fbpx

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng đơn giản cho người mới

Cùng với cờ Vua thì cờ Tướng là 1 trong 2 loại cờ phổ biến nhất ở Việt Nam được rất nhiều người chơi lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng chơi bao giờ sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc nhận biết các quân cờ cũng như cách chơi cờ tướng hiệu quả. Thông tin được Vuabai9x chia sẻ dưới đây sẽ hướng bạn cách chơi chi tiết và đơn giản nhất.

Contents

Cờ tướng là gì? Tìm hiểu đôi chút về cờ tướng

Cờ tướng hay cờ Trung Hoa – Chinese Chess là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người cùng tham gia. Cờ tướng là loại cờ phổ biến nhất tại các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Việt Nam. Cờ tướng nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi và janggi.

Cờ tướng thường được mô phỏng theo cuộc chiến giữa hai đất nước với mục tiêu là bắt được quân Tướng của đối phương. Cờ tướng có những đặc điểm khác biệt so với những trò chơi cùng họ là các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, trong đó quân Pháo phải nhảy qua một quân khi ăn quân. Ngoài ra, các khái niệm sông và cung nhằm để giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

Cờ tướng hay cờ Trung Hoa - Chinese Chess là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người cùng tham gia
Cờ tướng hay cờ Trung Hoa – Chinese Chess là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người cùng tham gia

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc ở 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống trên bàn cờ tướng được gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ và nó chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên bàn cờ sẽ có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại những đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này sẽ có vẽ hai đường chéo.

Xem ngay:  Cách đánh cầu nghiêng tài xỉu trúng đậm nhanh chóng

Theo quy ước thì khi bàn cờ được quan sát ở phía chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Những đường dọc bên phía Trắng (Đỏ) sẽ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên phía Đen (Xanh) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ tướng lúc bắt đầu phải có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên và cụ thể là gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), đồng thời sẽ gồm bảy loại quân. Mặc dù tên quân cờ của hai đối phương có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. 

Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng
Tìm hiểu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Bật mí cách chơi cờ tướng cơ bản

Trong cờ tước có khá nhiều quy tắc và thậm chí là khó hiểu đối với những người mới. Nhưng anh em cũng chỉ cần nắm được một số khái niệm sau:

Bắt quân

Khi người chơi đưa quân đến một giao điểm khác đã có địch thì được quyền bắt quân đó và hơn nữa anh em có thể chiếm giữ quân bị bắt. Bạn không được bắt quân bên mình, được phép hiến quân cho đối phương để tiến hành những kế hoạch khác trừ con tướng. Con nào bị ăn phải nhấc ra khỏi bàn cờ.

Xem ngay:  Cách chơi Sudoku đơn giản, nhanh thắng lớn

Chiếu tướng

Bên nào bị chiếu tướng phải tìm cách hóa giải và hạn chế tránh nếu không muốn bị thua. Khi chiếu tướng thì bên đi có thể hô “chiếu tướng” hoặc không cần cũng được. Tướng có thể bị chiếu từ nhiều hướng, khi đó con tướng này phải di chuyển sang hướng khác. 

Đuổi quân

Một quân sẽ di chuyển đến vị trí mà có thể bắt quân của đối phương trừ con tướng trong nước. Hoặc người chơi có thể đi một nước Pháo chiếu tướng của đối thủ. Tuy nhiên bạn cũng phải trừ những ngoại lệ sau:

 • Khi tướng hoặc tốt chiếu quân đối phương.
 • Nước đi hù dọa tốt chưa sang sông thì sẽ không được cho là đuổi quân.
 • Nước thí quân thì không được xem là đuổi quân.

Xem Thêm >>

Thắng cờ

Một ván cờ sẽ được xem là thắng khi đáp ứng các trường hợp sau:

 • 1 trong 2 bên chiếu bí được tướng của phía đối phương.
 • Đối phương không thể đi đủ số nước trong thời gian đã quy định thì cũng sẽ bị xử thua.
 • Đối thủ sử dụng quân chiếu mãi hoặc nhiều quân thay nhau thì phải đổi nước nếu không sẽ bị xử thua.
 • Đối phương vi phạm luật đã quy định từ trước đó. 
 • Khi tiến hành mở niêm phong vẫn tiếp tục hoãn ván.
 • Đối thủ tự mình nhận thua.
Xem ngay:  Bật mí cách nhớ bài hiệu quả từ các cao thủ
Bật mí cách chơi cờ tướng cơ bản
Bật mí cách chơi cờ tướng cơ bản

Thua cờ

Dưới đây là một số trường hợp thua cờ bạn cần biết để tránh vi phạm:

 • Người chơi không ghi 3 lần biên bản mỗi lần gồm 4 nước liên tục.
 • Người chơi mắc phải lỗi kỹ thuật 3 lần và tác phong 3 lần.
 • Người tham gia vi phạm những trường hợp bị xử thua ngay lập tức trên bàn cờ.

Hòa cờ

Một ván cờ tướng sẽ hòa nếu:

 • Khi tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng ván cờ có tiến triển là 30. Và ván cờ có tiến triển là khi có quân bị bắt hoặc khi tốt đã sang sông hay tiến lên một bước.
 • Hai bên tham gia chơi đều không phạm luật cấm và đều không chịu thay đổi nước đi.
 • Một bên đề nghị hòa, bên đối phương đồng ý thì ván cờ mặc nhiên được công nhận là hòa.
 • Một bên đề nghị hòa và sau khi trọng tài kiểm tra mỗi bên đi đủ 60 nước mà không có một nước bắt quan nào thì ván cờ được xử hòa.
 • Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Kết luận

Trên đây là cách chơi cờ tướng cơ bản nhất mà Vuabai9x muốn chia sẻ đến anh em người chơi. Mong rằng những thông tin này đã giúp ích cho bạn rất nhiều khi tham gia chơi bộ môn thể thao trí tuệ này. Chúc người chơi gặp nhiều may mắn và thắng lớn.

Ngày xuất bản:20/06/2022 @ 11:09

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *