fbpx

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản, tiết kiệm

Khi nuôi, chuồng gà chọi bằng tre sẽ giúp bảo vệ gà tốt hơn, tránh được các nạn trộm cướp thường xảy ra bất ngờ đối với những chú gà đá hay. Ngoài ra, chuồng gà chọi bằng tre bảo vệ gà tránh bẩn từ môi trường ngoài. Vì thế, có rất nhiều người lựa chọn loại chuồng này cho chiến kê của mình. Tham khảo bài viết sau của Vuabai9x sẽ hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản tiết kiệm cho chủ kê.

Vai trò quan trọng của chuồng gà tre

Gà được đánh giá là dễ nuôi hơn rất nhiều so với các loại động vật khác, bởi đơn giản chỉ cần thả chúng ra ngoài là nên tự kiếm ăn. Nhiều người chọn cách làm chuồng gà bằng tre trong vườn nhà để nuôi gà hoặc còn thả chúng đi tự do vì thường đặc tính của loài gà là tự giác biết tìm đường về nhà lúc trời tối.

Tuy vậy phương pháp nuôi này chỉ nên dành cho các gia đình ở nông thôn, không gian rộng và nó cũng có nhiều nhược điểm cho nên việc làm chuồng gà vẫn là việc làm vô cùng cần thiết.

Vai trò quan trọng của chuồng gà tre
Vai trò quan trọng của chuồng gà tre

Các phương pháp làm chuồng gà bằng tre đẹp

Cách làm chuồng gà bằng tre, kiểu chuồng gà này làm khá đơn giản khách hàng nên tự làm được tại nhà. Kết hợp một số vật liệu khác sẽ cho hiệu quả một phương pháp tốt nhất.Làm chỗ che mưa che nắng, chỗ ngủ cho gà khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài vì gà rất dễ bị mắc bệnh. 

Xem ngay:  Giải mã thắc mắc: “gà trống đẻ trứng”?

Làm chuồng gà bằng đan tre 

Đan tre phù hợp với độ tuổi gà con 2-3 tháng trở lên. Ưu điểm dễ làm dễ sử dụng cũng như giá thành rẻ. Có thể sử dụng đan tre thuần hoặc kết hợp với khung tre, khung gạch để tăng mức độ chắc chắn.Nếu tiện thì nên có thêm máy cắt tre, hàn điện để tăng thêm độ chắc chắn. 

Còn không thì sử dụng dây thép nhỏ cũng đem tới độ chắc chắn cao. Buộc bằng dây thép nhỏ sẽ tốt hơn dây nhựa thít. Độ bền của chúng nên lên tới vài năm trong lúc dây nhựa chỉ khoảng 1 năm đổ lại.Phần mái các sư kê nên sử dụng tấm fibro xi măng hoặc tấm tôn. Tuy vậy lúc sử dụng những vật liệu này nên có 1 lớp phủ trên bề mặt để hạn chế nắng hoặc tiếng ồn lúc có mưa.

Làm chuồng gà bằng tre dạng tấm

Cách làm chuồng gà bằng tre dạng tấm thường có kích thước nhỏ hơn. Phù hợp với các loại gà chọi nhốt thời gian ít hoặc các loại gà tre. Kiểu dáng khá đơn giản dạng ghép nối ai cũng nên làm được.

Chỉ cần ra chợ mua các tấm chuồng gà và ghép lại với nhau là xong. Từng tấm đều có móc hèm dễ uốn, móc bằng tay. Việc cần làm là ghép lại thành hình và móc hèm cho chặt.

Làm chuồng gà bằng tre dạng tấm
Làm chuồng gà bằng tre dạng tấm

Làm chuồng gà khung tre đan mắt 

Nếu như chủ kê có máy hàn, máy cắt thì hoàn toàn nên sử dụng các loại tre ống nhỏ để làm. Tiến hành đo đạc kích thước chuồng gà chọi và cắt các đoạn ống tre vuông phù hợp. Sau đó dùng máy hàn hàn lại chắc chắn.

Xem ngay:  Gà đá về cho uống thuốc gì để hồi phục

Phần mặt còn lại của chuồng gà thì sử dụng đan mắt được cố định bằng đinh vít. Tạo nên hình dáng vuông thành sắc cạnh đẹp mắt. Bên trên của chuồng gà bằng tre nên che thêm tấm lợp fibro xi măng hoặc các loại tấm tôn, lá chuối với số lượng lớn.

Xem Thêm >>

Cách làm chuồng gà bằng tre 2 tầng 

Khung chuồng gà sẽ được tạo bằng thanh tre chữ V. Để tạo thành khung cũng khá đơn giản. Việc chủ kê cần làm chỉ là ghép nối các thanh tre chữ V với nhau tạo thành hình dáng. Sau đó dùng vít thật chặt để cố định phần khung này. Sau lúc đã tạo được khung chuồng gà 2 tầng bằng tre thì chúng ta tiến hành lắp các mặt của chuồng gà. Sử dụng đan B40 hoặc đan mắt cao, đan tre tùy ý người sử dụng.

Ưu điểm của chuồng gà bằng tre 2 tầng chữ V đó là chắc chắn, gọn gàng độ bền cao. Hơn nữa đây là vật liệu dễ tháo rời, tái sử dụng tốt nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng.

Cách làm chuồng gà bằng tre cần chú ý điều gì?

Khi muốn tự làm những mẫu chuồng gà bằng chất liệu tre thép thì cần chú ý một số điều sau đây nhé các sư kê. Độ an toàn lúc sử dụng cao nhưng cũng tốn chi phí hơn các loại chuồng gà khác. Vì thế mà các sư kê nên xác định làm diện tích kích thước như thế nào, vị trí chuồng ở đâu để tiện nhất.

Xem ngay:  Cách chữa trị gà bị đau mắt hiệu quả

Nên làm các nan, khung với kích thước nhỏ. Nhằm hạn chế gà nên chui qua được. Khi đã cố định phần khung nan mà gà vẫn chui được thì rất khó để xử lý. Khi làm các mẫu chuồng gà 2 tầng bằng tre thì nên chú ý tới các phương pháp xử lý phân gà. Sao cho hiệu quả và tránh để gây mất vệ sinh gây mùi khó chịu. Nên chế tạo thêm các khay hứng phân dễ tháo rời là hiệu quả nhất.

Cách làm chuồng gà bằng tre cần chú ý điều gì?
Cách làm chuồng gà bằng tre cần chú ý điều gì

Kết luận

Như vậy trên đây  Vuabai9x đã bật mí cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản mà chủ kê nên tự thực hiện trong khoảng thời gian ngắn. Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi chủ kê sẽ tự thiết kế được những ngôi nhà xinh xắn cho đàn gà nhà mình.

Ngày xuất bản:20/05/2022 @ 15:50

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *