fbpx

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vua từ A đến Z

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ đang được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến khích để hỗ trợ phát triển trí não. Vậy cách chơi cờ vua như thế nào hiệu quả? Bộ môn này có bao nhiêu quân, luật chơi như thế nào? Vuabai9x sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chơi đơn giản giúp người chơi thắng lớn.

Contents

Cờ vua là gì?

Cờ vua tiếng anh là Chess là một trò chơi board game dành hai người. Đôi khi còn được gọi là cờ phương Tây hoặc cờ quốc tế để phân biệt với những biến thể như cờ tướng.

Sau thời gian phát triển từ những trò chơi cổ tương tự có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư, hình thức chơi hiện tại của cờ vua bắt đầu xuất hiện ở Nam Âu ở nửa sau của thế kỷ 15. Hiện nay cờ vua là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới, được hàng triệu người trên toàn thế giới chơi tại nhà, ở câu lạc bộ, trên trực tuyến, qua thư từ và trong những giải đấu.

Cờ vua là gì?
Cờ vua là gì

Cờ vua có bao nhiêu quân?

Bàn cờ hình vuông chia thành 64 ô vuông nhỏ hơn với 8 hàng ngang và 8 hàng dọc cùng 32 quân cờ. Mỗi một người chơi sẽ bắt đầu với 16 quân cờ, bao gồm 8 con tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất

Cách chơi cờ vua cơ bản tương đối dễ và hầu như chỉ cần học qua một lần là có thể chơi được ngay. Để chơi bộ môn này thì cũng giống như cờ tướng, anh em cần phải nắm rõ cách đi và cách ăn của từng quân cờ trên bàn cờ. Cụ thể như sau: 

Xem ngay:  Casino Phú Quốc có gì hấp dẫn cược thủ đến như vậy?

Quân Tốt

Quân Xe chỉ có thể đi theo cột dọc hoặc hàng ngang bao nhiêu ô tùy ý người chơi. Xe đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy. Ngoài ra, cần lưu ý là quân Xe không được phép nhảy qua đầu quân khác (ví dụ: Xe không được đi qua ô mà quân Tốt đang nằm hay nói một cách khác là nếu có một quân khác thuộc phía mình đang nằm phía trước xe thì xe chỉ được tiến lùi trong phạm vi phía sau quân đó chứ không được nhảy qua đầu).

Quân Tượng

Quân Tượng di chuyển trên bàn cờ vua theo đường chéo và có thể đi tiến, lùi bao nhiêu ô tùy thuộc vào người chơi. Quân Tượng luôn đi theo những ô cùng màu nó đang đứng. Cũng giống như quân Xe, Tượng không được phép nhảy qua đầu quân khác và quân này được phép ăn quân của đối phương khi chúng nằm trong phạm vi đường đi của quân Tượng.

Quân Mã

Mã di chuyển theo hình chữ L, tiến hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô và nó cũng có thể sang trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô. Không giống như những quân khác, Mã là quân duy nhất trên bàn cờ được phép nhảy qua đầu những quân khác. Quân Mã cũng được phép ăn quân đối phương trên đường đi của nó giống như đa số những quân khác.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất
Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất

Quân Hậu

Quân Hậu là tổng hợp sức mạnh của cả quân Xe và quân Tượng và được xem là quân mạnh nhất trên bàn cờ bởi khi ở khu vực giữa bàn cờ, quân Hậu có khả năng kiểm soát đến 27 ô cờ. Nó có thể vừa di chuyển theo hàng ngang, cột dọc như quân Xe đồng thời vừa có thể đi theo đường chéo như Tượng. Cũng giống như quân Xe và quân Tượng, Hậu không được phép nhảy qua đầu quân khác và chỉ được ăn quân của đối phương trên đường đi của mình. 

Xem ngay:  Blackjack Là Gì? Chơi Blackjack Chuẩn Tại Kubet

Quân Vua

Quân Vua là một quân cờ đặc biệt nhất trên bàn cờ bởi nó không thể di chuyển đến ô đang bị quân đối phương kiểm soát. Ngoài ra, nó còn là mục tiêu cao nhất của đối phương, mọi đường đi nước bước của các quân cờ chỉ nhằm mục đích ăn quân Vua của đối phương, bảo vệ quân Vua của đội mình. Quân cờ này chỉ được phép di chuyển đến những ô nằm sát bên cạnh ô đang đứng và đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy.

Xem Thêm >>

Luật chơi cờ vua

Bên trắng đi trước

Bên trắng chọn bất cứ quân nào họ muốn di chuyển để tiến hành đợt tấn công đầu tiên, còn gọi là khai cuộc. Bên Trắng đi một quân và sau đó bên Đen sẽ di chuyển một quân. Không tấn công khi khai cuộc và khi khai cuộc, bạn chỉ cần đưa các quân cờ tới vị trí hữu dụng nhất của chúng. Người chơi cần đặt chúng ở những vị trí có lợi và an toàn.

Thông thường, người chơi chỉ nên dành 1 đến 2 nước với quân Tốt sau đó, hãy tập trung vào các quân khác mạnh hơn – Tượng, Mã, Hậu và Xe. Giai đoạn “Triển khai” (đưa quân cờ đến các ô trọng yếu, ví dụ vùng trung tâm) không được xem là hoàn thành nếu mọi quân cờ trên chưa được di chuyển.

Xem ngay:  Cách chơi cờ cá ngựa chuẩn nhất và đơn giản

Rất nhiều nước đi khai cuộc của người chơi phụ thuộc vào đối phương — bạn phải tự mình cảm nhận về trận đấu. Do đó hãy quan sát và đoán xem ý đồ của đối phương là gì. Cờ vua là bộ môn chú trọng vào óc dự đoán tình huống và dữ liệu nguy cơ hơn bất kỳ trò chơi nào khác.

Luật chơi cờ vua
Luật chơi cờ vua

Đi theo lượt

Bạn và đối phương đi quân lần lượt, cố gắng bắt Vua và bắt quân cờ của nhau. Người chơi sẽ chiếm ưu thế nếu có thể uy hiếp Hậu hoặc Vua của đối phương và buộc đối phương ở thế phòng thủ, nhưng có vô số cách thức để người chơi có thể thắng.

Quân Tốt dường như rất vướng víu cản trở thế nhưng đừng “thí Tốt” vội. Khi quân Tốt sang tới hàng cuối của bên đối phương, nó sẽ hóa thành một quân cờ khác (ngoại trừ Vua)! Thông thường mọi người chọn hóa Hậu thế nhưng bạn có thể hóa Tốt thành Xe, Mã hoặc Tượng. Anh em có thể đảo ngược hoàn toàn tình thế của ván cờ nếu đưa được quân Tốt sang bên kia khi đối phương không để ý.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách chơi cờ vua dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng rằng những chia sẻ của Vuabai9x sẽ tiếp thêm động lực để tập chơi môn thể thao trí tuệ này và giành nhiều chiến thắng.

Ngày xuất bản:20/06/2022 @ 11:04

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *