fbpx

Cách kích thích gà ra lông chuẩn nhất cho các chủ nuôi

Nếu là người nuôi gà chiến, chắc chắn chủ nuôi sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của lông, nhất là gà đá cựa. Nó không chỉ là bộ áo giáp giúp gà tránh các tổn thương lúc thi đấu. Làm giảm nhẹ các cú trúng đòn,… mà nó còn giúp gà đảm bảo sức khỏe. Cách kích thích gà ra lông như thế nào cho đẹp? Hãy cùng Vuabai9x tìm hiểu chi tiết về câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Contents

Nguyên nhân khiến cho gà bị rụng lông 

Để giải quyết vấn đề cách kích thích gà ra lông triệt để, các chủ nuôi cần hiểu được nguyên nhân gây ra.Gà thường hay rụng lông để thay một bộ lông mới. Tuy nhiên, ngoài các tháng trên, gà vẫn có thể gặp nên tình trạng rụng lông, nguyên nhân có thể do bị bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Đối với gà chọi, tình trạng rụng lông sẽ làm gà bị xuống mã, không còn đẹp mặt. Thậm chí, còn gây mệt mỏi, không thể tham gia các hoạt động chiến đấu. Đặc biệt, sau các cuộc chọi, nếu không bổ sung dinh dưỡng, chất đạm và béo cũng sẽ làm cho gà rụng lông và rất khó hồi phục.

Nguyên nhân khiến cho gà bị rụng lông 
Nguyên nhân khiến cho gà bị rụng lông

Cách kích thích gà ra lông đúng thời gian

Không nên lúc nào cũng có thể áp dụng cách kích thích gà ra lông. Chỉ lúc nào gà chiến bước vào thời kỳ thay lông thì mới nên thực hiện. Trong quá trình thay lông, nếu muốn lông mềm mượt, cứng,.. thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó chế độ chăm sóc cũng nên đảm bảo. Đồng thời hạn chế việc “ra quân”.

Xem ngay:  Phương pháp và cách chữa bệnh gà đá bị yếu chân?

Thông thường gà sẽ tiến hành thay lông từ 7 – 8 tuần. Thậm chí có một số kéo dài đến tận 12 tuần. Tất cả đều tùy vào thể trạng của chúng. Tuy nhiên việc kéo dài càng lâu càng làm gà mất sức. Nên cần hết sức lưu ý ở vấn đề này.

Cách kích thích gà ra lông qua từng giai đoạn sinh trưởng

Bước vào giai đoạn thay lông, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là lông bắt đầu rụng. Bên cạnh đó thì thể trạng của chiến kê cũng xuống dần. Ban đầu sẽ là phần đầu, rồi đến cổ, lưng, ức, cảnh và cuối cùng là đuôi. Quá trình thay lông của gà rất tự nhiên nên sư kê không cần nên lo lắng. Cách kích thích gà ra lông sẽ giúp chiến kê bỏ đi phần lông nhỏ, rối và thiếu sức sống bằng bộ lông dày, óng mượt và cứng cáp hơn.

Ở giai đoạn này gà rất dễ mắc bệnh, do bộ lông không còn đảm bảo chức năng bảo vệ cho chúng nữa. Nên tắm rửa cho chúng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn ký sinh trên da. Ngoài ra khẩu phần ăn cũng cực kỳ quan trọng, cụ thể: Giảm lượng thóc xuống còn 1/3 so với bình thường. Vì trong quá trình thay lông sức khỏe gà rất yếu, không thể luyện tập được. Việc cho ăn quá nhiều sẽ làm chúng tăng cân.

Kích thích ra lông nhanh

Trong ba giai đoạn kích thích gà ra lông thì bước này quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định bộ lông của gà có bóng mượt hay không. Cũng ở giai đoạn này, khẩu phần ăn của chiến kê cần có sự thay đổi: Khẩu phần ăn nên giảm xuống còn 2/3 bình thường. Bạn bổ sung thêm rau xanh và 3 viên lạc.

Xem ngay:  Tìm hiểu đá gà Campuchia - hình thức đá gà nổi tiếng

Bên cạnh đó các sư kê cũng có thể sử dụng thêm thuốc kích thích mọc lông để giúp gà ra lông nhanh hơn. Cần đảm bảo liều lượng để lông ra đồng đều, đẹp. Đồng thời giảm việc tắm cho gà xuống, khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Không nên tắm quá thường xuyên như ở giai đoạn đầu, vì lông còn yếu, rất dễ gãy.

Kích thích ra lông nhanh
Kích thích ra lông nhanh

Kích thích gà khô lông

Cách kích thích gà ra lông là bước cuối cùng trong quá trình thay lông của gà chiến. Và cũng là giai đoạn lông gà mọc gần như là hoàn thiện, có nếp và cứng cáp. Khẩu phần ăn ở giai đoạn này vẫn rất quan trọng. Loại bỏ thịt nạc ra khỏi bữa ăn và chỉ tắm cho gà 1 lần/ tuần.

Trong trường hợp thời tiết ấm nóng, sau lúc tắm xong nên lau nhẹ rồi để gà phơi khô. Ngược lại nếu thời tiết lạnh, u ám, sau lúc tắm xong nên sấy khô để tránh bị nhiễm nước. Cuối cùng, sư kê chỉ việc chờ đợi bộ lông của gà chiến hoàn thiện. Lúc này cho gà quay lại chế độ luyện tập để giữ vững phong độ.

Các loại thuốc kích lông gà chọi

Dùng thuốc kích mọc lông cho gà Dr Fill. Loại thuốc này thường được dùng trong mùa thay lông của gà. Tác dụng kích cho lông gà mau mọc, nhanh dài, dẻo lông, chân lông cứng cáp khỏe mạnh. Dùng thuốc Dr Fill không có tác dụng phụ đối với gà. Hỗ trợ dinh dưỡng trong quá trình thay lông. 

Xem ngay:  Cách nào cho gà đá phơi nắng hiệu quả nhất ?

Dùng thuốc kích lông gà đá Hanpet : Hanpet dùng cho gà đến mùa thay lông, kích lông mọc nhanh và dài. Dùng cho gà có lông yếu, hay gãy, giúp cho lông cứng cáp hơn, lông bóng mượt hơn. Mỗi ngày bạn cho gà uống 1 viên. Dùng thuốc kích lông gà Nam Cận nó kích lông gà mọc nhanh, lông mượt, dẻo dai.

Xem Thêm >>

Dùng thuốc kích lông cho gà chọi Thái Lan

Tác dụng chính của thuốc là làm lông mọc nhanh, để cho lông mọc cứng cáp hơn, khỏe mạnh và bóng mượt. Dùng thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê, thời gian thay lông được rút ngắn hơn 2- 3 lần.

Dùng thuốc kích lông cho gà chọi Thái Lan
Dùng thuốc kích lông cho gà chọi Thái Lan

Kết luận

Như vậy Vuabai9x đã chia sẻ xong cách kích thích gà ra lông. Rất mong anh em có thêm các kiến thức hữu ích để áp dụng lúc nuôi gà chiến, gà chọi. Chúc mọi người thành công trong việc nuôi gà. Chúc chủ nuôi kích thích lông gà mọc đẹp, rực rỡ.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *