fbpx

Hướng dẫn cách làm chuồng chạy cho gà đá thuận lợi nhất cho chủ gà

Cách làm chuồng gà chạy cho gà đá rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những chú gà. Anh em có thể tự xây dựng chuồng gà một cách rất đơn giản. Chuồng gà đá có thể làm bằng gỗ, sắt hay tre được miễn sao chủ gà làm thật vững chắc và tiện lợi khi sử dụng. Cách làm chuồng gà đá thì có rất nhiều nhưng để có cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hôm nay Vuabai9x sẽ chia sẻ cho anh em cách làm chuồng gà đá chuẩn nhất

Contents

Tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá để đáp ứng các điều kiện

Khi tiến hành làm chuồng chạy cho gà đá, anh em cần phải đảm bảo chuồng gà đáp đứng được các tiêu kiện dưới đây. Đây là các yếu tố đảm bảo được sức khỏe và sự phát triển cho gà đá. 

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho chuồng gà chạy

Điều kiện quan trọng nhất trong cách làm chuồng chạy cho gà chính là vệ sinh. Trước khi bắt tay vào làm, cần đảm bảo được sự sạch sẽ, an toàn. Nếu như không đảm bảo được vấn đề này thì dù chuồng có xịn, đắt tiền đến mấy cũng không hiệu quả. Lựa chọn vị trí đặt chuồng và thiết kế như thế nào để việc dọn dẹp vệ sinh thuận tiện. Có thể làm sạch chuồng gà một cách dễ dàng nhất. Đảm bảo chuồng chạy được thoát nước và không bị đọng lại. Làm sinh sôi vi khuẩn. 

Chuồng phải đảm bảo thoáng gió, thông hơi

Khi bạn tìm cách làm chuồng chạy cho gà cần phải lưu ý đến 3 yếu tố đó nữa là thông hơi và thoáng gió. Đảm bảo vào mùa hè chuồng chạy cho gà phải được thoáng mát và mùa đông phải kín gió, chắn mưa. Trong chuồng khí và hơi phải được lưu thông để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các chiến kê. Nếu như chuồng bị bí khí và không thể thông hơi thì gà sẽ phát triển chậm, sức đề kháng suy giảm và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển, sinh trưởng của gà. 

Xem ngay:  Danh sách những trại gà đá nổi tiếng khắp cả nước
Tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá để đáp ứng các điều kiện
Tiêu chuẩn trong cách làm chuồng chạy cho gà đá để đáp ứng các điều kiện

Đảm bảo đủ ánh sáng và hệ thống ánh sáng nhân tạo cho gà

Khi làm chuồng chạy cho gà tham gia đá gà phải đảm bảo được có đủ ánh sáng chiếu vào ban ngày. Gà có thể nhờ vào đó là phát triển khỏe mạnh và cứng cáp. Diệt được các loại vi khuẩn trong chuồng. Bên cạnh đó cần phải có hệ thống ánh sáng nhân tạo có thể sưởi ấm cho gà vào ban đêm và mùa đông lạnh giá. Với 3 tiêu chí phía trên mà chúng tôi chia sẻ, anh em làm chuồng chạy cho gà phải đáp ứng đủ. 

Cách làm chuồng chạy cho gà đá phù hợp nhất không tốn kém nhiều

Cách làm chuồng chạy cho gà đá tương đối đơn giản chứ không phức tạp. Khi làm cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

Chọn địa điểm và hướng chuồng nuôi gà

Thiết kế chuồng gà nên bố trí thuận tiện cho việc chăm sóc gà đá nhất. Khi lam chuong ga nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn. Đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, che chắn mưa, gió thì càng tốt. Chuồng gà đá cần phải thoáng khí liên tục ấm vào mùa đông mát về mùa hè. 

Hệ thống ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đầy đủ . Thuận tiện cho việc dọn vệ sinh chuồng gà đá. Dù là mẫu chuồng gà đẹp đến đâu đi chăng nữa vẫn phải ưu tiên hàng đầu về vấn đề dọn vệ sinh thuận tiện nhất.

Xem ngay:  Khám phá cách cho gà đá uống mật ong chuẩn nhất

Nền chuồng gà đá 

Đối với gà đá đôi bàn chân quan trọng nhất bạn cần chú ý kỹ đến chân gà. Khi thiết kế chuồng gà nền sàn gà phải êm giúp gà đi lại thoải mái tránh bị sưng cụm bàn chân. Bạn có thể phù một lớp cát mỏng từ 2-4 phân tùy vào mật độ, tuổi gà mà rải cát hợp lý. Tất nhiên cát không được quá khô hoặc quá ướt cần có độ ẩm nhất định, có lỗ thông thoáng khí trên sàn để có thể thoát hơi.

Nền chuồng gà đá 
Nền chuồng gà đá

Cách làm chuồng chạy cho gà đá đúng tiêu chuẩn

Chuồng nuôi gà đá cần phải rộng rãi thoáng mát thoải mái cho gà đi lại, vỗ cánh. Kích thước chuồng nuôi gà đá hợp lý nhất từ 2 – 4m2 , cao khoảng 3m trở lên. Nền chuồng cần được chú trọng, nền bằng phẳng, láng qua xi măng sau đó đổ cát dày khoảng 32 -26cm tránh gà đá đi lại nhiều hỏng móng chân. Mái chuồng cáo ráo, nghiêng để tránh nước đọng. Xung quanh vây bằng lưới thoáng tránh cho chuột, rắn cắn gà.

Xem Thêm >>

Cách làm chuồng gà bằng trúc đơn giản

Đối với cách làm chuồng gà bằng trúc rất không hề khó khăn. Chuồng gà bằng trúc thường phổ biến ở khu vực nông thôn, chăn nuôi gà với quy mô nhỏ rất tiện lợi. Bạn có thể dùng những vật liệu sẵn có để làm chuồng gà như: Tre, nứa, gỗ,.. Cách làm chuồng gà bằng trúc dù thô sơ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng an toàn cho gà đá. 

Xem ngay:  Tham khảo 35+ hình ảnh con gà trống đẹp

Khung loại chuồng này giống như hình chữ nhật dùng tre, nứa hoặc gỗ chiều dài khoảng 3,2 – 3,5m; rộng 6,7 – 6,8m phía trên có mái che mưa nắng. Xung quanh chuồng được đan bằng trúc và bọc thêm một lớp lưới mắt cáo đề phòng chuột, rắn cắn gà. Tầng dưới chuồng gà cách mặt đất khoảng 6.3 – 6.4m. Với kiểu chuồng gà này thường phù hợp với nuôi gà lấy thịt hoặc gà con hơn so với nuôi gà đá.

Kiểu chuồng phù hợp với mọi lứa tuổi của gà
Kiểu chuồng phù hợp với mọi lứa tuổi của gà

Kết luận

Trên đây là toàn bộ cách làm chuồng chạy cho gà đá mà Vuabai9x muốn chia sẻ đến quý anh em. Phải cần đảm bảo được đúng các yêu cầu, tiêu chuẩn cho chuồng chạy để gà có thể sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh. Để đáp ứng được những yếu tố này để gà có những không gian sinh hoạt, đi lại thoải mái nhất có thể. Hy vọng qua bài viết này anh em đã biết cách làm chuồng chạy cho gà đá vừa an toàn mà lại đạt chuẩn về cái đẹp nhé. 

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 10:48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *