fbpx

Cách chăm gà con mới nở cực hiệu quả

Trong chăn nuôi, ấp gà và cách chăm gà con mới nở là một trong các khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật. Nó có thể ảnh hưởng tới 80% hiệu quả của quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều chủ nuôi vẫn còn xem nhẹ tầm quan trọng của giai đoạn này, dẫn đến việc giảm năng suất và chất lượng của đàn gà. Tham khảo bài viết của Vuabai9x sẽ giúp chủ nuôi bổ sung các thông tin trong lúc nuôi gà con mới nở.

Contents

Công tác chọn lựa gà con

Chỉ chọn các gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng để lựa chọn cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phù hợp.

Chuồng trại và trang thiết bị nuôi gà

Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước lúc nuôi đợt mới. Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm.

Chuồng trại và trang thiết bị nuôi gà
Chuồng trại và trang thiết bị nuôi gà

Cách chăm sóc gà con mới nở hiệu quả

Với cách chăm gà con mới nở thì hệ tiêu hóa gà còn rất yếu, phải không phải cho gà quá nhiều thức ăn hoặc cho gà con ăn thức ăn khó tiêu. Trong cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn cần chú ý đến 3 yếu tố chính đó là thức ăn nước uống, phòng bệnh cho gà và môi trường nuôi gà.

Xem ngay:  Cách chữa trị gà bị tiêu chảy uống nhiều nước hiệu quả

Về chuồng ấp gà con mới xuống ổ

Cách chăm gà con mới nở :bà con dùng miếng cót đã chuẩn bị tiến hành quây thành chuồng úm có diện tích vừa đủ. Theo độ lớn dần của gà, chủ nuôi cần tiến hành mở rộng chuồng úm để gà tiện phát triển.Trường lúc cho gà con mới nở vào úm thì phải tiến hành quét sạch chuồng úm và rắc vôi bột để khử trùm. Giải lớp lót nền cho chuồng úm bằng lớp trấu mỏng cho gà con phát triển.

Khi treo bóng đèn trong chuồng úm thì phải treo từ 15-20 cm so với mặt đất. Tránh việc treo bóng đèn quá cao dẫn đến không đủ nhiệt cho gà. Cũng tránh việc quá thấp sẽ gây nóng, treo bóng cần cẩn thận để tránh việc gây cháy cho chuồng úm. Chuồng úm gà con cần được chuẩn bị kỹ, thêm các thanh chắn để tránh chuồng bị sập. Nên che chắn hoặc đặt chuồng ở góc kín đáo.

Nước uống dành cho gà con mới nở

Đối với cách chăm gà con mới nở đúng chuẩn chủ nuôi cần cho gà uống đủ nước. Vì nước rất quan trọng trong giai đoạn đầu của gà. Khi gà mới vừa xuống ổ, chủ nuôi phải cho gà uống nước đầu tiên. Nước phải pha thêm các loại thuốc cúm,chất điện giải như vitamin C để tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.

Nước uống dành cho gà con mới nở
Nước uống dành cho gà con mới nở

Thức ăn dành cho gà mới nở xuống ổ

Với giai đoạn này thì chủ nuôi không cần quá nhiều cầu kỳ, chỉ cần dùng cám chuyên dụng cho gà úm để cho gà ăn. Những gà con mới nở cũng không ăn quá nhiều, phải chủ nuôi chăn nuôi không cần quan tâm nhiều đến thức ăn.

Xem ngay:  Cùng giải đáp thắc mắc có nên nuôi cám cho gà đá hay là không?

cách chăm gà con mới nở là phải cho gà ăn ít để làm quen thức ăn trước đã. Nếu như không có điều kiện để mua cám cho gà thì chủ nuôi chăn nuôi có thể sử dụng gạo hoặc cám tấm để cho gà ăn. Nói chung thì thức ăn ở giai đoạn này không cần quá nhiều cầu ký nhé!

Cách cho gà ăn theo bữa

Nên tiến hành cho gà ăn theo từng bữa nhất định. Tránh bỏ quá nhiều đồ ăn vào chuồng úm. Chia nhỏ bữa ăn để kích thích sự háu ăn của gà con mới nở. Sau lúc gà đã cứng cáp (gà từ 3-4 tuần tuổi) thì có thể thả gà ra để gà đi kiếm ăn. Nếu như nuôi công nghiệp thì chuyển qua khu vực nuôi rộng hơn.

Xem Thêm >>

Cách tiêm vacxin và thuốc cho gà – cách chăm gà con mới nở đúng

Khi mới nở phải cơ thể gà rất dễ bị nhiễm bệnh chủ nuôi cần chú ý các loại thuốc cúm để tăng đề kháng cho gà. Nên nhớ lịch tiêm vacxin và uống vacxin định kỳ để chuẩn bị cho gà con. Bệnh sẽ xuất hiện ở gà độ tuổi này nhất đó là bệnh đậu, viêm rốn, E.coli. Triệu chứng của bệnh này là gà con bị sưng u lên mắt, mỏ. Bà con có thể dùng thuốc xanh methylen để bôi cho con gà.

Xem ngay:  Gà con bị xệ cánh là bệnh gì? Cách chữa trị ra sao?

Các chất điện giải, glucozo và Vitamin C cần được bổ sung cho gà. Nên hòa các chất này với nước để gà uống theo tỷ lệ nhất định nhé! Cách chăm sóc gà con mới nở đúng nhất là phải bổ sung các chất này thường xuyên.Nếu như chủ nuôi chưa biết rõ cách chăm sóc gà con mới xuống ở thì có thể gà sẽ bị bệnh đậu. 

Cách tiêm vacxin và thuốc cho gà - cách chăm gà con mới nở đúng
Cách tiêm vacxin và thuốc cho gà – cách chăm gà con mới nở đúng

Kết luận

Bài viết là cách chăm gà con mới nở đúng chuẩn mà Vuabai9x đã cung cấp để bạn tham khảo và chăm sóc tốt cho đàn gà con của nhà mình. Từ những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ trước khi gà bệnh thật sự xuất hiện trên đàn gà cũng như phát hiện bệnh sớm để điều trị. Chúc các bạn có mùa vụ chăn nuôi mới thành công và thu về nhiều lợi nhuận.

Ngày xuất bản:17/05/2022 @ 14:41

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *