tìm đường về nhà lúc trời tối.

Tuy vậy cách nuôi này chỉ nên dành cho các gia đình ở nông thôn, không gian rộng và nó cũng có nhiều nhược điểm cho nên việc làm chuồng úm gà con vẫn là việc làm vô cùng cần thiết.

Vai trò quan trọng của chuồng úm gà con tre
Vai trò quan trọng của chuồng úm gà con tre

Các cách làm chuồng úm gà con đẹp

Cách làm chuồng úm gà con, kiểu chuồng úm gà con này làm khá đơn giản khách hàng nên tự làm được tại nhà. Kết hợp một số vật liệu khác sẽ cho hiệu quả một cách tốt nhất. Làm chỗ che mưa che nắng, chỗ ngủ cho gà khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài vì gà rất dễ bị mắc bệnh. 

Xem ngay:  Gà Asil mỹ - Chủng gà có ngoại hình ưa nhìn

Làm chuồng úm gà con bằng đan tre 

Đan tre phù hợp với độ tuổi gà con 2-3 tháng trở lên. Ưu điểm dễ làm dễ sử dụng cũng như giá thành rẻ. Có thể sử dụng đan tre thuần hoặc kết hợp với khung tre, khung gạch để tăng mức độ chắc chắn.Nếu tiện thì nên có thêm máy cắt tre, hàn điện để tăng thêm độ chắc chắn. 

Còn không thì sử dụng dây thép nhỏ cũng đem tới độ chắc chắn cao. Buộc bằng dây thép nhỏ sẽ tốt hơn dây nhựa thít. Độ bền của chúng nên lên tới vài năm trong lúc dây nhựa chỉ khoảng 1 năm đổ lại.Phần mái các sư kê nên sử dụng tấm fibro xi măng hoặc tấm tôn. Tuy vậy lúc sử dụng những vật liệu này nên có 1 lớp phủ ởbề mặt để hạn chế nắng hoặc tiếng ồn lúc có mưa.

Làm chuồng úm gà con dạng tấm

Cách làm chuồng úm gà con dạng tấm thường có kích thước nhỏ hơn. Phù hợp với các loại gà chọi nhốt thời gian ít hoặc các loại gà tre. Kiểu dáng khá đơn giản dạng ghép nối ai cũng nên làm được.

Chỉ cần ra chợ mua các tấm chuồng úm gà con và ghép lại với nhau là xong. Từng tấm đều có móc hèm dễ uốn, móc bằng tay. Việc cần làm là ghép lại thành hình và móc hèm cho chặt.

Làm chuồng úm gà con dạng tấm
Làm chuồng úm gà con dạng tấm

Làm chuồng úm gà con khung tre đan mắt 

Nếu như chủ nuôi có máy hàn, máy cắt thì hoàn toàn nên sử dụng các loại tre ống nhỏ để làm. Tiến hành đo đạc kích thước chuồng úm gà con chọi và cắt các đoạn ống tre vuông phù hợp. Sau đó dùng máy hàn hàn lại chắc chắn.

Xem ngay:  Cách trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà hiệu quả nhanh chóng

Phần mặt còn lại của chuồng úm gà con thì sử dụng đan mắt được cố định bằng đinh vít. Tạo nên hình dáng vuông thành sắc cạnh đẹp mắt. Bên ở của chuồng úm gà con nên che thêm tấm lợp fibro xi măng hoặc các loại tấm tôn, lá chuối với số lượng lớn.

Xem Thêm >>

Cách làm chuồng úm gà con 2 tầng 

Khung chuồng úm gà con sẽ được tạo bằng thanh tre chữ V. Để tạo thành khung cũng khá đơn giản. Việc chủ nuôi cần làm chỉ là ghép nối các thanh tre chữ V với nhau tạo thành hình dáng. Sau đó dùng vít thật chặt để cố định phần khung này. Sau lúc đã tạo được khung chuồng úm gà con 2 tầng bằng tre thì chúng ta tiến hành lắp các mặt của chuồng úm gà con. Sử dụng đan  hoặc đan mắt cao, đan tre tùy ý người sử dụng.

Ưu điểm của chuồng úm gà con 2 tầng chữ V đó là chắc chắn, gọn gàng độ bền cao. Hơn nữa đây là vật liệu dễ tháo rời, tái sử dụng tốt nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng.

Cách làm chuồng úm gà con cần lưu ý những gì?

Lúc muốn tự làm những mẫu chuồng úm gà con bằng chất liệu tre thép thì cần lưu ý một số điều sau đây nhé các sư kê. Độ an toàn lúc sử dụng cao nhưng cũng tốn chi phí hơn các loại chuồng úm gà con khác. Vì thế mà các sư kê nên xác định làm diện tích kích thước như thế nào, vị trí chuồng ở đâu để tiện nhất.

Xem ngay:  Cách chữa trị gà bị đau mắt hiệu quả

Nên làm các nan, khung với kích thước nhỏ. Nhằm hạn chế gà nên chui qua được. Lúc đã cố định phần khung nan mà gà vẫn chui được thì rất khó để xử lý. Lúc làm các mẫu chuồng úm gà con 2 tầng bằng tre thì nên lưu ý tới các cách xử lý phân gà. Sao cho hiệu quả và tránh để gây mất vệ sinh gây mùi khó chịu. Nên chế tạo thêm các khay hứng phân dễ tháo rời là hiệu quả nhất.

Cách làm chuồng úm gà con cần lưu ý những gì?
Cách làm chuồng úm gà con cần lưu ý những gì

Kết luận

Như vậy ở đây Vuabai9x đã bật mí cách làm chuồng úm gà con đơn giản mà chủ nuôi nên tự thực hiện trong khoảng thời gian ngắn nhất. Mong rằng thông qua những chia sẻ của chúng tôi chủ nuôi sẽ tự thiết kế được những nơi ở xinh xắn cho đàn gà con nhà mình.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:59

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *