fbpx

Bật mí cách chơi ô ăn quan dễ thắng

Những trò chơi dân gian từng là một phần tuổi thơ của rất nhiều người và trong đó có ô ăn quan. Vậy cách chơi Ô ăn quan như thế nào để giúp người chơi dễ dành chiến thắng mà có thể bạn chưa biết đến? Theo dõi bài viết của Vuabai9x dưới đây để trang bị cho mình đánh đánh hiệu quả nhất.

Contents

Giới thiệu về trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi trở lên thường là từ 2 – 3 người và có thể sử dụng những vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi như sỏi, đá…

Nguồn gốc và thời gian xuất hiện của trò chơi này ở Việt Nam chưa được xác định rõ, nhưng chắc chắn rằng Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời và có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa bạt ngàn ở nước ta. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam thế nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. 

Trò chơi ô ăn quan hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam
Trò chơi ô ăn quan hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam

Cách chơi ô ăn quan hiệu quả

Để chơi ô ăn quan anh em không cần một không gian quá lớn cũng không cần phải chạy nhảy, di chuyển nhiều như những trò khác. Đặc biệt dụng cụ chơi rất dễ kiếm nên được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chơi ô ăn quan chi tiết:

Xem ngay:  Đánh chắn giỏi với mẹo nhớ bài chắn

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chơi

Bàn chơi nên là mặt đất bằng phẳng có thể vẽ phấn lên được và trên mặt xi măng càng tốt. Tiếp theo người chơi tiến hành vẽ một hình chữ nhật rồi chia thành 10 ô vuông nhỏ, mỗi bên 5 ô nằm đối xứng với nhau. Ở 2 bên đầu của hình chữ nhật thì bạn sẽ hình bán nguyệt, trong đó những ô vuông nhỏ được dùng để chia quân còn ô bán nguyệt để chia ban.

Bước 2: Chuẩn bị quân chơi

Quân chơi gồm có 2 loại là quan và dân, những quân quan thường sẽ có kích thước to hơn hẳn những quân dân. Những quân đi được làm từ vật liệu vô cùng đơn giản như sỏi hay đá, trong trường hợp bàn chơi 2 người thì số quân sẽ là 50 còn quan là 2.

Bước 3: Bố trí quân chơi

Sau khi người chơi đã kiếm được đủ quân thì tiến hành chia đều quân vào những ô nhỏ và trong đó mỗi ô sẽ có 5 quân, 2 quan đặt vào 2 ô bán nguyệt.

Cách chơi ô ăn quan hiệu quả
Cách chơi ô ăn quan hiệu quả

Bước 4: Bắt đầu chơi

Khi tiến hành chơi thì mỗi người sẽ ngồi ở một bên của hình chữ nhật, bắt đầu chơi mọi người oẳn tù tì để chọn ra người đi đầu tiên. Người này tiến hành bốc 1 ô đầu tiên để rải và có thể đi chiều thuận hoặc ngược kim đồng hồ. Mỗi ô rải 1 quân, hết quân sẽ xảy ra một trong những tình huống sau: 

  • Ô liền sau là 1 ô vuông chứa quân thì người chơi bốc ô đó và tiếp tục rải quân theo chiều khi nãy. Nếu ô đó là 1 ô quan thì người chơi được lấy 1 quân để rải.
  • Ô liền sau là 1 ô trống (không cần biết là quan hay là quân) thì anh em sẽ được ăn ô liền với ô trống đó.
  • Ô liền sau có quân bị ăn lại là ô trống rồi đến một ô có quân người chơi có quyền ăn tiếp ở ô có quân đó.
  • Ô liền sau ô quan không có dân hay ô trống người chơi sẽ mất lượt và nhường quyền đi cho đối phương.
Xem ngay:  Bật mí cách nhớ bài hiệu quả từ các cao thủ

Trường hợp đến lượt đi thế nhưng cả 5 ô đều không có dân người đó phải dùng quân mình ăn rải vào các ô trống và di chuyển đi. Nếu không đủ quân người chơi hoàn toàn có thể ăn của đối phương.

Xem Thêm >>

Mẹo chơi ô ăn quan nhanh thắng

Ô ăn quan là trò chơi có phương pháp chơi khá thú vị và để thắng cũng không hề dễ dàng. Trò này đòi hỏi những người chơi cần linh hoạt mới có thể đưa ra được những nước đi hiểm hóc. Sau đây là một số mẹo chơi mà anh em có thể tham khảo và áp dụng ngay khi chơi ô ăn quan:

Tính toán nhanh

Để ăn được nhiều quân của đối phương thì người chơi cần tính toán thật kỹ lưỡng. Nhanh chóng đi nếu không bạn sẽ bị mất lượt. Trong trò ô ăn quan online có giới hạn về thời gian đi nên bạn cần chú ý bên cạnh đó trò này trên nền tảng trực tuyến cũng có số lượt nhất định. 

Không phân tâm

Trong quá trình chơi anh em cần phải giữ đầu óc tỉnh táo và tránh bị phân tâm. Bởi nếu mất đi sự bình tĩnh người chơi sẽ đưa ra những nước đi sai lầm. Đồng thời người chơi phải giữ cho mình cái đầu lạnh, tự tin vào chiến thuật đã vạch ra trước đó, tuyệt đối không dựa vào sự mách nước của người ngoài. 

Xem ngay:  Hướng dẫn cách đánh bài đếm lá chi tiết cho người mới
Mẹo chơi ô ăn quan nhanh thắng
Mẹo chơi ô ăn quan nhanh thắng

Kết luận

Như vậy có thể thấy, Ô ăn quan là trò chơi tuổi thơ, là một phần ký ức đẹp của mỗi con người chúng ta. Hy vọng với cách chơi ô ăn quan được Vuabai9x trình bày chi tiết trên đây sẽ giúp anh em tái hiện lại và truyền đạt cho những thế hệ mai sau. Chắc chắn trò chơi dân gian đặc biệt này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm vô cùng lý thú. 

Ngày xuất bản:20/06/2022 @ 14:47

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *