fbpx

Chia sẻ cách chọn gà mái để lai tạo dòng tốt nhất

Hiện nay, công nghệ phát triển, cách chọn gà mái để lai tạo dòng không hề khó. Tuy nhiên, các sư kê vẫn nên lựa chọn kỹ càng căn cứ vào các chi tiết ngoại hình bên ngoài. Sau đây, nó tôi sẽ chia sẻ những bước quan trọng nhằm tạo ra các thần kê trong tương lai bằng cách lai tạo những đặc tính tốt của gà mẹ. Bài viết này của Vuabai9x sẽ hướng dẫn cách chọn gà mái lai tạo nhé.

Contents

Cách chọn gà mái thông qua các bộ phận của gà

Sau quá trình tìm hiểu cách chọn gà mái để lai tạo. Thì các bộ phận của gà mái nòi cũng nên nên được quan sát chọn lựa một cách kỹ càng. Đó là cơ sở để khẳng định gà mái được nhân dòng có chuẩn không. Có sở hữu đặc tính để tạo ra những chiến kê hay không.

Phần đầu và cổ gà mái

Gà mái được chọn nên có đầu nhỏ và thon dài về phía thân. Mỏ cân xứng với đầu gà, mũi to, mắt sáng và có con ngươi nhỏ. Đôi mắt sẽ toát lên vẻ tinh ranh, luôn lườm nguýt kẻ thù. Bạn nên chọn gà mái nòi có mào đấu dựng thẳng, không ngả sang 2 bên là tốt nhất.

Cổ gà mái nên cứng cáp có kết cấu xương chắc chắn. Trên cổ gà cần được phủ một lớp lông từ đầu xuống đến hết phần cổ thì liên mã đề là tốt nên chọn làm gà dòng.

Phần đầu và cổ gà mái
Phần đầu và cổ gà mái

Phần thân gà mái

Bạn nên chọn gà mái chọi có phần thân cân đối, không lệch hay vẹo về bên nào cả. Đó có thể là những dị tật có thể truyền cho thế hệ sau. Chú ý phần vai gà và lườn xem có thực sự cân đối hay không. Những chú gà mái đẹp là chú gà có phần xương vai to, lớn ra 2 bên. Xét tổng thể thân hình của gà mái chọi thì nên có hình búp chuối. Nghĩa là phần vai to và nhỏ dần ra sau.

Xem ngay:  Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà con hiệu quả nhất

Cánh gà nên to đều và phủ hết phần lườn và chạm tới phao câu. Lớp lông này vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng trong trận đánh. Vì thế chi tiết này cũng thực sự quan trọng.

Phần chân gà mái

Cách chọn gà mái để lai tạo là hoàn hảo nếu như chọn gà mái chọi làm dòng có chân đẹp và vảy đẹp. Tuy nhiên nếu không có thì cũng có thể tạm chấp nhận nếu chú gà đáp ứng được tốt các phần trên. Chân gà đều với phần đùi và phần chân vảy. Chiều cao của gà không quá quan trọng nhưng không nên chọn gà mái quá lùn. Sẽ tạo ra những bất lợi cho thế hệ sau này.

Cách chọn gà mái để lai tạo là hoàn hảo nếu như chọn gà mái chọi làm dòng có chân đẹp và vảy đẹp
Cách chọn gà mái để lai tạo là hoàn hảo nếu như chọn gà mái chọi làm dòng có chân đẹp và vảy đẹp

Cách chọn gà mái chọi làm dòng thứ ba – Qua tông dòng

Như đã nói ở trên thì bố mẹ có đẹp có giỏi mới sinh ra những đàn con chất lượng. Vì thế cách chọn gà mái để lai tạo ưu tiên chọn lựa gà mái chọi có gà bố mẹ nổi tiếng hoặc là 1 tông dòng nào đó. Khi đã tìm được gà mái chọi theo tông hoặc dòng gà nổi tiếng. Chúng ta không nên mua 1 đôi trống mái về để sinh sản. Sẽ rất dễ tạo ra những con gà dị tật vì giao phối cận huyết.

Xem ngay:  Cách nuôi gà vảy rồng đem lại năng suất cao

Cách chọn gà mái chọi đúng cách nên chọn gà mái rặc thay vì con gà đã được lai tạo. Những phẩm chất tốt nhất của gà bố mẹ đều truyền qua gà con do vậy nếu gà con là gà lai thì nó đã có thể mất đi những gen quý của mình. Có thể bạn chưa biết những hậu duệ của những con gà đặc biệt luôn có giá rất cao. Thậm chí không có để bán hoặc được đặt hàng từ trước. Đó là những hậu duệ của gà chọi xám thần, xám messi với số trận thắng lên tới 20. 

Xem Thêm >>

Cách chọn gà mái chọi làm dòng thứ hai – Qua đòn đánh

Với những kê sư có kỹ thuật cao thì nên ưu tiên cách chọn gà mái để lai tạo để tìm gà mái phối dòng. Thường thì người ta không cho gà mái đánh với nhau để kiểm tra nó có sở hữu đòn đánh độc lạ nào hay không. Thay vào đó bạn có thể quan sát ở cách nó bảo vệ tổ hoặc nếu bất chợt có trận “giao chiến” với gà khác.

Những con gà mái có đòn võ hay – độc, gà con hầu như đều sở hữu được. Vậy nên nếu may mắn chọn được gà này để làm dòng, anh em sẽ không còn nên lo lắng về đời sau nữa.

Xem ngay:  Những thắc mắc xung quanh vấn đề nên cho gà ăn gì trước khi đá?
Cách chọn gà mái chọi làm dòng thứ hai - Thông qua đòn đánh
Cách chọn gà mái chọi làm dòng thứ hai – Thông qua đòn đánh

Chú ý lúc chọn gà mái chọi làm dòng

Gà con đẹp lúc nó có bố mẹ đều đẹp. Dù gà mái có quyết định nhiều đến gà con nhưng cũng nên chọn gà trống bố đẹp ấn tượng và tương xứng với gà mái. Gà mái chọi nên để thả rông để đảm bảo các tố chất của gà được phát triển. Hơn nữa nó có thể kiếm được các loại thức ăn bổ xung các chất thiếu trong cơ thể mà nó ta không biết. 

Nếu bạn tìm được gà mái chọi làm dòng đáp ứng cả ba yếu tố trên thì xin chúc mừng, hãy sẵn sàng chào đón những chú gà con tinh nhuệ sắp sửa chào đời đi. Tuy nhiên đừng quên rằng gà có tốt đến đâu thì chế độ nuôi dưỡng, thức ăn, luyện tập,… cũng đóng vai trò rất quan trọng nhé!

Kết luận

Như vậy, cách chọn gà mái để lai tạo không thể sơ sài mà bạn nên dành nhiều thời gian và công sức. Nếu muốn có được dòng nòi chuẩn nhất thì chớ vội nhân dòng ngay từ lứa đầu. Mà bạn hãy bắt đầu từ lứa thứ hai để đàn con sinh ra luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé các bạn. Đừng quên ghé thăm Vuabai9x để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Ngày xuất bản:23/05/2022 @ 09:33

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *