fbpx

Bật mí cách lai giống gà chọi nhanh chóng nhất

Hiện nay, cách lai giống gà chọi luôn là cơ hội để các sư kê lai tạo gà, là các chiến kê con hội tụ đầy đủ ưu điểm của cả gà bố và gà mẹ. Nhiều người nên tham gia các khóa học về lai tạo tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, khả năng lai tạo thành công lại thuộc nhiều về các người tìm hiểu qua sách vở và học hỏi kinh nghiệm từ các người trong giới đam mê. Theo Vuabai9x cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này thông qua bài viết sau đây bạn nhé

Contents

Tiến hành tìm hiểu cách lai giống gà chọi

Cách lai tạo đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra hiện tượng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống. Vì thế, để hạn chế hiện tượng cận huyết thì chúng tôi sẽ giới thiệu một số biện pháp lai tạo như sau:

Cách lai pha

Cách lai pha là cách lai đơn giản nhất, bà con đem các trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là cách được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi gà chọi. Qua mỗi gà mùa sinh đẻ thì các con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa về để thụ tinh, ưu điểm của cách này là hạn chế được hiện tượng cận huyết, hạn chế được sự suy giảm về năng suất,…

Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm là rất khó kiểm soát được các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra các tính trạng lặn làm cho giống gà mới trở nên yếu hơn và bạn nên đảm bảo được mình trang bị đầy đủ kiến thức trị bệnh cho gà để phòng ngừa cho chúng một cách tốt nhất.

Xem ngay:  Tìm hiểu cách điều trị gà bị rụng lông hiệu quả
Cách lai pha
Cách lai pha

Cách lai dựa

Cách lai dựa cũng giống cách lai pha là cũng đưa giống gà chọi trống ở nơi khác về, chỉ là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn cũng như hạn chế được hiện tượng cận huyết.

Cách lai bầy

Cách lai bầy là một cách lai giống gà chọi theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp nuôi gà chọi lấy thịt. Cụ thể, khi sử dụng khoảng 30 con giống và 300 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

Cách lai bầy
Cách lai bầy

Cách lai xoay

cách lai giống gà chọi , cụ thể gà mái được chia thành 3 bầy mà mỗi bầy được đặt tên: chẳng hạn như “1”, “3” và “3. Trong mùa đầu tiên, trống mới 1 sẽ lai tạo với duy nhất một bầy 1, tương tự cho trống mới 3 và 3. Ở mùa thứ hai, con trống tơ 1 sẽ lai tạo với bầy 3, tương tự lai tạo chéo cho mùa 3… 

Cứ như vậy, sự tổ hợp chéo sẽ tạo ra 03 giống mới sau 3 mùa. Điểm thuận lợi của cách lai xoay đó là không xảy ra hiện tượng cận huyết cũng như không nên bổ sung giống mới trong quá trình lai tạo.

Xem ngay:  Tìm hiểu chi tiết các sách gà đá/tài liệu gà đá hay

Xem Thêm >>

Cách lai cuốn

Theo cách lai giống gà chọi  này, bà con cần phân đàn gà ra thành hai nhóm. Nhóm mái tơ được ghép với trống trưởng thành và nhóm trống tơ được ghép với mái trưởng thành. Vào cuối mùa lai tạo, cả hai nhóm được thanh lọc được gom lại cho mùa sau, và gà con được nuôi lớn thành mái tơ và trống tơ cho mùa lai tạo kế tiếp. Đó là một hệ thống đơn giản và có lợi thế trong việc chỉ duy trì hai nhóm gà.

Cách lai cuốn
Cách lai cuốn

Cách lai tạo gà đá bằng cách lai cận huyết

cách lai giống gà chọi  giữa gà bố, mẹ có quan hệ huyết thống với nhau. Sử dụng cách lai cận huyết cần tính đến xác suất cận huyết của gà bố mẹ. Nhằm mục đích để tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ đời sau. Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo gà đá bằng cách lai cận huyết rất dễ xảy ra dị tật ở gà con nếu thể hiện trạng gà có xuất hiện các cặp gen lặn không mong muốn. Ví dụ như tật mỏ, ngực, con ngươi…

Đối với cách lai cận huyết thì xảy ra 3 trường hợp lai khác nhau là: cận huyết sâu, cận huyết vừa và cận huyết nhẹ. Đây được gọi cách lai giống gà chọi  giống thuần là cách để giữ giống gà tuyệt đối an toàn. Lai cận huyết cho gà đá cựa sắt có tỷ lệ phần trăm như sau:

  • Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa các cá thể gà là anh em ruột thịt cùng đàn – 35%
  • Lai cận huyết vừa:Lai giữa cá thể gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha – 13.5%
  • Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như bác trai – cháu gái hay bác gái – cháu trai – 13.5%
  • Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như thế hệ ông – cháu hay bà – cháu – 6.3%
  • Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa thế hệ gà là anh em họ – 6.3%
Xem ngay:  Có nên cắt mồng gà đá ? Tìm hiểu cắt mồng thế nào cho đúng?

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây của Vuabai9xcách lai giống gà chọi hay nhất được nhiều người áp dụng. Nhưng dù có sử dụng cách nào thì thành công lâu dài của việc lai tạo gà cũng dựa vào vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo của chủ nuôi. Vì thế, người nuôi cần lưu giữ, chọn giống  gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều gà trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép.

Ngày xuất bản:21/05/2022 @ 10:56

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *